Thầy thuốc Đông Y chia sẻ cách pha nước xạ đen uống hàng ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây xạ đen là một loại cây thuốc quý trong y học. Được biết đến với nhiều công dụng trọng việc chữa bệnh và có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Cây xạ đen là một loại cây thuốc quý trong y học

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt không?

Bác sĩ – Giảng viên viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, Xạ đen là loại cây thân leo, mọc thành bụi và thường được tìm thấy ở độ cao 1500m. Loài cây này tại Việt Nam được tìm thấy ở các tỉnh như Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình…

Cây xạ đen có các tên gọi khác là cây bách giải, cây dây gối, cây đông triều. Nhiều nơi còn gọi cây xạ đen là cây ung thư bởi nhiều nghiên cứu cho rằng đây là thảo dược có công dụng hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị.

Xạ đen trong y học có vị đắng nhạt, tính hàn với công dụng chữa trị nhiều bệnh như: mụn nhọt, nhiễm trùng, viêm da, huyết áp cao, đường máu không lưu thông. Bên cạnh đó, xạ đen cũng được dùng cho bệnh nhân bị viêm gan, hỗ trợ bệnh nhân bị vô sinh mau có tin vui, và đặc biệt được chứng minh hiệu quả ức chế các tế bào ung thư ở người bệnh.

Đối với người bình thường, uống nước xạ đen mỗi ngày có thể đem đến những tác dụng không ngờ, bao gồm:

  • Làm sạch động mạch và mỡ máu;
  • Cải thiện tình trạng bị mất ngủ;
  • Bảo vệ và tăng cường hoạt động của gan;
  • Phòng ngừa mẩn ngứa, mề đay, nóng trong người;
  • Phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Mỗi ngày, người dùng có thể sử dụng 15 đến 20g xạ đen để sắc nước uống.

Lưu ý khi dùng thảo dược trị bệnh từ cây xạ đen là không được để qua đêm, kể cả khi đã được bảo quản trong tủ lạnh. Nước uống được sắc từ xạ đen chỉ được dùng trong ngày để đảm bảo dược tính và tránh gây ngộ độc.

Hướng dẫn cách pha nước xạ đen uống hàng ngày

Người dùng có thể dùng 150 gam xạ đen khô pha với 150ml nước sôi. Cách pha nước xạ đen tương tự pha trà. Trước khi pha, bạn cũng nên tráng qua xạ đen khô một lần với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn, cặn bã còn sót lại trong quá trình sơ chế. Đợi trà ngấm vào nước sôi khoảng 5-7 phút và thưởng thức khi còn ấm để đảm bảo vị thơm và dược tính.

Nếu không có thời gian thưởng thức trà xạ đen như trên, người dùng cũng có thể nấu 50-80g xạ đen khô trong 1.5 lít nước và uống trong ngày.

Theo Giảng viên Y học cổ truyền Sài Gòn, phụ nữ mang thai không nên sử dụng xạ đen hay bất cứ một loại thảo dược thiên nhiên nào mà không có sự tư vấn tham khảo từ bác sĩ sản khoa. Các mẹ bầu cũng không cần thiết phải bổ sung xạ đen vào chế độ hấp thu dinh dưỡng hàng ngày. Vì thế, uống xạ đen trong thời gian mang thai là điều không nên và không cần thiết.

Uống nước xạ đen là bài thuốc với hai công dụng nổi bật là hỗ trợ điều trị ung thư và mát gan giải độc. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thảo dược này vẫn cần được lưu ý về liều lượng dùng và chỉ thích hợp với một số đối tượng. Người bệnh không nên áp dụng dùng xạ đen với liều lượng cao trong thời gian dài mà không có sự chỉ định từ bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn.