8 tác dụng tuyệt vời của rau cải xoăn đối với sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cải xoăn thường xuyên vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng trong cải xoăn tốt cho sức khỏe.

Cải xoăn một loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Cải xoăn một loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Giá trị dinh dưỡng từ loại rau cải xoăn

Ngày nay ta biết công dụng của cải xoăn là một loại rau tốt cho cơ thể. Trước hết, nó có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu, chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin.

Rau cải xoăn còn được xem là 1 vị thuốc bắc nam tự nhiên mang nhiều giá trị dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe; một loài thực vật có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài việc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác.

Lợi thế lớn nhất của rau này là nhiều chứa axit amin, protein – chất chính tạo nên sự sống. Nghiên cứu cho thấy, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin thiết yếu.

Hoa cải cúc chỉ có chứa 4 loại axit amin thiết yếu như lysine, leucine, threonine, phenylalanin, có thể được được xem là loại rau chứa hàm lượng axit amin khác với các loại rau khác nhất.

Theo nghiên cứu của Đông y, rau cải xoăn có vị cay và ngọt, phù hợp với nhiều cách chế biến và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm. Thành phần tinh dầu đặc biệt trong loại rau này kết hợp với chất xơ góp phần thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, nhuận tràng.

Ngoài ra, hương vị ngon của rau còn có tác dụng làm mới các dây thần kinh, giúp trí não minh mẫn tỉnh táo. Đây cũng là món rau thích hợp với người mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp cao.

Cải xoăn có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Cải xoăn có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

8 tác dụng tuyệt vời của rau cải xoăn đối với sức khỏe

Tiêu sưng, lợi tiểu

Cải cúc chứa nhiều axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác, có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu.

An thần, làm dịu các dây thần kinh não

Do giàu vitamin, carotenoid và các axit amin nên rau cải xoăn có tác dụng tốt đối với người bị bệnh tâm trạng lo lắng. Ăn hàng ngày có thể giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, chống lại triệu chứng mất trí nhớ và các tác dụng khác.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong thành phần dược liệu của rau cải xoăn có chứa 4 loại dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạnh khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của rau cải xoăn có tác dụng tốt cho bệnh tim mạch.

Cải xoăn Kale có chứa các hợp chất được gọi là chất hấp thụ axit mật, được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu. Kale cũng đặc biệt giàu vitamin C và K (nhiều hơn cải bó xôi) và chứa axit béo omega-3. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều có lợi đối với tim. Chúng thậm chí còn giúp giảm cholesterol xấu và nâng cao mức cholesterol tốt

Thúc đẩy sự thèm ăn

Theo bác sĩ tư vấn chuyên môn tại Tin tức Y Dược, rau cải xoăn chứa nhiều chất dễ bay hơi tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, thúc đẩy sự thèm ăn, tốt cho tiêu hóa và cải thiện cảm giác thèm ăn nhanh chóng.

Ăn cải xoăn mỗi ngày giúp bạn có làn da tươi trẻ

Ăn cải xoăn mỗi ngày giúp bạn có làn da tươi trẻ

Làm đẹp, trẻ hóa làn da

Rau cải xoăn chứa các thành phần có thể làm cho da tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da mới nhanh chóng. Thường xuyên ăn cải cúc giúp bạn có làn da tươi trẻ và sáng bóng hơn.

Phòng chống táo bón

Cải cúc chứa một lượng chất xơ vô cùng dồi dào có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp cơ thể và loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó mang lại tác dụng tốt trong việc phòng chống táo bón.

Giảm bớt và loại bỏ cholesterol

Hoa cúc chứa nhiều sắc tố màu xanh lá cây tươi và đậm, chất diệp lục có tác dụng loại bỏ cholesterol rất tốt.

Thanh phổi tiêu đờm

Rau cải xoăn giàu vitamin A, ăn uống thường xuyên có tác dụng chống nhiễm trùng hệ thống hô hấp, nhuận phổi, tiêu đờm. Hương thơm của rau cải xoăn có tác dụng đặc biệt giúp giảm hen suyễn.

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh TPHCM chia sẻ: với những giá trị dinh dưỡng cao mang lại lợi ích sức khỏe đơn giản, bạn có thể bổ sung rau cải xoăn trong bữa ăn hàng ngày; thiết kế thực đơn kết hợp lối sống sinh hoạt khoa học sẽ giúp mỗi người có một cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng loại bỏ các căn bệnh thông thường.