Thời tiết ngày hè nóng nực thường dẫn đến các triệu chứng chán ăn, không bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vì vậy sử dụng một số món ăn bài thuốc từ cháo và canh nấu nhanh là rất cần thiết cho cơ thể
Nâng cao sức khỏe ngày hè bằng cháo và canh
Khí hậu mùa hè thường rất nóng bức khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi dẫn đến hiện tượng mất nước và chất điện giải, làm giảm dung lượng máu, làm tăng độ quánh của máu và ảnh hưởng chức năng vận hành của cơ quan tim mạch. Vì ra nhiều mồ hôi làm âm huyết, tân dịch hư suy, biểu hiện: miệng lưỡi khô ráo, đi đại ngoài ra khí hậu nóng bức làm các mạch máu giãn nở, lỗ chân lông cũng bị giãn, việc ra nhiều mồ hôi dẫn đến dương khí ngoại tiết; các triệu chứng: chân tay mất sức, tinh thần thì uể oải, tức ngực khó thở, cứ hễ cử động là vã mồ hôi, tâm phiền, ngủ không yên giấc và choáng váng… Mùa hè cũng làm cho chức năng tiêu hóa suy giảm, xuất hiện các chứng tiêu chảy hoặc táo bón, nôn ói hoặc đầy bụng…
Ẩm thực một trong những phương pháp đơn giản, cơ bản nhằm giúp điều hòa và nâng cao sức khỏe, góp phần trong ngăn ngừa, phòng chống nhiều bệnh tật. Vào mùa hè, người ta thường rất ngại uống thuốc bắc sắc hay các dạng thuốc khác mà thường ưa chuộng cách dùng ẩm thực trong bồi bổ và chữa bệnh. Các món ăn bổ dưỡng trong mùa hè thường rất được coi trọng chua ngọt hóa âm, dưỡng âm sinh tân – thanh bổ và kiện tỳ thẩm thấp.
Một số món canh cháo giúp bồi dưỡng trong mùa hè
Cháo củ mài: củ mài 30 gam, gạo nếp 50 gam. Nấu cháo cho thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý. Ăn bữa phụ vào sáng và tối, ăn khi còn nóng. Dùng cho những người có tỳ vị hư, tiêu chảy, bệnh khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước và táo bón.
Cháo kỷ tử: kỷ tử 30 gam, gạo tẻ 60 -80 gam. Nấu thành cháo, ăn liền trong nhiều ngày. Có tác dụng kéo dài tuổi thọ, bổ thận dưỡng huyết và dưỡng âm sáng mắt.
Cháo sắn dây gạo tẻ: bột sắn dây 30 gam, gạo tẻ 50 – 80 gam. Gạo ngâm nước qua 1 đêm, đem nấu cháo cùng với bột sắn, thêm một chút muối hoặc đường để dễ ăn. Tác dụng giải nhiệt giải khát khi nắng nóng mùa hè, tốt cho những người tăng huyết áp, bị bệnh mạch vành, bệnh đái tháo đường týp II và tiêu chảy mạn tính do tỳ hư.
Cháo vừng
Cháo vừng: vừng đen (hắc chi ma) 30 gam, gạo tẻ 60 – 80 gam. Vừng rang chín tán thật mịn, gạo tẻ thêm nước vào nấu thành cháo; cháo chín cho thêm vừng đen khuấy đều vừa sôi là được, có thể ăn một vài lần trong ngày. Dùng cho những người bị suy nhược, tóc râu bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, bệnh táo bón và thiếu máu.
Cháo lòng: dạ dày lợn nửa cái (hoặc ruột lợn 100-150 gam), gạo tẻ 60-80 gam. Dạ dày lợn rửa thật sạch, luộc chín, thái lát; gạo nấu cháo cùng với nước luộc lòng. Cháo chín, cho dạ dày hoặc ruột lợn đã được luộc vào, hầm nhỏ lửa cho đến khi nhừ, thêm gia vị. Thích hợp cho những người mệt mỏi suy kiệt do làm việc quá sức, đặc biệt là những người sau thời gian bị các bệnh dài ngày.
Cháo hà diệp đậu xanh: hà diệp 1-2 lá, đậu xanh 50 gam, gạo tẻ 60 gam. Lá sen sắc kỹ lấy nước dùng; đậu xanh xay vỡ. Gạo và đậu nấu thành cháo với nước lá sen. Tác dụng giải nhiệt, giải khát, phòng chống say nắng, thích hợp với những người tăng huyết áp, mỡ máu cao, béo phì.
Cháo nếp dừa: cùi dừa non nửa trái, thái chỉ; gạo nếp 50-80 gam. Đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn hai lần. Thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, mất sức dài ngày, ăn kém và bịn táo bón.
Canh trứng gà cà chua: cà chua 250 gam, trứng gà 2 quả, nấu dạng canh hoặc xào nước. Dùng cho người suy nhược cơ thể, mất sức dài ngày, ăn uống kém.
Chè bột trứng gà hạt sen: hạt sen 30 gam, trứng gà 1- 2 quả, đường 30 – 50 gam. Hạt sen nấu chín nhừ, khuấy với đường cho tan, đập trứng vào, khuấy vừa chín, cho ăn trước khi đi ngủ. Dùng cho những người cơ thể suy nhược, suy nhược thần kinh.