Chữa dứt điểm bệnh viêm xoang bằng bài thuốc dân gian

Môi trường ở nước ta ô nhiễm là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh trong đó có bệnh viêm xoang, vậy bài thuốc nào chữa nào chữa dứt điểm bệnh viêm xoang?

Chữa dứt điểm bệnh viêm xoang bằng bài thuốc dân gian

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng, viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Để chữa viêm xoang khỏi dứt điểm, người bệnh cần kiên trì và áp dụng nhiều phương pháp Tây y, Đông y kết hợp, bên cạnh đó bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học hợp lý để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc chữa trị viêm xoang mũi hiệu quả mà người bệnh nên tham khảo để áp dụng.

Tỏi chữa viêm xoang hữu ích

Tỏi được biết đến như gia vị trong bếp nhà bạn, được các bà nội trợ sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng ít ai biết được tỏi có thể chữa trị được bệnh viêm xoang. Tỏi có tính kháng viêm, diệt khuẩn, trong khi đó rượu cũng có tính sát khuẩn, nhỏ dung dịch rượu tỏi vào mũi giúp chống viêm và làm sạch đường mũi.

Cách sử dụng tỏi: Bạn cũng có thể dùng tỏi khô bóc vỏ lấy 40g đem thái nhỏ, đem ngâm với 100 ml rượu trắng 40 đến 45 độ đến khi rượu dần chuyển từ màu trắng sang màu vàng, ngâm trong 10 ngày thì dung dịch rượu tỏi chuyển sang màu nghệ là có thể sử dụng. Tỏi có tính kháng khuẩn rất cao và giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm xoang. Khi nhỏ loại dung dịch này vào mũi bạn có thể gặp một số cảm giác rất cay và khó chịu nhưng nếu bạn kiên trì thường xuyên nhỏ dung dịch này vào mũi sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Nước muối có thể chữa viêm xoang hiệu quả

Nước muối không những giúp các chị em trong vai trò trị mụn làm đẹp mà còn được các chuyên gia đánh giá cao về độ diệt khuẩn, vừa là nguyên liệu rẻ mà còn có nhiều công dụng hữu ích cho những người mắc bệnh viêm xoang. Bởi nước muối là một loại dung dịch có tác dụng làm sạch được chất nhầy trong mũi và làm giảm nghẹt mũi, có thể giúp loại bỏ đi các chất gây dị ứng ở mũi cũng như các chất ô nhiễm trong môi trường xung quanh.

Cách thực hiện:  Bạn có thể pha loãng một bát nước muối hay có thể sử dụng loại nước muối sinh lý có bán sẵn tại các hiệu thuốc. Cho nước muối vào một cái bát, sau đó bạn bịt một bên mũi bằng ngón tay trỏ, nhúng một bên mũi kia vào bát, gắng hơi hít thật mạnh để cho nước muối đi sâu vào trong mũi và xuống dưới miệng. Bạn nhổ nước ra bằng đường miệng và làm lặp lại như vậy khoảng 4-5 lần. Sau đó đổi bên với lỗ mũi còn lại.

Nước muối chữa viêm xoang nhanh chóng

Chữa viêm xoang bằng hạt gấc

Mọi người đều sử dụng gấc để chế biến món ăn và thường giữ lại những hạt gấc để gieo mà không biết rằng hạt giấc còn là một bài thuốc hay có thể làm tiêu tan bệnh viêm xoang. Bởi trong hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, có màu vàng, công dụng mà hạt gấc mang lại đó là có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng. Với những người đang bị bệnh viêm xoang thì hạt gấc như một vị thần được nhiều nguời ưa chuộng.

Cách làm hạt gấc chữa viêm xoang: Lấy 20 – 25 hạt gấc đem nướng sém đen phần vỏ toàn bộ số hạt gấc trên. Và sau đó bạn đem giã nhỏ ra các hạt trên, tiếp theo bạn đem phần giã nhỏ đó đem ngâm với rượu ngon theo lượng vừa đủ dùng. Ngâm trong 2 ngày liên tục để hạt gấc phát huy hết công dụng. Sau khi đã làm xong dung dịch, bạn dùng tăm bông thấm dung dịch và bôi lên sống mũi, đợi trong 3 phút để thuốc tác dụng và ngấm vào. Bạn sẽ thấy dịch viêm chảy ra thì xì nhẹ và cố gắng xì mũi nhiều lần để dịch viêm ra hết.

Xông hơi trị viêm xoang

Nhiều người thường đi xông hơi để massage, thư giãn nhưng ít ai biết được trị viêm xoang bằng xông mũi là phương pháp chữa bệnh đơn giản mà tính hiệu quả cao, ai cũng có thể dùng cách này mà không e ngại tác dụng phụ. Phương pháp này rất dễ thực hiện, chi phí thấp, khả năng chữa bệnh cao, tuy nhiên nếu xông hơi không cẩn thận có thể bị bỏng.

Cách làm: Lấy một lít nước cất và cho vào cái tô rộng, sau đó, trùm khăn tắm lên đầu và hít lấy hơi nước đang bốc lên từ chiếc tô. Làm như vậy trong vòng 5 đến 10 phút một lần, 3 lần một ngày bạn sẽ thấy mũi mình được thông thoáng.

Chữa viêm xoang hiệu quả nhờ xông hơi

Chữa viêm xoang bằng hoa ngũ sắc

Theo kiến thức Đông y, cây hoa ngũ sắc vị hơi đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu. Ngoài ra, nó còn chữa chảy do chấn thương, ngứa lở, eczema, sưng, đau, mụn nhọt bằng cách dùng cây tươi rửa thật sạch với nước muối, giã nát và đắp lên chỗ đau hoặc nấu nước tắm rửa. Có tác dụng chống viêm nên cây ngũ sắc chữa viêm xoang được sử dụng khá phổ biến mang lại kết quả rất tốt. Cây có hàm lượng tinh dầu cao, các thí nghiệm trên động vật cho thấy nó ngoài có tác dụng chống viêm còn có khả năng chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mãn tính.

Cách sử dụng: Chọn cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, sau đó giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Bạn dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau từ 15-20 phút sau đó rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang mũi giải phóng ra ngoài rồi bắt đầu xì nhẹ nhàng. Tuyệt đối không xì mũi mạnh vì lúc đó mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai gây viêm tai giữa cấp.

Những bài thuốc chữa viêm xoang này cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện, giá thành rẻ vì thế mọi người có thể áp dụng để chữa khỏi căn bệnh khó chịu này. Bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ nếu bệnh viêm xoang của bạn vẫn không thuyên giảm, hoặc có những biến chứng khác thường.

Nguồn: thuocbac.edu.vn