Những món ăn bài thuốc bổ dưỡng từ thịt gà ác

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gà ác là một loài thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, theo Y học cổ truyền còn có thể tạo ra những món ăn bài thuốc giúp chữ trị nhiều bệnh.

Những món ăn bài thuốc bổ dưỡng từ thịt gà ác

Những món ăn bài thuốc bổ dưỡng từ thịt gà ác

Gà ác là giống gì?

Gà ác thuộc họ trĩ, có tên khoa học là Gallus gallus domesticus brisson, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê… là loại gà cỡ nhỏ, được thuần hóa và nuôi dưỡng. Đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có 5 ngón.

Giá trị của gà ác

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, gà ác vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường dùng làm món ăn bài thuốc để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái tháo đường), đi tả lâu ngày do tì hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều…

Những món ăn bài thuốc từ gà ác

Món ăn bài thuốc – Gà ác hầm nghệ

Bạn cần chuẩn bị :Gà ác 1 con, thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g, hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g, thêm hành, dấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu và các bệnh hệ tiêu hóa.

Món ăn bài thuốc - Gà ác hầm nghệ

Món ăn bài thuốc – Gà ác hầm nghệ

Món ăn bài thuốc –  Gà ác hầm kì tử

Thịt gà ác 200g rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm với 10g kỷ tử, vài lát gừng tươi cho thật nhừ, cho thêm gia vị ăn nóng. Thích hợp dùng cho những người hay đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau lưng do can thận âm hư.

Món ăn bài thuốc –  Gà ác hầm

Gà ác 1 con, làm sạch, bỏ nội tạng, chặt miếng; hoàng kỳ100g rửa sạch, cắt đoạn. Tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ, thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Theo tin tức Y tế mới nhất, bài thuốc này có công dụng bổ huyết, điều kinh, nên ăn trước kỳ kinh 3 ngày, dùng liên tục trong 5 ngày.

Món ăn bài thuốc –  Gà ác hầm bạch nhược

Gà ác 1 con, sinh địa 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 8g. Gà cho vào hầm nhừ. Các vị thuốc thái nhỏ ngâm trong 1/2 cốc rượu sau đó cho vào gà, tiếp tục hầm nhừ, ăn nóng. Dùng thích hợp cho người bệnh thiếu máu.

Món ăn bài thuốc -  Gà ác hầm bạch nhược

Món ăn bài thuốc –  Gà ác hầm bạch nhược

Xem thêm: Các bệnh lý xương khớp

Món ăn bài thuốc –  Gà ác hầm đông trùng hạ thảo

Thịt gà ác 200g rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng với đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g cho thật nhừ, thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng bổ tinh khí, cường gân cốt; dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu.

Món ăn bài thuốc – Gà ác hầm cách thủy

Gà ác 1 con, làm sạch, bỏ nội tạng, tam thất 5g, thái phiến, cho vào trong bụng gà cùng với một chút rượu và gia vị, hầm cách thủy đến khi chin, ăn nóng. Công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, thường dùng cho những bênh nhân bị gãy xương, đau xương khớp.

Nguồn: thuocbac.edu.vn