Gối thuốc chữa bệnh hiệu quả theo Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gối thuốc là phương pháp lựa chọn và sử dụng từ các dược vật làm ruột gối để gối đầu nhằm mục đích phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe.

Gối thuốc chữa bệnh hiệu quả theo Y học cổ truyền

Gối thuốc chữa bệnh hiệu quả theo Y học cổ truyền

Trong YHCT, gối thuốc là một trong những bài thuốc hay đã có một lịch sử lâu đời, lưu truyền khá rộng rãi trong dân gian nhưng khởi nguồn từ khi nào cho đến nay vẫn chưa được rõ. Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh độc đáo này đã được nhiều danh Y bàn đến và ghi lại trong các trước tác của mình.

Công dụng của gối thuốc trong YHCT

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn, đầu gáy là nơi hội tụ của các kinh dương, có rất nhiều huyệt vị quan trọng, liên quan mật thiết đến sự tuần hoàn của khí huyết và công năng hoạt động của tạng phủ. Các dược vật chứa trong ruột gối sẽ cọ xát nó tác động trực tiếp lên da và các huyệt vị vùng đầu cổ, thẩm thấu vào trong cơ thể mà phát huy tác dụng dược lý. Tùy theo dược tính của các dược vật, mỗi loại gối có những công dụng khác nhau như sơ phong thanh nhiệt, thanh nhiệt giải độc, kiện não minh mục, bình can tiềm dương, hoạt huyết thông mạch, an thần định trí, thông lạc chỉ thống… và trên cơ sở đó được dùng để chữa các chứng bệnh như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau cổ gáy, viêm quanh khớp vai, viêm kết mạc, mất ngủ, hay quên, cao huyết áp, suy nhược thần kinh, suy giảm thị lực…

Một số công thức gối thuốc

Một số công thức gối thuốc

Một số công thức gối thuốc

Bệnh cao huyết áp:

– Thạch quyết minh, hoa cúc trắng, hồng hoa, cho lượng vừa đủ, sấy khô tán vụn nhồi làm ruột gối. Công dụng: tiềm dương bình can, giáng áp, hoạt huyết an thần.

– Phèn chua 300g, hoa cúc trắng và hạ khô thảo mỗi thứ lấy 500g, sấy khô tán vụn nhồi làm ruột gối. Công dụng: thanh nhiệt bình can, an thần giáng áp.

– Sinh thạch cao, mộc hương, bạch thược, từ thạch, cúc hoa, lá sương, lượng mỗi thứ vừa đủ, sấy khô tán vụn, nhồi làm ruột gối. Công dụng: thanh nhiệt bình can, dưỡng âm giáng áp. Chú ý: để đạt hiệu quả cao cần gối mỗi ngày ít nhất là 7 giờ.

– Hoa cúc trắng lượng vừa đủ, sấy khô nhồi vào vỏ ruột gối. Công dụng: giáng áp minh mục, sơ phong thanh nhiệt, dùng thích hợp cho những người cao huyết áp có đau đầu nhiều.

– Lá trà lượng vừa đủ, đem thái nhỏ, sấy khô, sau đó nhồi làm ruột gối, dùng để phòng bệnh cao huyết áp.

Nguồn: thuocbac.edu.vn