Hậu quả không lường từ thiếu hụt magie trong cơ thể

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Magie là trong những loại chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể nếu bị thiếu hụt magie sẽ gây ra rất nhiều bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống.

Hậu quả không lường từ thiếu hụt magie trong cơ thể

Hậu quả không lường từ thiếu hụt magie trong cơ thể

Cơ thể bị thiếu hụt magie sẽ có những triệu chứng như ù tai, chuột rút ở chân, co giật,….nếu không được phát hiện và điều trị sớm để lại rất nhiều hậu quả khôn lường cho cuộc sống. Chính vì vậy, Dược sĩ Hoa Thu từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ những hậu quả của việc thiếu magie như sau: 

Thiếu hụt magie sẽ dẫn đến bệnh tăng huyết áp

Theo kiến thức Đông y, lượng magie cao thường ở những người có huyết áp tốt, ổn định. Magie có tác dụng làm thư giãn các mạch máu và hỗ trợ vận chuyển kali, khoáng chất quan trọng để nuôi dưỡng và giữ cho các thành mạch máu mềm mại, máu lưu thông dễ dàng nên những người có đủ magie trong cơ thể sẽ có huyết áp ổn định. Việc đó cũng đồng nghĩa với cơ thể bị thiếu hụt magie có thể sẽ dẫn đến bệnh tăng huyết áp, huyết áp cao nguy hiểm.

Bị vôi hóa động mạch do thiếu magie

Nguyên nhân gậy ra vôi hóa động mạch không phải là dấu hiệu duy nhất của việc cơ thể thiếu hụt magie nhưng việc thiếu hụt magie cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe động mạch. Bởi magie giúp cân bằng lượng canxi trong cơ thể nên nếu cơ thể thiếu magie sẽ làm cho động mạch mất đi tính đàn hồi, bị vôi hóa và cuối cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Từ sự trao đổi giữa giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược với các bác sĩ chuyên khioa, việc thiếu magie trong cơ thể, ngoài việc làm cho động mạch bị vôi hóa, co cứng thì việc thiếu magie cũng làm cho các mô cơ bị cứng lại, làm con người dễ bị chuột rút. Ngoài ra, magie còn có tác dụng ổn định sợi trục thần kinh hoặc sợi thần kinh truyền thông tin từ cơ thể đi, khi magie suy giảm thì các sợi trục thần kinh phản ứng nhanh và làm cho cơ run rẩy, co thắt, thậm chí còn suy yếu nghiêm trọng.

Xơ vữa động mạch do cơ thể bị thiếu hụt magie

Xơ vữa động mạch do cơ thể bị thiếu hụt magie

Thiếu hụt magie làm gián đoạn giấc ngủ

Để có một giấc ngủ ngon là điều rất khó đối với những người bị thiếu hụt magie nhưng nếu cơ thể con người được hấp thụ đầy đủ thì sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Magie duy trì chức năng cho các thụ thể gamma-aminobutyric của não, đây là những chất dẫn truyền thần kinh cho phép não chuyển đổi trạng thái thoải mái hơn và điều chỉnh giấc ngủ tốt hơn. Ngược lại, nếu thiếu magie thì giấc ngủ sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác trong cơ thể.

Ảnh hưởng đến xương cốt do thiếu magie

Nếu cơ thể bị thiếu hụt magie thì sẽ rất dễ bị các bệnh lý về xương khớp bởi cơ thể không được cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu. Theo một đề tài nghiên cứu đồ án của sinh viên khoa Dược Cao đẳng Y Dược, magie tạo điều kiện cho sự hấp thu canxi của vitamin D cũng như kích thích hormon Calcitonin thu hút canxi trong mô mềm và chuyển nó vào cho xương, giúp xương chắc khỏe và không bị thoái hóa.

Cũng giống như Canxi hay Vitamin thì magie cũng lag một chất khoáng không thể thiếu trong cơ thể chúng ta, vì vậy nên bổ sung những loại thực phẩm giàu magie và có một chế độ luyện tập tốt để bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: Thông tin về thuốc Bắc