Khoản đông hoa vị thuốc điều trị ho, long đờm trong YHCT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, khoản đông hoa vị cay, tính ôn; là dược liệu trong các bài thuốc có tác dụng tăng tiết đường hô hấp, giảm ho, long đờm,…

Những bài thuốc hay trị bệnh chứa khoản đông hoa

Những bài thuốc hay trị bệnh chứa khoản đông hoa

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, khoản đông hoa vị cay, tính ôn; vào kinh phế. Có tác dụng nhuận phế, giáng khí, chỉ khái, hóa đàm. Trong Sách Bản kinh cũng có chép: “chủ khái nghịch thương khí, suyễn, hầu tý, các chứng kinh giản, hàn nhiệt tà khí”. Theo đó, khoản đông hoa là vị thuốc từ xa xưa đã được sử dụng trong việc chữa ho do phế hàn, phế nhiệt, hư lao. Các bài thuốc có chứa vị thuốc khoản đông hoa có tác dụng tăng tiết đường hô hấp, giảm ho, long đờm và cắt cơn suyễn trên động vật thí nghiệm.

Những bài thuốc hay trị bệnh chứa khoản đông hoa

Khoản đông hoa hiện được sử dụng nhiều trong các bài thuốc  trong Y học cổ truyền. Những bài thuốc hay dưới đây chắc hẳn không xa lạ đối với học viên Trung cấp Y học cổ truyền khi được các giảng viên giới thiệu trong các bài học về dược liệu. Người bệnh có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe bản thân:

Bài 1: Hoàn bách hoa có tác dụng chữa lao phổi, thổ huyết, ho có đờm: khoản đông hoa 250g, bách hợp 250g. Đem các vị nghiền thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 12g, uống cùng với nước đun sôi.

Bài 2: Lấy một lượng khoản đông hoa lượng vừa đủ thái nhỏ, cuộn thành điếu mà hút. Chữa bệnh viêm phế quản mạn hay ho lâu ngày không khỏi.

Bài 3: Xạ can ma hoàng thang gia giảm: xạ can 6g, tế tân 12g, tử uyển 12g, khoản đông hoa 12g, ngũ vị tử 8g, ma hoàng 10g, gừng tươi 4g, bán hạ chế 8g, đại táo 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Tác dụng chỉ khái, khoát đàm. Trị chứng ho khí cấp, đờm khò khè trong họng

Bài 5: Khoản đông hoa 8g, đào nhân 10g, bối mẫu 10g, tiền hồ 10g, tang bạch bì 10g, cát cánh 5g, cam thảo 4g. Đem sắc uống có tác dụng chữa bệnh viêm khí phế quản, đờm đặc không ra, khó thở.

Trong các nghiên cứu hiện đại cũng chỉ rõ, thuốc sắc có chứa khoản đông hoa làm tăng tiết đường hô hấp, giảm ho, hạ cơn suyễn trên súc vật thí nghiệm, có tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh, hưng phấn hô hấp. Tuy nhiên cần lưu ý không dùng khoản đông hoa trong các trường hợp mắc chứng ho ra máu mủ, mất tiếng, chứng phong hàn thuỷ khí thịnh.

Nguồn: thuocbac.edu.vn