Kỷ tử – Vị thuốc giúp chống lão hóa da cực kỳ hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cổ nhân xưa có câu kỷ tử lưu lại xuân sắc, đúng như câu nói, kỷ tử vị ngọt, tính bình, là một loại thực phẩm làm đẹp được nhiều người dùng và rất hiệu quả.

Kỷ tử vị thuốc giúp chống lão hóa da hiệu quả

Tìm hiểu tác dụng kỷ tử vị thuốc chống lão hóa da hiệu quả

Kỷ tử còn có tên là Câu khởi, khởi tử, địa cốt tử, câu kỷ tử với tên khoa học Lycium sinense Mill., thuộc họ Cà Solanaceae. Câu kỷ tử là dạng cây nhỏ, chỉ cao từ 0,5 đến 1,5m. Hoa có màu tím đỏ. Quả mọng, hình trứng, khi chín có màu tím đỏ hay vàng đỏ. 

Theo kiến thức Đông Y các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM cho biết, Kỷ tử là một vị thuốc có vị ngọt, tính bình bổ có tác dụng bổ can thận âm, dưỡng huyết, được sử dụng trong các trường hợp sau: Bệnh nhân mắc đái thái đường (Thường dùng kết hợp với các vị thuốc khác), dùng cho các trường hợp bệnh nhân mắc ho lao, viêm phổi, mệt nhọc, gầy yếu, béo phì, bổ tinh khí và giúp trẻ lâu.

Ở một số kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Kỷ tử có tác dụng tăng cường miễn dịch, xúc tiến quá trình tạo máu, giảm mỡ máu, chống tích đọng mỡ ở tế bào gan, chống oxy hóa và kiếm chế quá trình lão suy.

Điều này chứng tỏ người xưa dùng kỷ tử làm thuốc bổ và kéo dài tuổi thanh xuân là có cơ sở.

Một số bài thuốc kỷ tử giúp giảm lão hóa da hiệu quả

Kỷ tử là một thứ “Dược thực lưỡng dụng”- nghĩa là vừa dùng làm thuốc, vừa làm thức ăn. Ngoài cách dùng kỷ tử để chế biến những món ăn bổ dưỡng như ‘Gà hầm kỷ tử”, “Cá hấp kỷ tử”…trong điều kiện gia đình, còn có thể dùng kỷ tử để làm đẹp.

Trà kỷ tử – vị thuốc chống lão hóa da, làm đẹp da, giảm nhăn da mặt 

Nguyên liệu:

– Kỷ tử : 6g
– Cúc hoa: 4g
– Lá dâu tằm: 3g
– Hạt muồng (quyết minh tử, sao thơm): 3g
Hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.
Tác dụng: Giảm mỡ máu, giảm béo, sáng mắt, chống lão hóa, giảm nếp nhăn trên da mặt.

Bài thuốc kiềm chế lão suy tử kỷ tử ngâm rượu

Bài thuốc rượu kỷ tử với cách làm đơn giản có tác dụng giúp bổ huyết, sáng mắt, kiềm chế lão suy.

Nguyên liệu: Kỷ tử : 600g, Rượu (35-40 độ): 2 lít.

Cách làm: Giã nhỏ kỷ tử, cho rượu vào ngâm trong 2 tuần lễ trở lên rồi lọc lấy rượu, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 chén con.

Phá cố chỉ – bài thuốc làm đẹp da, đẩy lùi lão hóa

Phá cố chỉ tẩm rượu sao 480g, Đỗ trọng bỏ vỏ, xắt lát, sao nước gừng, 480g, Hồ đào nhục (bỏ vỏ) 20 trái, tán bột. Lấy tỏi giã nát, lấy 30g trộn làm viên, to bằng hạt ngô đồng, uống mỗi 20 viên với rượu nóng, lúc đói. Phụ nữ không uống được rượu thì uống với giấm nhạt. Uống như thế khỏe mạnh gân cốt, thông huyết mạch, đen râu tóc, đẹp nhan sắc.

Duy trì thực hiện các bài thuốc chống lão hóa trên, chị em không còn nỗi ám ảnh về làn da nhăn nheo, lão hóa, nám và tàn nhang nữa nhé.

Nguồn: thuocbac.edu.vn