Bài thuốc hay trị bệnh tiêu chảy rất đơn giản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài ra phân lỏng và lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Trong Y học cổ truyền có vài bài thuốc rất đơn giản đặc trị loại bệnh này rất hiệu quả được sử dụng ngay từ những loại lá thông dụng hàng ngày

bai-thuoc-hay-tri-benh-tieu-chay-rat-don-gian

Bài thuốc hay trị bệnh tiêu chảy rất đơn giản

Một số bài thuốc hay trị bệnh tiêu chảy có thể áp dụng

Gừng tươi nướng:

Đặc trị: Khi bị tiêu chảy, nôn do ngộ độc thức ăn

Chuẩn bị: Lấy một củ gừng, rửa sạch và nướng lên. Sau đó, cạo sạch vỏ gừng, rửa lại một lần nữa cho sạch hết vết cháy.

Cách dùng: Cắt gừng thành từng miếng nhỏ bỏ vào cốc hãm uống như uống trà. Cách này có tác dụng ôn ấm tỳ vị, giúp cầm tiêu chảy rất tốt.

Nước sắc lá ổi:

Đặc trị: Dùng trong trường hợp bị tiêu chảy do lạnh

Chuẩn bị: Búp ổi 20 gam sao qua, vỏ quýt khô 10 gam, gừng nướng chín 10 gam. Tất cả cắt nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Hoặc: Búp ổi 20 gam, vỏ măng cụt 20 gam, gừng nướng 10 gam, gạo rang 20 gam sắc kỹ lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc: Búp ổi 20 gam, củ sả 16 gam, củ riềng 8 gam.

Lá mơ trứng gà:

Đặc trị: Đau bụng, tiêu chảy phân nhầy do lỵ

Chuẩn bị: Dùng lá mơ lông tươi 50 gam thái nhỏ, trộn cùng trứng gà 1 quả thêm các loại gia vị hành tiêu vừa đủ

Cách dùng: Chưng hấp chín ăn.

bai-thuoc-hay-tri-benh-tieu-chay-rat-don-gian-1

Gừng tươi nướng dùng khi bị tiêu chảy, nôn do ngộ độc thức ăn

Nước sắc vỏ rụt, vỏ quýt:

Đặc trị: Dùng trong trường hợp bị tiêu chảy do ăn uống đồ sống lạnh, bị tổn thương tỳ vị và tiêu hóa không được.

Chuẩn bị: Vỏ rụt (sao vàng) 40 gam, vỏ quýt (sao thơm) 20 gam, vỏ vối (sao vàng) 20 gam, củ sả (sao vàng) 20 gam, củ gấu (giã giập sao vàng) 40 gam. Các vị đều sấy khô tán nhỏ rây mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần.

Cách dùng: Người lớn mỗi lần uống từ 6 đến 8 gam với nước đun sôi để nguội. Còn trẻ em mỗi lần uống từ 2 đến 6 gam hòa cùng với nước sôi, hãm một lúc, gạn lấy nước uống.

Cháo củ kiệu, cháo chim bồ câu:

Đặc trị: Dùng cho người bị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn

Cháo củ kiệu: Củ kiệu 50 gam, rửa sạch thái lát 50 gam, thịt ức gà 50 gam thêm gia vị vừa đủ, xào chín, cho vào nồi cháo đã được nấu nhừ

Cháo chim bồ câu: Chim bồ câu non 1 con làm sạch, gạo nếp 100 gam, thêm gia vị rau mùi tàu, hành hoa, gừng tươi, các gia vị vừa đủ, nấu thành cháo

Cách dùng: Ăn khi còn nóng.

chao-chim-bo-cau

Cháo chim bồ câu dùng cho người bị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn

Súp cà rốt:

Đặc trị: Dùng tốt cho trẻ đang bị tiêu chảy

Chuẩn bị: Cà rốt tươi 500 gam, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh mỏng, đun nhỏ lửa cùng với 2 lít nước trong 1 giờ, để cho cạn đến khi còn 1 lít, vớt cà rốt ra ngoài, đem nghiền kỹ, lọc qua vải thưa, loại bỏ chất bã, cho thêm 3 gam muối rồi tiếp tục đun sôi lại. Nấu cháo hoặc súp cùng với thịt lợn nạc hoặc thịt gà, nấu nhừ và loãng hơn bình thường, cho thêm khoảng 100ml súp cà rốt.

Cách dùng: Cho trẻ ăn ít một, ăn thành nhiều bữa (6 đến 8 bữa một ngày). Khi trẻ có dấu hiệu bớt tiêu chảy, cho giảm bớt lượng súp cà rốt xuống và tăng dần lượng cháo đến khi khỏi hẳn.