Chuối xanh không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà nó còn có tác dụng như một vị thuốc bắc chữa được rất nhiều bệnh. Sau đây là một số công dụng của chuối xanh, loại quả đặc trưng của các quốc gia vùng nhiệt đới.
Khám phá những công dụng thần kì của chuối xanh
Chuối xanh có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường.
Trong thành phần của chuối xanh rất giàu vitamin B6, loại vitamin này có vai trò quan trọng trong hơn 100 phản ứng enzyme của cơ thể, những phản ứng này rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin, loại protein vận chuyển oxy hiệu quả, đồng thời có tác dụng hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Chuối xanh còn có tác dụng làm giảm khả năng hấp thụ glucose của tế bào và giảm nồng độ insulin trong cơ thể. Do đó chuối xanh được coi là thực phẩm rất có lợi.
Chuối xanh phòng ngừa ung thư đại tràng.
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh chuối xanh có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng vì chuối xanh giúp giữ cho đại tràng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ khả năng loại bỏ các độc tố ở thành ruột.
Chuối xanh tốt cho xương
Chuối xanh chứa nhiều vitamin, magiê, canxi, giúp xương khỏe hơn, ngăn ngừa đau khớp và các triệu chứng loãng xương.
Giảm sự thay đổi tâm trạng.
Các nhà khoa học cho biết chuối xanh chứa axit amin tryptophan chất này chịu trách nhiệm cân bằng các hóa chất trong não, nhờ đó giảm sự bấp bênh của tâm trạng.
Ăn chuối xanh tốt cho tim mạch.
Chuối xanh là thực phẩm rất giàu kali, một loại khoáng chất có tác dụng duy trì và ổn định huyết áp, cải thiện chức năng thận, loại trừ những yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh đau tim và đột quỵ.
Chuối xanh giúp giảm cân.
Hàm lượng chất xơ cao có trong thành phần của chuối xanh có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ các tế bào chất béo không mong muốn và các tạp chất ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, ăn chuối xanh hàng ngày sẽ giúp giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, chuối xanh cũng tạo cảm giác no lâu sau khi ăn, bạn sẽ không bị đói, ngăn ngừa tăng cân và các rối loạn khác.
Chuối xanh giúp giảm cân
Chuối xanh giúp cải thiện tiêu hóa.
Chuối xanh rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột, chúng có thể dễ dàng đi qua và làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Chuối xanh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa vì chúng kích thích lợi khuẩn probiotic tăng trưởng, làm thông đường ruột và ngăn chặn các chứng bệnh liên quan.
Chữa bệnh tiêu chảy.
Trong bột chuối xanh có chứa rất nhiều tanin có tác dụng làm khô phân. Đồng thời nó cũng chứa muối để có thể bù đắp lượng muối của cơ thể bị mất trong quá trình bệnh tiêu chảy diễn ra.
Chuối xanh mật ong chữa đau dạ dày
Nguyên liệu:
– Chuối tiêu xanh, non (bạn nên đảm bảo chất nhầy vẫn còn phía trong).
– Mật ong (nên sử dụng mật ong nguyên chất, chưa pha đường).
Cách làm:
Chuối tiêu sau khi tước bỏ vỏ ngoài thì đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát. Bạn thái chuối thành lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột.
Trộn bột chuối với mật ong, vo thành viên tròn nhỏ, cất nơi khô thoáng để dùng dần. Hoặc bạn có thể sử dụng bột chuối này pha với mật ong, nước ấm và uống hằng ngày.