Sức khỏe phản ánh qua nước tiểu như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sức khỏe phản ánh qua nước tiểu như thế nào?

Nước tiểu là một chất lỏng thường vô trùng do thận tiết ra và thải ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo. Nước tiểu chứa các phần lọc ra từ cơ thể. Do đó qua nước tiểu chúng ta có thể biết được tình trạng sức khỏe. Quan sát nước tiểu cần chú ý đến các dấu hiệu sau.

Xem thêm:

Nước tiểu

Nước tiểu

Nước tiểu màu vàng sậm

Khi nước tiểu màu vàng sẫm là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị thiếu nước. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát được hiện tượng này. Có thể bạn chưa biết mặc dù cơ thể bị thiếu nước trong một thời gian ngắn – như trong lúc làm việc hay thể dục cũng có thể dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực cho thận. Khi thiếu nước thì các hóa chất có trong nước tiểu sẽ tiếp xúc với thành thận và có thể gây kích ứng, dẫn tới nhiễm khuẩn hay tiểu không tự chủ. Theo tiến sĩ Grielbling, thì khi thiếu nước cơ thể chúng ta thường có xu hướng giữ nước cho nên nước tiểu trở nên vàng đậm. Nước bình thường sẽ có màu vàng nhạt hoặc không màu. Khi bạn quan sát thấy hiện tượng nước tiểu của mình bị vàng đậm, bạn nên uống thêm nước để cải thiện sức khỏe, làn da và tránh các bệnh liên quan tới thận.
Màu đỏ

Có một số người trước đó không thể phát hiện ra bệnh tình của mình cho đến khi phát hiện ra nước tiểu có màu đỏ. Nước tiểu có màu đỏ nghĩa là đi tiểu kèm theo máu, bệnh gọi là huyết niệu. Khi thấy triệu chứng này bạn cần phải đi kiểm tra ngay. Nguyên nhân dẫn tới bệnh huyết niệu cũng rất đa dạng và có các mức độ nguy hiểm khác nhau. Có thể bạn bị chấn thương hoặc bệnh về thận hay ung thư, cũng có thể bị sưng tấy hay nhiễm khuẩn và nhiều nguyên nhân khác nữa.
Nước tiểu nặng mùi

Nước tiểu thường có mùi khai do thành phần ammoniac có trong nước tiểu. Tuy nhiên nếu nước tiểu quá nặng mùi hoặc có các mùi khác ngoài mùi khai thì các bạn nên xem xét. Đầu tiên, các bạn cần kiểm tra lại đồ ăn hay uống bạn đã dùng. Có một số loại làm cho nước tiểu có mùi và dễ nhận ra trong 20 tới 30 giây sau khi ăn như măng tây, cà phê. Khi cơ thể thiếu nước làm cho nước tiểu trở nên đậm đặc hơn và mùi cũng trở nên nặng hơn. Lúc này bạn cần phải bổ sung nước kịp thời để cải thiện tình hình.

Ngoài ra thì nước tiểu có mùi hôi cũng có thể do các vi khuẩn gây nhiễm đường tiết niệu gây nên. Bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu ngoài việc làm cho nước tiểu nặng mùi còn có các dấu hiệu như: cảm giác rát khi đi tiểu, sốt hay nước tiểu vẩn đục. Khi nhận thấy các triệu chứng trên bạn nên đi khám ngay để được điều trị sớm.
Nước tiểu có bọt hay bong bóng

Khi nước tiểu có bọt hay bong bóng là do protein trong nước tiểu không được lọc hết. Các protein này khi gặp nước ở bồn cầu tạo ra một lớp bọt. Điều đó chứng tỏ chức năng lọc ở thận đã bị suy giảm. Khi bạn có hiện tượng trên thì khả năng bị bệnh thận của bạn là rất cao, đặc biệt đối với những người bị cao huyết áp, tiểu đường hay khi người có tiền sử gia đình bị bệnh thận.
Tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ

Tiểu nhiều lần hay tiểu không tự chủ có nghĩa là bạn phải thường xuyên đi tiểu và có thể không điều khiển được việc này. Có nhiều người cho rằng hiện tượng này xảy ra là do họ uống quá nhiều nước, tuy nhiên thì theo các nghiên cứu và trên thực tế cho thấy kể cả khi bạn uống ít nước, cơ thể đang thiếu nước thì hiện tượng này cũng sẽ xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do bạn bị phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là bệnh u tiền liệt lành tính. Tiền liệt tuyết nằm quanh niệu đạo mà qua đó cơ thể bài tiết nước tiều. Khi tiền liệt tuyến bị phình to nó gây áp lực chèn ép lên niệu đạo và gây ra nhiều thay đổi trong vấn đề bài tiết nước tiểu.

Bệnh u tiền liệt tuyến lành tính còn có thể gây ra tình trạng đái rắt, khiến bạn luôn có cảm giác muốn đi tiểu kể cả khi bạn vừa mới đi tiểu xong. Các bạn nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hiện nay cũng có nhiều phương pháp để điều trị bệnh này như tập Kegel, thiền và phẫu thuật. Tuy nhiên bạn cần tập cho mình lỗi sống lành mạnh để góp phần hạn chế sự phát triển của bệnh như vận động cơ thể, hạn chế uống rượu bia, cà phê…. Bên cạnh đó các loại thuốc kháng sinh bạn đang dùng cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này, bởi một số chất kháng histamine và thông mũi có thể làm tăng các triệu chứng bệnh.
Có khí bay ra từ nước tiểu

Khí bay ra từ nước tiểu có nghĩa là các vi khuẩn có trong nước tiểu đã sinh ra khí. Việc sinh ra vi khuẩn trong nước tiểu có thể do bạn có dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiểu, hoặc bị rò rỉ đường tiểu, lỗ thủng trong thận hay giữa thận và trực tràng. Khi phát hiện ra hiện tượng này bạn nên đến cơ sở y tế để khám xét. Ngoài ra nguy cơ bị rò đường tiết niệu nếu có tiền sử bị bệnh Croln hay bệnh viêm ruột cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng có khí bay ra từ nước tiểu.