Gạo lứt không chỉ được biết đến với công dụng giảm cân, thanh lọc cho cơ thể mà còn ngăn ngừa được nhiều loại bệnh gây hại cho con người.
- Kim sương – Thảo dược thần kỳ chữa bách bệnh
- Ăn tỏi phải đúng lúc đúng thời điểm không ắt có hại
- Bác sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn cách đánh bay cơn đau bụng khi trời lạnh
Bật mí những công dụng tuyệt vời chữa bệnh từ gạo lứt
Gạo lứt có tên gọi khác theo nơi sinh sống như gạo rằn, gạo lật, đây là loại gạo được xay bỏ phần vỏ trấu mà vẫn lại lớp màng gạo. Trong gạo lứt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, Vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng như sắt, magie,.. Nhận ra được những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người nên nhiều Điều dưỡng viên từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng sử dụng.
Ăn gạo lứt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nước ta ngày càng có xu hướng tăng đến chóng mặt, theo thống kê cho thấy có khoảng 4-5 triệu người sống khổ sở với căn bệnh này. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, lớp màng ở gạo lứt có khả năng kiểm soát chỉ số đường trong máu, giúp cải thiện sự tổng hợp insulin ở người bệnh tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, gạo lứt chứa các nhóm Vitamin nhóm B, protein, crom, chất xơ, chất chống oxy hóa,… chúng đều có vai trò tích cực trong quá trình chuyển hóa glucose trong máu.
Gạo lứt giúp giảm Cholesterol
Bởi trong gạo lứt chứa rất nhiều chất xơ, carotenoid, axit omega-3, IP6 nên góp một phần không nhỏ trong việc làm giảm cholesterol, triglyceride. Từ một bài giảng của giảng viên học Cao đẳng Dược Hà Nội, các chất này giúp ngăn ngừa phần nào được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời làm giảm khả năng đột quỵ hoặc các tai biến từ bệnh tim mạch. Đây được coi là một trong những công dụng tuyệt vời nhất mà gạo lứt đã mang lại cho chúng ta.
Gạo lứt giúp giảm Cholesterol
Giảm nguy cơ gây ung thư từ gạo lứt
Theo chuyên trang Kiến thức Đông y, gạo lứt có chứa Polyphenol, tocotrienol đây là những thành phần có khả năng kìm hãm sự sản sinh nhanh các tế bào nguy cơ ung thư. Nếu cơ thể hấp thu được các chất xơ cao và IP6 ở gạo lứt hàng ngày thì sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư gan. Bên cạnh đó các chất xơ sẽ cản trở khối u phát triển cùng estrogen trong đường ruột và ngăn không cho nó tái hấp thu trong máu.
Giảm sỏi thận, chống loãng xương nhờ gạo lứt
Nhắc đến gạo lứt thì chúng ta không thể không nói đến công dụng giảm sỏi thận, chống loãng xương. Bởi trong khẩu phần ăn của gạo lứt có hàm lượng canxi cao nhằm giảm được nguy cơ bị sỏi thận, giảm sự phát triển của sỏi. Vai trò của vitamin K có trong gạo lứt đảm nhận công việc vận chuyển canxi vào xương, ngăn cản quá trình kết tinh oxalate canxi ở đường tiết liệu. Đây là cơ chế mang tới cho bạn hiệu quả song song đó là ngăn chặn sỏi thận và tránh bệnh loãng xương giúp cơ thể được chắc khỏe hơn.
Tăng cường trí óc từ gạo lứt
Trí giảm sút ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con người, chính vì vậy sinh viên Cao đẳng Y Dược nói riêng và các sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng nói chung đã biết sử dụng gạo lứt để tăng cường trí nhớ, giảm nhanh hiện tượng đau đầu và nhanh chóng lấy lại tinh thần. Bên cạnh đó, gạo lứt còn có khả năng giảm nhanh triệu chứng của cơn đau nửa đầu, làm tan nhanh sự mệt nhọc, lấy lại tinh thần để bạn tập trung làm việc hiệu quả hơn.
Trên đây là những công dụng tuyệt từ gạo lứt đã mang đến cho sức khỏe con người, từ đó giúp bạn hiểu thêm được phần nào về cách chữa bệnh của gạo lứt. Hy vọng bạn sẽ cải thiện được sức khỏe mà gạo lứt mang lại cho sức khỏe của bạn.
Nguồn: Vị thuốc Bắc