Ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân mắc bướu thận khổng lồ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bằng phương pháp ghép thận tự thân các Bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM đã bảo tồn được quả thận cho bệnh nhân nữ 40 tuổi, có bướu thận khổng lồ.

Ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân có khối u ở thận khổng lồ

Ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân có khối u ở thận khổng lồ

Bệnh nhân may mắn trên là chị Nguyễn Thị Ngọc D. 40 tuổi, đang ở Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân đến khám với triệu chứng đau bụng kéo dài gần 2 năm nay. Chị D.  cho biết khoảng 6 tháng nay, chị thấy bụng mình ta dần lên kèm theo dấu hiệu tức bụng nặng nề như có thai, kèm theo dấu hiệu mệt mỏi, kém ăn sụt cân.

Bệnh nhân đã được tiến hành ghép thận tự thân thành công

Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các Bác sĩ phát hiện ra một khối u lớn chiếm gần hết nửa bụng bên phải của bệnh nhân. Thông qua hình ảnh chụp CT scan cho thấy, khối u của bệnh nhân xuất phát từ cực dưới của thận phải, có kích thước khủng 30cm x 25cm, đi từ mặt dưới của thận lên đến bàng quang.

Khối u có kích thước khủng, chèn ép vào các mạch máu lớn trong ổ bụng và chèn ép đường tiêu hóa khiến bệnh nhân cảm thấy tức bụng, mệt mỏi, ăn uống kesmvaf hầu như không ăn uống được. Quả thận bên trái của bệnh nhân cũng có một khối u có kích thước nhỏ hơn vào khaorng 3cm.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo Bác sĩ đây là khối u lành tính, có thành phần chủ yếu là mỡ – cơ – mạch máu nhưng do có kích thước quá lớn, nếu bị vỡ có thể gây vỡ các mạch máu xung quanh gây nguy hiểm đến tình mạng người bệnh. Vì vậy, các bác sỹ của bệnh viện Đại học Y quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

Ghép thận tự thân mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân mắc các bệnh lí về thận

Ghép thận tự thân mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân mắc các bệnh lí về thận

Theo chia sẻ của tiến sỹ Nguyễn Hoàng Đức, bệnh nhân có khối u quá lớn, chiếm gần hết ổ bụng nên bắt buộc phải tiến hành mổ mở thông thường. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có một khối u bên thạn trái nếu bây giờ cắt bỏ bên thận phải sau anfy bệnh nhân rất bị suy thận mãn tính và chạy thận nhân tạo, trong khi bệnh nhân là chụ cột kinh tế chính trong gia đình”.

Theo tin tức y tế mới nhất, sau khi hội chẩn, các Bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy khối u ở cả hai thận trái và thận phải ra ngoài, sau đó cắt bỏ khối u. Khối u của bệnh nhân nặng tới 4,1 kg, đây là một trong những khối ở thận có kích thước lớn nhất tư trước đến nay. Quả thận sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u, được ghép trở lại cơ thể bệnh nhân. Các Bác sĩ trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, mục đích phải bảo tồn tối đa quả thận của bệnh nhân nên việc phẫu thuật phải tiến hành rất cẩn thận, tỉ mỉ và mất rất nhiều thời gian.

Sau 4 giờ vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u vừa ghép thận, cùng với sự cố gắng nỗ lực của các Bác sĩ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, bảo tồn được 80% quả thận cho bệnh nhân. Sau 7 ngày, bệnh nhân được xuất viện về nhà.

Ưu điểm của phương pháp ghép thận tự thân

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ghép thận tự thân là phương pháp phẫu thuật khó yêu cầu kỹ thuật cao và bằng mọi giá phải bảo tồn tối đa cấu trúc thận để đảm bảo chức năng hoạt động của toàn bộ cơ thể sau nay. Trong bối cảnh nguồn thận hiến tặng đang vô cùng khan hiếm như hiện nay, thì phương pháp ghép thận tự thân là phương pháp được ưu tiên hàng đầu. Ưu điểm của phương pháp này loại bỏ được nguy cơ thải ghé so với ghép thận từ người cho sống hoặc người chết não./.

Nguồn: thuocbac.edu.vn