Thầy thuốc đong y chia sẻ về công dụng của cây mật nhân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với công dụng được đồn thổi như trị yếu sinh lý, bổ thận tráng dương, trị tiểu đường,…Cây mật nhân chữa bá bệnh liệu có đúng hay chỉ là lời đồn thổi

Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều vị thuốc bắc, thuốc nam, dược liệu, thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp cải thiện chuyện “yêu” được quảng cáo rầm rộ và rao bán tràn lan. Một trong những bài thuốc được nhiều người sử dụng và lựa chọn là cây mật nhân và các chế phẩm từ loại dược liệu này. Nhưng thực sự, hiệu quả đến đâu thì không phải ai cũng biết.

Tác dụng chữa bệnh của cây mật nhân

Cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh (bách bệnh). Loại cây này có vị đắng , tính mát, có tác dụng bổ dưỡng cho người bị khí huyết hư, gân xương đau nhức, tê chân tay, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hay kiết lỵ đều dùng được), phòng ngừa tứ thời cảm mạo. Ngoài ra mật nhân còn chữa được chứng thống kinh (chứng đau bụng kinh dữ dội ở người phụ nữ), chứng đau tức ngực do khí huyết không lưu thông,…Bộ phận dừng làm thuốc là rễ hay vỏ thân cây, còn lá thường chỉ được dùng nấu nước tắm trị ghẻ chốc.

Mật nhân đúng là có tác dụng chữa bệnh, nhưng cần phải được bào chế và lựa chọn cẩn thận. Tuy nhiên, việc mua thuốc theo lời đồn, quảng cáo mà không rõ nguồn gốc, không theo chỉ định của Bác sĩ là rất nguy hiểm

Cũng theo các Bác  sĩ Trường Cao đẳng Y dược Nam Định thì khi lựa chọn một số thực phẩm chức năng được chiết xuất từ cây mật nhân cần phải hết  sức lưu ý. Bởi các thực phẩm chức năng, chiết xuất từ cây mật nhân hầu như đã không còn nguyên bản mà thường kèm theo các tá dược khác. Các tá dược này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo tin tức y tế mới nhất, Bộ Y tế đã từng thu hồi một số sản phẩm được chiết xuất từ cây mật nhân do nó có kèm theo một số tá dược không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Điều này đã được Bộ Y tế thể hiện rất rõ qua Quyết định 4626/BYT-VBPL.

Các Bác sĩ ở đây cũng khẳng định, thông tin cây mật nhân có thể chữa khỏi được bệnh ung thư là hoàn toàn bịa đặt. Hiện nay, chưa có bất cứ một công trình nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này. Các chuyên gia cũng khuyến cáo thêm, do việc khai thác, buôn bán tràn lan trên mạng như hiện nay vừa không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vừa khiến cho loại cây này có nguy cơ tuyệt chủng. Khi nguồn nguyên liệu chính cạn kiệt, nguy cơ nhà sản xuất sẽ pha trộn thêm các tá dược, các phụ gia khác là rất lớn.

Cũng chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng thật sự của cây mật nhân trong việc điều trị chứng yếu sinh lí của nam giới. Nên việc sử dụng cây mật nhân để tăng cường sinh lí cũng cần hết sức thận trọng.

Chỉ dùng cây mật nhân khi có chỉ định của bác sĩ

Các Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Nam Định khuyến cáo người sử dụng là sử dụng bất cứ loại thuốc gì đều phải có sự chỉ định của Bac sĩ, không được tự ý sử dụng. Việc sử dụng cây mật nhân cũng vậy, cần phải hết sức thận trọng và tuân thủ tuyệt đối sự chỉ định của Bác sĩ.

“Các loại thuốc, thực phẩm chức năng chỉ có thể phát huy tác dụng khi cơ thể thực sự thiếu các chất đó. Nếu cơ thể bạn đã đủ, mà bạn cố tình đưa thêm chất vào thì, chúng sẽ phản tác dụng. Lúc này, gan, thận phải làm hoạt động nhiều hơn để đào thải chúng. Do đó, bất cứ loại thuốc nào, dù là thuốc bổ cũng phải có chỉ định của bác sĩ”, tiến sĩ Dũng phân tích.

Các chuyên gia cho rằng cây mật nhân tuy có nhiều tác dụng những người dân nên hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng. Mọi loại thuốc đều phải sử dụng đúng liều, đủ liều, thì mới có thể phát huy tốt nhất tác dụng của thuốc với người dùng.