Món ăn bài thuốc trị bệnh từ cá tra

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cá tra không chỉ được sử dụng trong món ăn hàng ngày mà nó còn được Y học cổ truyền tận dụng trong việc đảm bảo sức khỏe con người nhờ những lợi ích mà nó có.

mon-an-bai-thuoc-tu-ca-tra

Món ăn bài thuốc trị bệnh từ cá tra

Cá tra trị bệnh

Cá tra là loại cá nước ngọt, thân dẹp, da nhẵn trơn, không có vẩy, vây ngực thì có ngạnh cứng dạng như răng cưa. Cá tra rất giàu protein, ít lipid và carbohydrat, chứa nhiều muối vô cơ, Ca, P, Fe, và sinh tố B, PP…

Trong Kiến thức Đông Y, cá tra có vị ngọt, tính bình; vào phế, vị, cá tra có tác dụng hòa trung khai vị, bổ hư nhược và nhuận da cơ khu phong trừ thấp. Nó được dùng cho các trường hợp hư lao, suy nhược cơ thể, ăn kém chậm tiêu, sản phụ ít sữa, hoặc trẻ em thiểu dưỡng gầy còm. Liều dùng: dùng khoảng 200 – 500 gam. Cách chế biến rất đa dạng như: nấu luộc, kho, hầm hoặc chiên rán.

Một số món ăn bài thuốc có cá tra

Canh đậu phụ cá tra:

Cách chế biến: cá tra hoảng 500 – 1.000g (loại bỏ vây ruột) thái từng lát to, đậu phụ dùng 2 – 3 bìa (khoảng 200g) thái lát, cho thêm gia vị mắm, tương, tiêu ớt, gia vị đủ dùng, nấu lượng thích hợp, nấu đến khi chín nhừ, thêm nước chanh hoặc thêm nước me tương ớt tùy khẩu vị

Công dụng: Món này rất tốt cho những người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém và bị rối loạn tiêu hóa.

mon-an-bai-thuoc-tu-ca-tra-1

Canh chua cá tra

Canh chua cá tra:

Cách chế biến: cá tra 500 – 1.000g (loại bỏ vây và ruột) thái từng lát to, thêm khế chua hoặc thêm me, ớt, hành, gia vị vừa đủ nấu canh chua, độ chua tùy ý.

Công dụng: Dùng tốt cho những người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém và bị rối loạn tiêu hóa.

Cá tra kho mặn:

Cách chế biến: cá tra (bỏ vây, bỏ ruột) 500 – 1.000g, nước dừa tươi lấy 0,5 lít, tỏi 50 gam, ớt sừng 5 trái, hành 50 gam, nước mắm 3 thìa, gia vị vừa đủ. Cá cắt thành 4 – 5 khúc, để cho ráo nước, cho cá vào chảo chiên hai mặt cho hơi vàng, để ráo dầu, ướp nước mắm và tỏi ớt đã được băm nhỏ. Cho vào nồi đất, tiếp tục cho thêm nước, đun sôi 15 phút, tiếp cho thêm nước dừa tươi, đun đến vừa cạn, rắc theemn hành lá, ớt cắt khoanh lên là dùng được. Cách làm cho cảm giác không ngán mỡ. Thường được ăn với cơm nóng trong ngày mưa, rất ngon.

Công dụng: Dùng cho các trường hợp ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Cá tra hầm đu đủ:

Cách chế biến: cá tra (bỏ vây, bỏ ruột) thái lát; đu đủ xanh 200g gọt lớp vỏ xanh ngoài và lớp hột, thái lát to. Thêm gia vị, nước lượng thích hợp, đun nhỏ lửa hầm nhừ.

Công dụng: dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa.

Lưu ý: Phải dùng cá tươi, không dùng cá ôi thiu. Không dùng gừng làm gia vị, sẽ tạo ra mùi vị khó chịu, khó ăn.