Những món ăn bài thuốc dành cho người mất ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mất ngủ là một bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, sau đây là những món ăn bài thuốc dễ làm chữa mất ngủ.

Những món ăn bài thuốc dành cho người mất ngủ

Những món ăn bài thuốc dành cho người mất ngủ

Bệnh mất ngủ là gì ?

Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties)là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

Tác hại của bệnh mất ngủ

Tăng cân, béo phì

Rất nhiều người nghĩ chỉ khi ăn được, ngủ được mới gây ra tình trạng tăng cân, béo phì nhưng trên thực tế lại hoàn toan ngược lại.

Theo tin tức y tế mới nhất thì khi bị thiếu ngủ, mất ngủ sẽ khiến cho cơ thể luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến các cơ quan trong cơ thể kém hoạt động và lương kalo không thể tiêu hao, mỡ thừa tích tụ.

Giảm trí nhớ

Ngủ không đủ giấc sẽ có ảnh hưởng lớn tới não bộ, điều này làm cho não không có thời gian nghỉ ngơi để cân bằng lại các chức năng hoạt động.

Ngoài ra, theo bác sĩ Chu Hòa Sơn đang công tác tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, mất ngủ  gây ra tình trạng thiếu máu lên não từ đó làm giảm trí nhớ, thiếu minh mẫn và dẫn tới khó tập trung trong công việc.

Rối loạn tâm lý

ở những người thường xuyên bị mất ngủ thường rơi vào tình trạng uể oải, mệt mỏi, lo lắng, dễ cáu gắt … và nghiêm trọng hơn có thể là trầm cảm, tự kỷ, hoặc các bệnh thần knh nghiêm trọng khác.

Ảnh hưởng của bệnh mất ngủ

Ảnh hưởng của bệnh mất ngủ

Bệnh tiểu đường

Thiếu ngủ khiến cho cơ thể bị mất cân bằng insulin do cơ thể cần nhiều để duy trì lượng đường huyết. Insulin là dây dẫn của glucose đến các cấu trúc tế bào có ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh tiểu đường. Nếu lượng insulin trong cơ thể giảm xuống sẽ bị hạ đường huyết và mắc bệnh về đường tiêu hóa này.

Các món ăn bài thuốc chữa bệnh mất ngủ

Món ăn bài thuốc canh rau rút

Bạn cần chuẩn bị nguyên liêu gồm rau rút non, lá vông nem non, khoai sọ, củ súng, tôm hoặc thịt lợn nạc tùy thích.

Rau rút bỏ cọng già và lớp bông trắng bên ngoài thân, để nguyên lá, cắt đoạn ngắn. Khoai sọ gọt vỏ cắt miếng; củ sen, củ súng ngâm nước cho hết chát, bớt nhựa, xắt lát mỏng, đổ nước vừa đủ nấu nhừ. Thêm tôm, thịt và nêm gia vị. Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non, chỉ hơi chín tái là được, ăn mới ngon.

Món ăn bài thuốc canh thịt nấu hạt sen

Thịt lợn 200 g, hạt sen 50 g, khiếm thực 50 g. Thịt cho vào nồi cùng hạt sen, khiếm thực, nước vừa đủ, nấu canh, cho gia vị.

Công dụng: An thần, chữa mất ngủ, đi tiểu nhiều về đêm, hồi hộp, lo âu. Dùng trong ngày lúc nào cũng được.

Món ăn bài thuốc tim lợn hầm đương quy

Tim lợn 1 quả, đương quy 60g. Cắt tim lợn nhét đương quy vào, cho nước vừa đủ, nấu chín, lấy ra bỏ đương quy, cho gia vị vừa ăn.

Món ăn bài thuốc tim lợn hầm đương quy

Món ăn bài thuốc tim lợn hầm đương quy

Công dụng: Chữa mất ngủ kèm bệnh tiểu đường, dưỡng huyết, bổ âm, an thần và chữa các bệnh về xương khớp.

Món ăn bài thuốc canh hạt sen

Hạt sen 30 g, nấu chín với nước thành canh, cho muối vừa ăn. Dùng trước khi ngủ 2 tiếng đồng hồ. Có tác dụng định tâm, an thần, thích hợp với người bệnh tiểu đường mất ngủ, tỳ vị hư nhược, tâm thần không an.

Món ăn bài thuốc canh thịt lợn, hàu biển

Thịt hàu tươi 150 g, thịt lợn nạc 150 g, muối vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng với hàu, nước vừa đủ, nấu canh, thịt chín thì cho gia vị là được. Ăn không phụ thuộc giờ giấc. Tác dụng: Chữa mất ngủ, hồi hộp, tim đập dồn.

Món ăn bài thuốc canh hành táo

Hành củ 7 cây, táo Tàu 20 quả. Táo rửa sạch, ngâm nở, cho táo vào nồi, nước vừa đủ đun 20 phút rồi cho hành vào, đun thêm 10 phút là được. Dùng không cần giờ giấc. Tác dụng: An tâm thần, ích tâm trí, chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ nhiều, mộng mị, trí nhớ suy kém.

Trên đây là những món ăn bài thuốc giúp ngăn chặn, đẩy lùi chứng bệnh mất ngủ, mong rằng bạn có thể lựa chọn cho mình những món ăn thích hợp để hạn chế căn bệnh này.

Nguồn: thuocbac.edu.vn