Ngoài việc được sử dụng để chế biến thành những món ăn ngon thì Ốc còn là một được xem là một vị thuốc có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau vô cùng hiệu quả.
- Tổng hợp 3 món ăn bài thuốc bổ thận không nên bỏ qua
- Món ăn bài thuốc điều trị đau khớp hiệu quả, dễ làm
- Đánh bay chứng mất ngủ hiệu quả chỉ với các món canh đơn giản
Ốc – vị thuốc quý trong Đông y chữa được nhiều bệnh
Ốc được xem là một vị thuốc quý trong Đông y, có thể chế biến thành những món ăn ngon không chỉ giúp thực đơn trở nên phong phú mà còn có thể bồi bổ cơ thể và chữa được nhiều bệnh khác nhau vô cùng hiệu quả. Hãy cùng tham khảo chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!
Vì sao ốc được xem là vị thuốc quý trong Đông y?
Theo quan niệm y học cổ truyền từ các y sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, canxi, sắt, photpho, cacbua hydrat, sinh tố B2, PP, A,… có tác dụng lợi thuỷ, thanh nhiệt, có thể chế biến thành các món hầm, nấu, xào, nướng,… khác nhau tốt cho sức khoẻ và chữa một số bệnh như: vàng da, gan, trĩ,….
Tổng hợp một số món ăn bài thuốc chữa bệnh từ ốc
Dưới đây là tổng hợp các món ăn chữa bệnh với nguyên liệu chính là ốc, hãy cùng tham khảo nhé!
Món ốc hấp lá gừng
Nguyên liệu: Ốc, giò sống, lá gừng non.
Thực hiện:
- Băm kỹ thịt ốc và trộn chung với giò sống.
- Sau đó, cuốn với lá gừng non rồi nhồi vào vỏ ốc.
- Đem đi hấp cách thuỷ.
Công dụng: Bồi bổ chất dinh dưỡng, duy trì sự cân bằng cơ thể và tăng cường sức khoẻ.
Món canh ốc bưu lá vang
Nguyên liệu:
- 500 gram ốc bưu.
- 100 gram lá vang.
Thực hiện:
- Cho ốc và lá vang vào nồi cùng với ớt hiểm, khế chua.
- Sau đó nêm nếm tham gia vị vừa ăn.
Công dụng: Giúp khí huyết lưu thông, phục hồi sức khoẻ một cách nhanh chóng.
Món ốc nấu giả ba ba
Nguyên liệu: Ốc, thịt ba ba, đậu phụ nướng, cơm mẻ, tía tô, thịt ba chỉ, chuối xanh.
Thực hiện:
- Chuối xanh: gọt vỏ, cắt miếng xéo và ngâm với nước muối loãng.
- Thịt ốc: Rửa sạch, bỏ phân, ướp thêm với một ít nước mắm và nghệ.
- Ba chỉ: Rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp với một ít đường, nghệ, dầu ăn, mắm tôm.
- Bắt chảo lên bếp và xào thịt ốc với hành, tỏi rồi nêm nếm gia vị đến khi chín tái thì cho ra bát.
- Sau đó, cho thịt ba chỉ xào săn, cho thêm nước, chuối, đậu phụ, cơm mẻ. Nấu đến khi mềm thì cho ốc vào và nêm nếm lại.
- Cuối cùng, cho thêm tía tô, hành lá,… và dùng.
Công dụng: Chữa suy nhược cơ thể, làm ấm người, bổ âm, dưỡng huyết, thông khí,…
Chữa trị bệnh đái tháo đường với món ốc bưu nấu củ chuối
Món ăn bài thuốc từ ốc bưu nấu củ chuối
Nguyên liệu:
- 1 ký ốc bưu.
- 300 gram thịt ba chỉ.
- 100 gram mẻ chua.
- 300 gram đậu rán.
- 300 gram củ chuối hột.
- 01 lượng vừa đủ gồm: Nghệ, bạc hà, khế, hành, tỏi và gia vị nêm nếm. .
Thực hiện:
- Củ chuối thái thành từng lát mỏng và ngâm trong nước muối loãng.
- Thịt ốc rửa sạch, bỏ ruột.
- Thịt ba chỉ thái mỏng.
- Bạc hà tước bỏ vỏ, thái thành lát và bóp muối.
- Ướp ốc và thịt ba chỉ với mẻ chua và nước cốt nghệ.
- Bắt chảo lên bếp, phi hành, tỏi cho thơm và cho thịt ốc vào xào săn.
- Sau đó, cho thêm bạc hà, thịt ba chỉ cùng một ít nước và nấu mềm.
- Cuối cùng, cho đậu rán vào trộn đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Công dụng: Giải độc, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, trừ thấp nhiệt,…
Món giò ốc
Nguyên liệu: Ốc, tiêu, gừng, mộc nhĩ, nấm hương, thịt thủ lợn và gia vị nêm nếm.
Thực hiện:
- Thịt ốc: luộc chín và khêu phần miệng.
- Sau đó, xào với tiêu, gừng, mộc nhĩ, nấm hương, thịt thủ lợn.
- Để nguội và gói trong khuôn sắt có lót sẵn lá chuối (nén chặt).
- Luộc chín giò, bỏ khuôn sắt và bó lại thanh giò với 8 thanh tre cho thật chặt.
Công dụng: Trị thần kinh suy nhược, phù thũng, lao hạch,…
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể có thêm nhiều món ăn ngon, chữa bệnh. Tuy nhiên, nên hạn chế lạm dụng và không được dùng tái hoặc ăn sống mà phải dùng khi đã được nấu chín hẳn để tránh nhiễm bệnh từ các loài giun sán.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp