Phương thuốc đông y hỗ trợ điều trị chứng tiểu đêm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến với các bạn đọc một số bài thuốc Đông y có thể giúp trị dứt điểm chứng đi tiểu đêm một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả!

Một số thông tin về chứng tiểu đêm

Tiểu đêm được xem là một vấn đề của tuổi tác, thường gặp ở những người lớn tuổi và người trưởng thành. Đi tiểu đêm nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, gây mất ngủ, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Theo các thầy thuốc Y học cổ truyền công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tiểu đêm trong Y học cổ truyền được chia làm 2 thể gồm thể hư hàn và hư nhiệt, mỗi thể có những triệu chứng lâm sàng khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với thể hư hàn: Đây là do thận dương hư suy, bàng quang không bó chặt, không thể chế được thuỷ làm mất đi sự điều hoà khống chế nên dịch tiểu luôn nhiều. Triệu chứng đặc trưng là đau phần eo lưng, khí ngắn, tứ chi mền yếu thiếu sức, đi đại tiện lỏng, đi tiểu đêm nhiều.

Đối với thể hư nhiệt: Đây là do thận âm hư suy, thận khí mất bền chặt, âm thiếu nóng trong, thuỷ không hàm dưỡng mọc các dụng của can quá thừa. Triệu chứng đặc trưng là đắng miệng, họng khô, lòng bàn tay, bàn chân nóng vào ban đêm, mỏi éo lưng, ù tai, đi tiểu tiện có màu vàng, đại tiện bị khô táo, đi tiểu đêm nhiều và bị tiểu són.

Một số bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng tiểu đêm

Để hạn chế đi tiểu đêm nhiều lần, các bạn cần hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối (kể cả ăn canh, những món canh có tính lợi tiểu như cải, bầu, mướp),… Đồng thời, bạn có thể tham khảo và sử dụng một số bài thuốc Đông y theo hướng dẫn.

Một số bài thuốc được các Giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền chia sẻ:

Bài thuốc 1: Nguyên liệu: 12 gram mỗi loại gồm Phá cố chỉ, ích trí nhân, thỏ ty tử, khiếm thức, kim anh tử; 8 gram sà sàng tử; 5 gram tiểu hồi hương; 3 gram cam thảo. Thực hiện: Tất cả nguyên liệu trên cho vào bình kín và hãm với nước sôi, dùng sau 20 phút (có thể uống thay nước trà trong ngày).

Bài thuốc 2: Dùng 01 đôi bầu dục lợn hoặc dê, đem rửa sạch và thái thành miếng rồi đem hầm với 50 gram khiếm thực, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng trong ngày với 1 liệu trình/7 ngày đến khi hết đi tiểu đêm.

Bài thuốc 3: Dùng 1 cái bàng quang lợn đem rửa sạch và nhét mẫu lẹ vào bên trong. Buộc kín miệng và đun trong 15 phút, sau đó bỏ mẫu lệ ra, uống nước dùng và ăn bàng quang với 1 liệu trình là 7 ngày.

Bài thuốc 4: Dùng 3 đốt xương sống lợn (phải còn tuỷ bên trong xương) cùng với 30 gram hạch đào nhân, 15 gram đỗ trọng. Đem hầm nhừ và ăn khi còn nóng.

Bài thuốc 5: Dùng 5 trái bạch quả với 30 gram hạt bí đao, đem nấu chín và ăn theo liệu trình. 1 liệu trình/10 ngày, tình trạng tiểu đêm sẽ được cải thiện rõ rệt.

Bài thuốc 6: Dùng 1 cái cật heo và 1 miếng đậu dao. Rửa sạch cật heo, cắt đôi và nhét đậu dao vào bên trong. Sau đó, cho vào nồi đun với nước trong lửa nhỏ đến khi chín mềm thì nêm nếm gia vị và dùng. 1 ngày/1 lần, nếu bị nhẹ thì dùng từ 2 – 4 ngày, còn nặng thì dùng từ 4 – 8 ngày.

Bài thuốc 7: Dùng 250 gram thịt baba và 10 gram thịt gà, rửa sạch cho vào nồi nấu với nước đến khi chín nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn và dùng.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về bài thuốc hay, món ăn bài thuốc để điều trị chứng tiểu đêm an toàn, hiệu quả.