Trà xanh trong điều trị viêm khớp dạng thấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong một nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Washington (WSU) thuộc Spokane tiết lộ chất EGCG – một hợp chất mới được tìm thấy trong lá trà xanh có thể là một bài thuốc hay trong điều trị  bệnh viêm khớp dạng thấp.

tra-xanh-tri-viem-khop-dang-thap

Trà xanh trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh liên quan trực tiếp và gây ảnh hưởng đến các khớp của cơ thể, thường liên quan đến các khớp của bàn tay, bàn chân, hay cổ tay, hoặc khuỷu tay, đầu gối và mắt cá chân của người bệnh.

Trong viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch vì một nguyên nhân nào có đã tấn công nhầm các mô hoạt dịch xung quanh các khớp cơ, gây ra tình trạng viêm, sưng và đau. Điều này có thể trực tiếp gây ra nhiều thiệt hại cho sụn và xương. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn, khi không được chữa trị kịp thời hoặc do sức đề kháng của người bệnh kém, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến biến dạng khớp.

Việc điều trị cho viêm khớp dạng thấp hiện nay bao gồm không steroid, sử dụng thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc ức chế JAK. Nhưng phương pháp điều trị trên rất tốn kém, ngoài ra, nó còn làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch và có thể trong nhiều trường hợp không được phù hợp với người bệnh để sử dụng lâu dài.

tra-xanh-tri-viem-khop-dang-thap-1

Trà xanh có tác dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Trong những nghiên cứu của Ahmed và cộng sự của mình cho thấy EGCG là một hợp chất hóa học thuộc về nhóm flavanol gọi là catechins. Đặc biệt là hợp chất này rất phong phú trong trà xanh và trong lá khô của trà trắng, chúng có đặc tính chống viêm cao.

Sau khi những người tham gia nghiên cứu cho cho hoạt chất EGCG vào chuột thí nghiệm mắc bệnh viêm khớp dạng thấp trong 10 ngày, nhóm nghiên cứu này nhận thấy rằng điều trị bằng các hợp chất EGCG dẫn đến giảm đáng kể hiện tượng sưng mắt cá chân.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng EGCG làm giảm hoạt động một cách đáng kể của TAK1 – một trong những nguyên nhân gây viêm trong viêm khớp dạng thấp.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cho rằng EGCG có tác dụng làm giảm viêm trong viêm khớp dạng thấp mà không hề can thiệp với các chức năng khác của tế bào – nó không giống như một số loại thuốc hiện hành sử dụng để điều trị đối với căn bệnh này.

Như vậy, từ những nghiên cứu trên, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng và những đột phá mới trong việc chữa và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp và chắc chắn sẽ có nhiều nghiên cứu, nhiều đột phá hơn nữa từ chính những vị thuốc bắc quen thuộc quanh ta trong việc hỗ trợ chữa và điều trị bệnh nếu chúng ta biết cách tận dụng chúng.