Hướng dẫn liệu pháp trị chứng đau đầu độc đáo trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sự kết hợp giữa các vị thuốc trong Y học cổ truyền đưa ra các liệu pháp độc đáo trong điều trị chứng đau đầu được chuyên gia tin tưởng

Tìm hiểu nguyên nhân chứng đau đầu trong Y học cổ truyền

Tìm hiểu nguyên nhân chứng đau đầu trong Y học cổ truyền

Tìm hiểu nguyên nhân chứng đau đầu trong Y học cổ truyền

Khi cuộc sống hiện đại đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, việc con người thường xuyên đối mặt với những căng thẳng là điều không thể tránh khỏi, trong đó đau đầu có thể bắt gặp ở bất kỳ ai. Nếu Y học hiện đại dùng tên “migraine” để chỉ bệnh đau đầu thành cơn có chu kỳ thì trong Y học cổ truyền, đau đầu được gọi là “đầu thống” gây nên bởi ngoại cảm hoặc nội thương tạp bệnh và được phân ra thành nhiều thể bệnh khác nhau.

Theo Y học cổ truyền, đầu là vị trí hội tụ của các đường kinh dương, trong đó khí thanh dương của lục phủ, huyết tinh hoa của ngũ tạng đều hội tụ ở đầu. Đây là bệnh thuộc phạm trù “đầu thống” của y học cổ truyền và được chia thành 2 loại là đau đầu do nội thương và đau đầu do ngoại cảm.

Vị trí đau đầu có thể đau bên trái, bên phải hay đau chính giữa đỉnh đầu hoặc đau mắt mờ tối, tim đau nóng phiền… Trường hợp nặng, trong não đau nhói trong tim phiền loạn. Y sĩ Y học cổ truyển thành phố Hồ Chí Minh cho biết, do cơ chế sinh bệnh của đau đầu là ngoại cảm hay nội thương khiến mạch lạc mất điều hòa, khí huyết bị trở ngại. Do đó việc điều trị phải làm sao giúp mạch lạc điều hòa, khí huyết lưu thông.

Bài thuốc hay trị chứng đau đầu từ Y học cổ truyền

Bài thuốc hay trị chứng đau đầu từ Y học cổ truyền

Bài thuốc hay trị chứng đau đầu từ Y học cổ truyền

Một liệu pháp độc đáo được các bác sĩ Y học cổ truyền tin tưởng áp dụng cho các bệnh nhân bị chứng đau đầu chính là việc lựa chọn các loại hoa đơn thuần hoặc phối hợp với các vị thuốc làm phương thang để trị liệu. Người bệnh có thể tham khảo một trong những bài thuốc hay sau:

Y học cổ truyền hướng dẫn bài thuốc đau đầu do huyết ứ

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như: đâu đầu lâu không khỏi, vị trí đau cố định, lưỡi tím hoặc có ban ứ, rêu trắng mỏng, mạch tế sáp, người có tiền sử ngoại thương phần đầu.

Lúc này bài thuốc với các dược liệu: Xuyên khung 30g, tế tân 3g, cát căn 30g,bạch chỉ 9g, địa long 15g, diên hồ 30g, ngưu tất 30g đem sắc uống ngày một thang, uống trong 7 ngày sẽ góp phần điều trị hiệu quả.

Bài thuốc trị chứng đau đầu bằng hoa hồng và hoa đậu răng

Chỉ cần chuẩn bị khoảng 4 đến 5 bông hoa hồng, hoa đậu răng ngựa 12g, hãm uống thay trà trong ngày sẽ có tác dụng trong việc bình can khứ phong, lý khí hoạt huyết, rất thích hợp đối với người đau đầu thể Can dương thượng cang.

Bài thuốc trị đau đầu do đờm trọc

Người bệnh cần chuẩn bị: Gừng sống 8g, trần bì 12g, bán hạ 12g, thổ phục linh 12g, bạch chỉ 10g, hậu phác 16g. Đem sắc uống ngày một tháng và uống trong 7 ngày sẽ có tác dụng trông việc hóa đờm giáng nghịch.

Các Y sĩ Y học cổ cho hay, bài thuốc trên áp dụng đối với những người xuất hiện các triệu chưng như đau đầu căng, buồn nôn, nôn mửa đờm rãi, rêu lưỡi cáu trắng, ngực bụng đầy tức, mạch hoạt.

Bài thuốc trị chứng đau đầu bằng hoa cúc trắng

Đây là bài thuốc có tác dụng trong việc sơ phong giải độc, thanh can minh mục, rất thích hợp cho trường hợp hoa mắt, mờ mắt, đau đầu kinh niên, hay tái phát hay , bụng ngực bồn chồn không yên.

Chuẩn bị: Cúc hoa trắng 100g, rượu trắng 1.000ml. Sau khi loại bỏ các tạp chất trong hoa cúc, bạn cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem ngâm trong bình rượu trắng. Sau 7 ngày có thể dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 – 20ml.

Nguồn: thuocbac.edu.vn