Một số món ăn bài thuốc trị bệnh từ cá trê

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, cá trê là thực phẩm rất tốt, có tác dụng lớn trong bồi bổ sức khỏe của phụ nữ sau sinh và bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy

mon-an-bai-thuoc-tu-ca-tre

Một số món ăn bài thuốc trị bệnh từ cá trê

Một số món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cá trê

Bổ huyết, nhuận phế, dưỡng da, đen tóc: Cá trê 1 con 500 gam, sườn lợn 300 gam, mạch môn đông 16 gam, sa sâm 12 gam, tỳ bà diệp 12 gam, đậu ván tươi 12 gam, hạnh nhân 8g, đảng sâm 20 gam, gừng tươi 2 lát. Cá phải được làm sạch, bỏ ruột, sườn chặt thành miếng, giã nhuyễn gừng ướp cùng với sườn và cá. Các vị thuốc bắc trên cho vào túi vải buộc miệng, cho vào thêm 1.000ml nước sắc kỹ, đun nhỏ lửa trong 1 giờ thì có thể bỏ túi thuốc ra, cho cá và sườn vào nước thuốc nấu tiếp trong 1 giờ, bắc ra ăn nóng. Có thể dùng bài thuốc này thường xuyên.

Giải nhiệt, giải cảm: Cá trê làm thật sạch, cắt thành khúc ướp cùng gia vị. Bắc chảo thêm chút dầu để đun nóng, cho cá vào đảo qua rồi cho nước sôi ngập cá, sau đó đậy vung và đun nhỏ lửa om cho cá chín nhừ, ăn khi còn nóng với cơm.

Thúc đẩy tăng tiết sữa ở sản phụ sau sinh: Cá trê 1 con 250 gam, gừng 3 lát, trứng gà dùng 2 quả. Cá trê làm thật sạch, cắt thành từng khúc cho vào chảo mỡ cùng với gừng, rán cho thơm lấy ra rồi cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, sau khi đun sôi thì hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 1 giờ nữa khi thấy nước canh sánh đặc thì đập trứng vào khuấy đều là dùng được. Ăn vào bữa sáng, ăn liền khoảng 3 – 4 ngày.

mon-an-bai-thuoc-ca-tre

Canh chua cá chê

Dưỡng huyết, điều kinh: Cá trê 250 gam, đậu đen 150 gam. Cá trê làm thật sạch, bỏ mang, ruột, chặt thành khúc. Đậu đen rửa sạch, hầm chín rồi mới cho cá trê vào hầm cùng với đậu đen cho tới khi cá chín nhừ, nêm gia vị vừa đủ, ăn khi còn nóng. Hoặc: Cá trê 300 gam, ngải cứu 100 gam, hồng hoa 12 gam, bột đậu đen 120 gam, trần bì 6 gam. Cá trê làm sạch, cho vào nồi cùng bột đậu đen. Ngải cứu, hoa hồng và trần bì cho vào túi vải mỏng, thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa, đến khi các thứ trong túi vải nhừ thì bỏ ra, phần còn lại chia 3 lần ăn trong ngày. Dùng 10 – 15 ngày.

Hỗ trợ điều trị suy giảm tình dục: Cá trê một con, làm thật sạch, bỏ mang, ruột; đậu đen 40 gam (ngâm trong nước từ 4-5 giờ rồi vớt ra để ráo). Cho dầu vào chảo đợi nóng rồi cho cá trê và đậu đen vào, thêm nước nấu khi nào sôi thì hạ lửa nhỏ hầm trong một giờ cho cá và đậu nhừ, nêm gia vị, ngày ăn một lần.

Trị mất ngủ, biếng ăn, chân tay tê nhức: Cá trê 400 gam, đậu đen xanh lòng 200 gam, đậu xanh 200 gam, ý dĩ 20 gam, trần bì 5 gam, gạo nếp 20 gam. Tất cả xay thành bột mịn, nấu thành cháo, thêm gia vị ăn ngày 1 lần.

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cẩu sử dụng và thể trạng của người bệnh, ta có thế chọn sử dụng một trong các bài thuốc trên. Lưu ý những người bị dị ứng với những thành phần có trong bài thuốc thì không nên sử dụng.