Những vị thuốc Đông Y nổi bật giúp giảm ho khi thời tiết chuyển lạnh

Trong y học cổ truyền, nhiều vị thuốc được sử dụng để điều trị ho hiệu quả, không chỉ làm dịu cơn ho mà còn tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh

Nhiều vị thuốc được sử dụng để điều trị ho hiệu quả

Thời tiết chuyển lạnh dễ mắc bệnh về đường hô hấp

Thời tiết chuyển lạnh là thời điểm dễ phát sinh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Thời tiết thay đổi với không khí khô và se lạnh làm tăng nguy cơ ho, đau họng và viêm phế quản. Triệu chứng ho là dấu hiệu phổ biến nhất của các bệnh lý hô hấp, thường xuất hiện do lạnh hoặc do đờm.

Khi trời lạnh, đường hô hấp bị kích ứng, cơ thể phản ứng bằng cách tăng tiết dịch mũi và ho để thông thoáng đường thở. Đối với những trường hợp có đờm, ho là cách để tống đờm ra ngoài.

7 vị thuốc đông y tiêu biểu giúp giảm ho khi trời chuyển lạnh

Dưới đây là một số vị thuốc nổi bật trong y học cổ truyền có tác dụng giảm ho khi thời tiết chuyển lạnh được Thầy thuốc Y học cổ truyền công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ:

• Cam thảo: Cam thảo là vị thuốc quen thuộc, nổi bật với tác dụng giảm ho và làm dịu cổ họng. Nó có tính ngọt, giúp giảm viêm nhiễm và làm loãng đờm, hỗ trợ thông thoáng đường hô hấp. Cam thảo cũng thường được kết hợp với các vị thuốc khác trong các bài thuốc điều trị. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng lâu dài vì có thể gây giữ nước và tăng huyết áp.
  • Tỳ bà diệp: Còn gọi là lá tỳ bà, vị thuốc này hiệu quả trong điều trị ho do phế nhiệt. Tỳ bà diệp có vị đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt, hóa đờm và giảm ho. Nó có thể được sử dụng dưới dạng sắc uống hoặc siro. Nghiên cứu cũng cho thấy tỳ bà diệp có tác dụng kháng viêm và bảo vệ đường hô hấp.
  • Hạnh nhân: Hạnh nhân được coi là vị thuốc quý cho đường hô hấp, phù hợp với thời tiết giao mùa. Nó có tác dụng nhuận phế, giảm ho và hiệu quả trong các trường hợp ho khan hoặc hen suyễn. Hạnh nhân thường được dùng trong các bài thuốc hay trị ho kéo dài, giúp làm dịu đường hô hấp.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Đông Y Sài Gòn

• Bách bộ: Bách bộ có tính ấm, vị ngọt, giúp chỉ ho, nhuận phế và kháng viêm. Vị thuốc này thường dùng trong điều trị các loại ho mạn tính và ho do lạnh. Ngoài ra, bách bộ còn giúp kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh.
  • Gừng: Gừng là vị thuốc quen thuộc, rất hiệu quả trong điều trị ho do cảm lạnh. Với tính ấm, gừng giúp tán hàn, giải cảm và làm dịu ho. Uống nước gừng nóng có thể giúp cơ thể ấm lên và hỗ trợ quá trình hồi phục. Gừng cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm, bảo vệ niêm mạc họng.
  • Cát cánh: Cát cánh có tác dụng làm giãn phế quản, giúp lưu thông khí và giảm ho do đờm ứ. Với vị đắng và cay, cát cánh thanh nhiệt, tiêu đờm và thường được kết hợp với các vị thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị.
  • Mạch môn đông: Mạch môn đông giúp nhuận phế, trừ ho và thanh nhiệt, rất hiệu quả trong trường hợp ho khan và ho kéo dài. Nó dưỡng ẩm niêm mạc họng, giảm khô rát và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi.

Các vị thuốc y học cổ truyền trên đây là những lựa chọn tự nhiên và hiệu quả để giảm ho, thanh phế và bảo vệ sức khỏe đường hô hấp. Giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền lưu ý việc sử dụng đúng cách sẽ giúp giảm triệu chứng ho và tăng cường sức đề kháng khi thời tiết chuyển lạnh.