YHCT giới thiệu món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thiếu máu dẫn đến suy nhược cơ thể ,choáng váng, hoa mắt, ù tai,…YHCT giới thiệu một số món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu.

YHCT giới thiệu món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu vô cùng hiệu quả

YHCT giới thiệu món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu vô cùng hiệu quả

YHCT giới thiệu món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu vô cùng hiệu quả

Có một số người hay bị tình trạng choáng váng, đi xét nghiệm được cho là thiếu máu. Theo Y học , tình trạng thiếu máu là do nhiều nguyên nhân, như dinh dưỡng không đủ, cơ thể suy nhược, mất máu mãn tính,…

Biểu hiện của tình trạng thiếu máu thường là: hoa mắt, nóng đầu, ù tai, sắc mặt xanh xao, tim đập nhanh, ngủ không yên, người thường có cảm giác mỏi mệt, rã rời, móng tay thường lõm xuống và dễ bị nứt; ăn uống không ngon miệng; đầu óc không tập trung. Ở  Nữ thì thường kèm theo biểu hiện kinh nguyệt không đều thất thường.

Theo Y học cổ truyền cho rằng để chữa trị bệnh thiếu máu, ngoài việc tăng cường dinh dưỡng, cần phải bắt đầu từ bổ thận, vì tinh hoa trong thận được chuyển hóa thành máu. Nếu thiếu máu là do có bệnh xuất huyết mãn tính như xuất huyết nhiều khi hành kinh, xuất huyết vì loét dạ dày, bệnh giun móc… Thì phải điều trị những bệnh này nhanh chóng và triệt để.

Những người bị thiếu máu có thể dùng các món ăn bài thuốc

Những người bị thiếu máu có thể dùng các món ăn bài thuốc

Những người bị thiếu máu có thể dùng các món ăn bài thuốc như dưới đây sẽ có hiệu quả:

– Bài 1: Lấy 1 con gà mái tơ, đem làm sạch, bỏ nội tạng, rồi cho các vị thuốc gồm: đẳng sâm (30 gr), đương quy (15 gr), thêm các gia vị cùng hành, gừng vào trong bụng gà, sau đó buộc lại rồi đem ninh với lửa nhỏ cho đến chín mềm để ăn.

– Bài 2: Lấy khoảng 0,5 kg lươn đem nấu cùng với 100gr vị thuốc hoàng kỳ. Nấu dạng như nấu canh, có nêm nếm gia vị vừa đủ.

– Bài 3: Xương ống chân của dê đem rửa sạch, đập cho nát ra, sau đó đem nấu cháo loãng với gạo nếp, cùng 20 trái táo đỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn, ăn liền trong ngày.

– Bài 4: Gan heo chừng dùng 100 đến 200 gr, rửa sạch, cắt lát rồi đem nấu cùng một ít rau chân vịt. Bắc nồi nước nấu, khi nước sôi thì cho ít gừng tươi, thêm gia vị vào, sau đó cho rau chân vịt, rồi cho gan vào nấu đến khi chín.

– Bài 5: Nấm mèo chừng 20gr, cùng với 10 trái táo và một ít đường đỏ đem nấu chung để dùng.

– Bài 6: Lấy vài quả táo đỏ, sau đó lấy 50gr đậu xanh hạt đem nấu với đường đỏ để dùng.

– Bài 7: Dùng vài quả dâu tươi đem nấu với một ít đường đỏ để lấy nước uống.

– Bài 8: Dân gian còn dùng cây cỏ mật khoảng 9 gr, đem nấu với linh chi (9 gr), sâm (6 gr), hoàng kỳ (12 gr), đương quy (9 gr), trần bì (9 gr), cam thảo (9 gr), để lấy nước uống trong ngày.

Ngoài ra, nên dùng những loại thực phẩm chứa chất diệp lục – có trong các loại hoa quả và rau tươi như: quýt, táo chua, hạnh đào, cam, rau cần, quả đào, hồng,  nho…

Nguồn: thuocbac.edu.vn