Những người mắc bệnh phù thũng nên ăn gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phù thũng là sưng phù nề gây ra bởi chất lỏng dư thừa bị mắc kẹt trong các mô của cơ thể, để phòng và chữa bệnh hiệu quả người bệnh cần có chệ độ ăn hợp lý. 

Bệnh phù thũng

Phù nũng là gì? và các triệu chứng bệnh phù nũng

Phù thũng là sưng phù nề gây ra bởi chất lỏng dư thừa bị mắc kẹt trong các mô của cơ thể. Mặc dù phù có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần của cơ thể, nhưng nó thường được nhận thấy ở bàn tay, cánh tay, bàn chân, mắt cá chân và chân.

Phù thũng là một chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, tính chất bệnh đa dạng, do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo kiến thức Đông y của các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM, bệnh xuất hiện do tà khí kết lại ở các kinh phế, tỳ, thận. Tâm quá hư suy cũng gây ra phù thũng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của phù nề bao gồm:

– Sưng các tế bào dưới da (dưới mô da).

– Căng hoặc da sáng bóng.

– Da giữ lại võng xuống sau khi bị ép vài giây.

– Tăng kích thước bụng.

Một số món ăn tốt cho người mắc bệnh phù nũng

Món CÁ DIẾC

Nguyên liệu:

  • Cá diếc 1 con
  • thịt nạc 50gr
  • hành, gừng, muối, tương dầu, bột ngọt, dầu ăn, đường, rượu giấm vừa đủ.

Cách chế biến:

Cá diếc bỏ hết vảy mang và lòng, rửa sạch để ráo nước, cho một ít muối vào ướp cá. Thịt nạc bằm nhỏ cho tương dầu bột ngọt vào. Sau đó nhét vào cho đầy bụng cá. Đặt nồi lên bếp cho dầu ăn chín đến 8 phần, cho cá vào chiên một lúc rồi vớt ra, giữ lại một ít dầu trong nồi cho tương dầu, nước sôi vào, nêm vào bột ngọt, muối đường, rượu, giấm. Cho cá vào, để lửa to nấu tới khi sôi lên thì để lửa nhỏ khoảng 20 phút là được.

Cách ăn: Ăn kèm cá Diếc với cơm

Món ăn này có công dụng: Lặn nước hết phù.

Món CHÁO BẮP ĐẬU VE

Ngô là một nguồn tốt của nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Nguyên liệu:

  • Bắp 60gr
  • đậu ve trắng 25gr
  • táo to 60 quả.

Cách chế biến:

Bắp, đậu ve, táo to rửa sạch theo cách thông thường nấu cháo, nấu cho tới khi bắp, đậu ve chín nhừ là được.

Cách ăn: Làm điểm tâm buổi sáng.

Công dụng: Bổ tụy, lợi tiểu, hết phù.

Món CUỘN DƯA CHUỘT DẦU HÀNH

Nguyên liệu:

  • Dưa chuột 400gr
  • muối tinh, bột ngọt, tiêu bột, dầu vừng, hành vừa đủ.

Cách chế biến:

Dưa chuột cắt thành đoạn 1 tấc, dùng một ít ướp qua rồi cho vào thủy phân, dùng dao cắt từng đoạn dưa thành từng lát, bỏ đi phần ruột, thành cuộn dưa chuột. Sau đó dùng dường trắng, muối chế ra nước ướp trong một giờ. Hành xắt nhỏ dùng dầu vừng xào lên, dầu vừng sẽ làm mất đi mùi hành. Dưa chuột sau khi ướp xong rồi cho dầu hành lên là được.

Cách ăn: Ăn kèm với cơm.

Công dụng: Lợi tiểu hết phù.

Ngoài ra, để chữa phù thũng, có thể dùng trần bì (vỏ quýt khô), đại phúc bì (vỏ ngoài quả cau), tang bạch bì (vỏ ngoài cây dâu), ngũ gia bì mỗi thứ 12 g, mã đề 10 g, gừng sống 8 g, quế chi 6 g; sắc uống.

Nguồn: thuocbac.edu.vn