Kiến thức Đông Y: Ai không được ăn thịt vịt?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, thịt vịt có tác dụng tư tâm, dưỡng vị, lợi thủy, tiêu thũng và giải độc. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng được loại thức ăn này. Có một số đối tượng tuyệt đối nên tránh xa chúng.

Trong thịt vịt có chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng như protein, , phot pho, sắt, canxi, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… rất cần thiết cho sức khỏe và giúp người gầy tăng cân. Tuy nhiên, có một số đôi tượng nhất định không được phép sử dụng loại gia cầm này.

nhung-ai-khong-duoc-an-thit-vit

Kiến thức Đông Y: Ai không được ăn thịt vịt?

Những người tuyệt đối không được ăn thịt vịt:

Người mới trải qua quá trình phẫu thuật

Trong thịt vịt có vị tanh, tính hàn lạnh nên chúng không phù hợp với những người vừa mới phẫu thuật. Nếu người bệnh vừa phẫu thuật mà sử dụng thịt vịt có thể gây xưng tấy, khó lành vết mổ, thậm chí là gây mưng mủ ở vết mổ.

Người có hệ tiêu hóa kém

Theo Kiến thức Đông Y, vì thịt vịt mang tính hàn nên những người có một hệ tuần hoàn kém lâu ngày có thể làm suy yếu các cơ quan khác như suy yếu hệ tiêu hóa, thận, hoặc hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều thịt vịt nếu không muốn cơ thể càng trở nên dễ bị nhiễm lạnh hơn. Ngoài ra, sử dụng thịt vịt cũng khiến những người có thể trạng hàn dễ bị mắc các bệnh về cơ-xương-khớp.

Người mắc bệnh gút

Những người mắc bệnh gút tuyệt đối không nên ăn thịt vịt, vì trong thịt vịt có chứa lượng protein rất cao có thể làm tăng cao các axit uric có trong cơ thể và gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Những điều cần lưu ý khi ăn thịt vịt

– Không nên ăn thịt vịt cùng với thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, bởi thịt vịt chứa nhiều đạm, nếu ăn chung với thịt ba ba sẽ làm biến dạng chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng trong thịt vịt.

– Không ăn chung trứng vịt cùng với quả dâu, hoặc quả mận bởi quả mận tính nóng nên rất dễ sinh nóng ruột.

nhung-ai-khong-duoc-an-thit-vit-1

Những thực phẩm có thể kết hợp cùng thịt vịt

Những thực phẩm có thể kết hợp cùng thịt vịt

Thịt vịt hợp với dưa chua

Trong rau muối chua có chứa nhiều axit amin, nếu ăn chung với thịt vịt, chúng có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ngoài ra nó còn có hiệu quả điều trị rất tốt đối với những người bị các chứng bệnh như sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, đại tiện khô và bệnh sưng phù.

Thịt vịt có thể kết hợp với cháo

Thịt vịt chứa chất dinh dưỡng phong phú, nhưng hàm lượng chất béo trong nó cũng rất cao; cháo có thể bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể, lại có thể đề phòng các chất dinh dưỡng dư. Nên thịt vịt ăn chung với cháo có thể làm giảm thấp chất béo có trong cơ thể.

Thịt vịt kết hợp chanh

Thịt vịt có vị ngọt hơi mặn, tính hơi mát, không độc, nhập tì, chúng có công hiệu làm tan mệt mỏi do lao động, tác dụng bổ huyết hành thủy, dưỡng vị sinh tân, giúp ngừng ho ngưng giật mình; chanh có khí vị sảng khoái, có thể giải đi cái ngấy của thịt vịt.