Lá lốt: bài thuốc tuyệt vời chữa bệnh khớp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá lốt được biết đến làm gia vị của mỗi món ăn ngon trong gia đình, nhưng nó còn là một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời trong đó có bệnh khớp được dân gian truyền lại.

 

Lá lốt: bài thuốc tuyệt vời chữa bệnh khớp

Lá lốt: bài thuốc tuyệt vời chữa bệnh khớp

Bệnh khớp gây ra không ít khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh đặc biệt là vào mùa đông khi thời tiết lạnh giá triệu chứng đau do bệnh gây ra càng làm cho người bệnh cảm thấy đau hơn, việc dùng lá lốt chữa bệnh sẽ làm cho bệnh đẩy lùi một cách nhanh chóng.

Giới thiệu về cây lá lốt

Cây lá lốt còn có tên gọi khác là cây Tất bát. Tên khoa học: Piper lolot, thuộc họ Hồ tiêu – Piperaceae.

Cây lá lốt sống lâu, cao 30 – 40 cm, mọc bò. Thân phồng lên ở các mấu, mặt ngoài có nhiều đường rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có 5 gân chính tỏa ra từ cuống lá; cuống có gốc bẹ ôm lấy thân. Cụm hoa dạng bông đơn mọc ở kẽ lá. Quả mọng chứa một hạt. Cây ra hoa và quả và quả vào mùa thu khoảng tháng 8 đến tháng 10.

Cây lá lốt mọc dại và có thể được trồng ở mỗi gia đình, được dùng làm gia vị trong món ăn hằng ngày.

Trong Đông y thì cây lá lốt được dùng như một thảo dược trị bệnh. Toàn cây, có thể thu hái cây quanh năm. Sau đó đem rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi nắng hay sấy khô dùng dần làm thuốc.

Theo Y sĩ Y học Cổ truyển Hà Nội thì trong sách Y học Cổ truyền có ghi chép lá lốt có vị cay, , mùi thơm, tính ấm. Lá lốt có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống.

Công dụng của lá lốt:

Khi bạn bị phong hàn thấp, tê bại, nôn mửa, đầy hơi, tay chân lạnh, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy thì có thể dùng lá lốt để trị chứng bệnh này. Bên cạnh đó, lá lốt còn có tác dụng chữa bệnh thận và bàng quang lạnh, đau chân, đau răng, chảy nước mũi hôi, đau đầu.

Bài thuốc chữa bệnh khớp từ Lá Lốt

Bài thuốc chữa bệnh khớp từ Lá Lốt

Bài thuốc chữa bệnh khớp từ Lá Lốt

Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Khi bạn bị đau nhức xương khớp vào trời lạnh có thể dùng bài thuốc hay từ lá lốt để giảm những triệu chứng đau nhức này như sau:

Lấy 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), cho 2 bát nước sắc lên đun để lại 1/2 bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Chữa phong thấp, đau nhức xương khớp

Đối với chứng phong thấp thì có nhiều bài thuốc được kết hợp với lá lốt để chữa bệnh như sau:

  • Bài thuốc 1: Lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, rễ cỏ xước 12g, hoàng lực 12g, rễ quýt rừng 12g, đơn gối hạc 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Bài thuốc 2: Lá lốt 16g, tầm gửi cây dâu 12g, tục đoạn 12g. Sắc uống 2 lần trong ngày.
  • Bài thuốc 3: Lá lốt 20g, cỏ xước 20g, cẩu tích 20g, hy thiêm 20g, rễ si 16g, rễ quýt rừng 16g, cà gai leo 12g, thiên niên kiện 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt

Bạn là người hay bị chân tay tê buốt, sưng khớp gối, đau mỏi lưng dùng bài thuốc lá lốt như sau:

Rễ Lá lốt 15g, rễ Bưởi Bung 15g, rễ cây Vòi voi 15g, rễ Cỏ Xước 15g. Sao vàng sắc uống 3 lần trong ngày. Ngoài ra, có thể dùng lá lốt tươi, Ngải cứu tươi, liều lượng bằng nhau. Giã nát, thêm ít dấm, đảo trên chảo nóng. Đắp hoặc chườm lên chỗ bị sưng đau bệnh sẽ giảm đi nhanh chóng.

Trên đây là bài thuốc Đông y từ cây Lá Lốt chữa bệnh khớp hiệu quả. Nếu như bạn đang bị một trong những bệnh khớp ở trên, có thể tham khảo, áp dụng các bài thuốc trên để giảm đau nhức xương khớp.

Nguồn: thuocbac.edu.vn