Trị mụn trứng cá bằng bài thuốc Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đông Y vẫn gọi mụn trứng cá là thanh xuân đậu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng có 5 bài thuốc hữu hiệu nhất trị bệnh này.

Trị mụn trứng cá bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Trị mụn trứng cá bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá mọc nhiều

Mụn trứng cá phần nhiều do lỗ chân lông bị nhiễm khuẩn gây ra. Ngoài ra, việc tuyến bã nhờn phân tiết quá thịnh cũng là nguyên nhân gây mụn…

Ngoài ra, nguyên nhân gây mụn trứng cá, mụn cám còn do phế nhiệt mà phải phong, cộng thêm khí huyết không hòa gây ra. Đây không phải đại bệnh nhưng vẫn khiến nhiều nam sinh, kiều nữ ái ngại và mất tự tin trong giao tiếp.

Mụn trứng cá thường có 2 dạng phổ biến là:

Dạng khí huyết uất trệ: mụn mẩn có màu đỏ hoặc đỏ sậm. Nam giới bị chứng này có sắc mặt sạm đen hoặc đỏ tím. Loại hình này thường được gặp ở đối tượng thanh niên nên cách chữa trị thông thường là lương huyết thanh phế, hóa ứ lý khí.

Dạng tỳ vị ẩm nhiệt: mụn mẩn có màu đỏ hoặc hơi đỏ, lúc đầu mụn nổi ít, dần dần tăng nhiều hơn, mụn nổi đầu đen và có thể lặn ra chất như bã phấn, chứng này thường gặp ở người có cơ địa da nhờn. Đây chính là loại hình thường gặp nhất.

Một số bài thuốc hay hiệu nghiệm nhất trị mụn trứng cá

Bài 1: thỏ ty tử tươi giã nát và vắt lấy nước để thoa mặt. Hoặc cũng có thể dùng mầm non của cây thỏ ty tử vắt lấy nước để thoa mặt. Phương thuốc này có tác dụng ôn tán hành huyết, thông suốt kinh lạc, nên rất hiệu quả trong trị mụn trứng cá.

Bài 2: Kinh giới liên kiều thang: kinh giới, liên kiều, phòng phong, đương qui, hoàng cầm, chỉ xác, sơn chi tử, xuyên khung, bạch chỉ, bạch thược, sài hồ, bạch chỉ, cát cánh mỗi thứ 12 gam, cam thảo 6 gam. Tất cả cho vào nồi sắc lấy nước thuốc, uống mỗi ngày 3 lần. Khi sử dụng chú ý không nặn, nặn mụn khi còn non, không đưa tay sờ, cào mụn… Ngoài ra, hằng ngày nên hạn chế ăn chất dầu mỡ, cay, nóng và ngọt. Nên thường xuyên ăn trái cây, duy trì việc đại tiện thông suốt. Lúc rửa mặt nên dùng nước ấm (tránh dùng không được dùng nước lạnh) để giảm bớt chất nhờn bám trên da mặt, làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Một số bài thuốc hay hiệu nghiệm nhất trị mụn trứng cá

Một số bài thuốc hay hiệu nghiệm nhất trị mụn trứng cá

Bài 3: dùng dấm 3 năm ngâm với trứng gà 3 đêm, đến khi trứng mềm là dùng được. Sau đó vớt trứng ra lấy lòng trắng trứng gà bôi lên chỗ bị mụn. Phương thuốc Y học cổ truyền này dùng lòng trắng mà không dùng lòng đỏ vì lòng trắng có tác dụng thanh nhiệt mà lòng đỏ trứng gà tính ôn nên có tác dụng bổ huyết. Phương này yêu cầu phải dùng dấm 3 năm vì dùng dấm chữa bệnh thì dấm lâu năm vẫn tốt hơn dấm mới. Dấm có tác dụng tan ung thũng, tán thủy khí và tác dụng tan máu ứ.

Bài 4: đông quì tử, đông qua tử, bá tử nhân, phục linh, các vị đều bằng nhau. Tất cả đem nghiền thành bột mịn. Mỗi lần dùng khoảng 3 gam pha với nước sôi nguội để uống. Phương thuốc này có tác dụng khu phong, thanh nhiệt, lợi thấp là một phương cổ nghiệm chuyên dùng để chữa mụn trên mặt.

Bài 5: hoàng liên, mẫu lệ mỗi thứ 30 gam, đem tán bột rồi sàng qua và dùng nước pha trộn bột thành dạng hồ, tối đến dùng thoa lên mặt. Phương này có tác dụng thanh nhiệt lợi, lợi thấp, giải độc tiêu sưng nên chữa lành chứng mụn nhọt gây ra do thấp nhiệt.

Nguồn: Thuocbac.edu.vn