Bà mẹ mang thai nên tăng bao nhiêu cân thì tốt?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các bà mẹ đang trong thời kì mang thai nên tăng cân một cách đúng chuẩn để tránh ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Vậy như thế nào là tăng cân đúng chuẩn?

 Bà mẹ mang thai nên tăng bao nhiêu cân thì tốt?

 Bà mẹ mang thai nên tăng bao nhiêu cân thì tốt?

Theo các chuyên gia đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Cân nặng và mức độ tăng cân của mẹ khi mang bầu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và trọng lượng lúc đẻ em bé. Nếu mẹ bầu tăng cân quá ít hoặc gần như không tăng cân thì đứa trẻ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Theo các Bác sĩ của chuyên trang kiến thức Đông Y cho biết: Thì trẻ em phát triển nhanh chóng trong tử cung, ước tính đến khi trẻ chào đời sẽ có khoảng 100000 tế báo não phát triển. Và tuần thứ 26 trở đi, mỗi ngày thai nhi tăng khoảng 30g trọng lượng. Vì vậy, bà bầu phải tăng cân dù đã thừa cân để đảm bảo cho sự phát triển của bé.

Hướng dẫn bà bầu tăng cân hợp lí để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ

Sức khỏe của bà bầu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của em bé, để em bé sinh ra có sức khỏe tốt và khỏe mạnh, người mẹ cần tăng cân trong ngưỡng chuẩn. Tăng bao nhiêu cân là đủ còn phụ thuộc rất lớn vào tình trạng của người mẹ, không có bà mẹ nào giống bà mẹ nào, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn khi mang bầu.

Sự tăng cân trong thai kỳ phụ thuộc những yếu tố sau:

Trọng lượng của trẻ: 3.200g-3.600g.

Trọng lượng nhau thai: 500g-900g.

Trọng lượng dịch ối: 900g.

Sự phì đại tuyến vú: 500g.

Trọng lượng tử cung: 900g.

Khối lượng máu được gia tăng: 1.400g.

Trọng lượng mỡ cơ thể: 2.300g.

Trọng lượng mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g-3.200g.

Vì vậy người mẹ nên tăng cân theo mức sau:

  • Đối với mẹ bầu có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng  từ 11,3-16kg.
  • Đối với mẹ bầu đã có tiền sử thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7-18,3kg.
  • Đối với mẹ bầu dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng từ 7-11,3kg.
  • Đối với mẹ bầu đang mang song thai thì nên tăng 16-20,5kg.

Hướng dẫn bà bầu tăng cân hợp lí để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ

Hướng dẫn bà bầu tăng cân hợp lí để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ

Từng tháng mang bầu sẽ có những mức độ tăng cân khác nhau

Những bà bầu nên tăng cân từ từ, tăng đều chứ không nên tăng quá nhanh cùng một lúc, theo giảng viên đào tạo chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội thì trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bàu nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều mẹ bầu vì nghén quá nhiều mà hầu như không tăng cân hoặc tăng cân quá ít trong 3 tháng đầu thai kỳ nhưng đa số các mẹ sẽ tăng vẫn tăng được 0,9-1,8kg trong ba tháng đầu tiên.

Trong ba tháng giữa và cuối thai kỳ các Bác sĩ chuyên khoa sản khuyên mẹ nên tăng trung bình từ 0,3-0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng Hormone Estrogen bắt đầu tăng. Estrogen tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có thể thèm ăn một số những thức ăn nhất định như thèm ăn đồ chua, chát.

Lưu ý về chế độ ăn của bà bầu khi mang thai

Khi mang thai người mẹ cần được cung cấp thêm từ 285Kcalo thể trọng/ ngày. Để thực hiện được điều này trong mỗi bữa ăn mẹ bầu nên chú ý ăn tăng cường chất đạm động vật như sữa, trứng, tôm, cua, cá, ốc…Các mẹ không nên bỏ qua nguồn đạm từ thực vật, lượng chất béo tốt như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác, vừng, lạc…

Các chuyên gia chuyên ngành đào tạo liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết thêm, ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung các kháng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: Sắt, canxi, kẽm, iốt, axit folic và các loại vitamin A, C, D, B1, B2. Theo đó mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến sắt, canxi và axit folic. Bởi thiếu những vi chất này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu cũng cần lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng các loại chất kích thích như rượu, cà phê, nước chè đặc, thuốc lá…; hạn chế ăn những gia vị gây kích thích như: Ớt, hạt tiêu, dấm, tỏi. Nên ăn nhạt (bớt muối), nhất là các bà mẹ tăng cân quá nhiều  gây giữ nước hay những mẹ bầu bị chứng phù thận, tránh những tai biến có thể xảy ra trong khi đẻ.

Nguồn: thuocbac.edu.vn