Ăn cháo gì vào mùa lạnh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Y học cổ truyền chỉ ra rằng, vào mùa lạnh, chúng ta nên ăn những thực phẩm có tính ấm, có tác dụng bổ khí trợ dương. Trong những thực phẩm đó, phải kể đến các loại cháo được lưu truyền rất lâu trong dân gian.

chao-thit-bo

Cháo thịt bò

Cháo thịt dê:

Cách làm: Thịt dê tươi nạc 250 gam, rửa sạch, thái miếng nhỏ, đun sôi vài lần với một củ cải cắt khúc cho hết vị gây, sau đó thì vớt thịt dê ra đem ninh với 150 gam gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị cần thiết, ăn nóng dùng vài lần trong ngày.

Công dụng: Có tác dụng làm ấm tỳ vị, ích khí dưỡng huyết, giúp bồi bổ thận dương rất tốt, đặc biệt rất phù hợp với người già hoặc người khí huyết bị hư tổn, suy nhược cơ thể và khả năng chống lạnh kém.

Cháo thịt bò:

Cách làm: Dùng 100 gam thịt bò tươi, rửa sạch thái thành từng lát mỏng, hầm với 150 gam gạo tẻ cho thành cháo, chế đủ gia vị, ăn khi còn nóng.

Công dụng: Là bài thuốc hay giúp bổ tỳ kiện vị, tác dụng ích khí dưỡng huyết, dùng tốt đối với những người gầy yếu, người sợ lạnh do khí huyết kém, gân cốt nhức mỏi hoặc chân hay ra mồ hôi trộm.

Cháo tôm nõn:

Cách làm: Lấy nửa lạng tôm nõn nấu cùng với gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, ăn khi còn nóng.

Công dụng: Giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, đặc biệt thích hợp nhất đối với những người hay đau lưng, mỏi gối do gặp lạnh, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, người giảm ham muốn tình dục, sợ lạnh do thận dương hư.

Cháo cá mè:

Cách làm: Lấy 150 gam thịt cá mè đã được lọc hết xương thái thành miếng, trộn cùng với muối và một chút gừng thái chỉ, cho thêm cháo gạo đã ninh nhừ đun thêm vài phút, múc ra ăn khi còn nóng.

Công dụng: Bổ tỳ vị, thông kinh lạc, chống lạnh tốt, đặc biệt thích hợp đối với những người tỳ vị dương hư hoặc người khí hư.

chao-thit-de

Cháo thịt dê

Cháo hải sâm:

Cách làm: Lấy 2 con hải sâm đã ngâm nước cắt thành từng lát, cho thêm 10 quả táo hầm cùng với gạo đến khi thành cháo, chế đủ gia vị cần thiết rồi ăn.

Công dụng: Dưỡng vị kiện tỳ, bổ thận ích khí, làm ấm lưng gối, trừ lạnh.

Cháo hẹ:

Cách làm: Rau hẹ 100 gam rửa sạch cắt đoạn, thịt lợn nạc 100 gam, gạo tẻ 150 gam. Thịt lợn thái nhỏ, đem hầm cùng với gạo tẻ thành cháo, khi được cho rau hẹ vào đun sôi vài dạo, chế đủ gia vị, ăn khi còn nóng.

Công dụng: Trong kiến thức Đông Y nó co công dụng trợ dương, bổ trung thông kinh, dùng tốt nhất cho những người dương khí hư suy, lưng gối đau mỏi, người suy giảm ham muốn tình dục.

Cháo hạt dẻ:

Cách làm: Lấy 15 hạt dẻ, bóc vỏ hầm nhừ với gạo đến khi thành cháo, chế đủ gia vị, ăn nóng.

Công dụng: Dùng rất tốt cho những người thận khí hư suy, lưng đau gối, đồng thời có khả năng tăng cường nhiệt lượng, giúp cơ thể chống lại giá lạnh.