Hiểu cơ bản về thuốc bắc và thuốc nam

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trải qua hàng trăm năm đến giờ vẫn rất nhiều người dùng 2 loại thuốc này để chữa bệnh, mặc dù dùng nhiều nhưng không phải ai cũng biết công dụng cũng như cách phân biệt chúng.

Ngoài thuốc tây vẫn nhiều người sử dụng thuốc Đông y

Ngoài thuốc tây vẫn nhiều người sử dụng thuốc Đông y

Không chỉ đơn giản là tên gọi, thuốc bắc và thuốc nam còn dùng để chỉ xuất xứ của thuốc. Thuốc bắc là những loại thảo mộc được sử dụng nhiều trong Đông y chúng được trồng và chế biến tại Trung Quốc. Còn thuốc Nam là những loại thảo dược trồng chủ yếu tại nước ta. Thuốc bắc là những bài thuốc có sự ghi chép rõ ràng cũng như được nguyên cứu kiểm nghiện bởi những đơn vị có uy tín, còn thuốc nam do dân gian truyền miệng nhau cách sử dụng vì đã thấy hiệu quả sau quá trình dùng.

Phương thức bào chế thuốc bắc và thuốc nam

Theo như kiến thức Đông y chỉ ra, về cơ bản thuốc bắc và thuốc nam đều được phơi, sấy khô sau đó bào chế và thường chỉ có những danh y làm trong nghề mới phân biệt được 2 loại này vì nhìn chúng rất giống nhau, vì thế với những người bình thường không thường xuyên sử dụng thì việc phân biệt thuốc bắc và thuốc nam là điều rất khó. Giá thành của 2 loại thuốc này cũng có sự chênh lệch rõ rệt, thuốc bắc thường là những rễ cây thảo mộc quý, hàng trăm năm tuổi được tìm thấy ở Trung Quốc nên giá khá cao, trong khi đó thuốc nam được bào chế từ những loại thảo mộc cây cối xung quanh chúng ta nên giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Mặc dù gọi là thuốc bắc nhưng ngoài vai trò là thuốc chữa bệnh, thuốc bắc còn giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất bồi bổ cho cơ thể, đặc biệt với những người vừa ốm dậy, cách sử dụng thuốc bắc cũng tốn công hơn rất nhiều, để sắc được một bát thuốc bắc cần phải đun trên bếp củi hàng giờ đồng hồ, càng đun lâu thuốc càng thôi ra nhiều chất, tuy nhiên nếu sử dung sai cách thuốc bắc có thể gây chết người. Thuốc nam thì đơn giản hơn, chúng có thể sử dụng cả ở dạng tươi, khô và cả dạng bột, thuốc nam chỉ dùng phần thân và lá để chế biến thành thuốc, nên thuốc nam còn được gọi là những cây thuốc vị thuốc. Về cơ bản 2 loại thuốc này đều rất lành tính không gây ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

Công dụng và cách sử dụng hai loại thuốc này hoàn toàn khác nhau

Công dụng và cách sử dụng hai loại thuốc này hoàn toàn khác nhau

Các dạng thuốc và cách sử dụng

Hiện nay thuốc Đông y (bắc và nam) thường được bào chế dưới các dạng cơ bản sau, mục đích của việc bào chế là giúp người bệnh dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian cũng như bảo quản được lâu hơn.

  • Thuốc thang: Thông thường khi bốc thuốc các danh y đã chia sẵn từng thang thuốc riêng và gói vào túi, người dùng chỉ việc về sắc với nước và uống.
  • Thuốc hoàn: Sử dụng thuốc hoàn giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, khi mua về có thể sử dụng luôn, thuốc hoàn chính là được say mịn sau đó trộn cùng nước hoặc mật ong vo thành viên.
  • Thuốc tán: Thuốc được tán thành bột mịn để khô, khi dùng có thể hòa cùng nước uống hoặc bôi trực tiếp ngoài da.
  • Thuốc cao: Được lấy từ nước đun lâu để cô đặc thành cao, dưới dạng dẻo.

Đến nay cả 2 phương thuốc này đều được rất nhiều người sử dụng vì chúng đem lại hiệu quả rõ rệt, thậm chí với những căn bệnh phức tạp và di truyền khi dùng thuốc nam và bắc đều có thể khỏi, hiện nay nhiều người sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh tim mạch, tung thư, khối u còn thuốc bắc để bồi bổ cơ thể. Với những thông tin trên có thể giúp người dùng hiểu cơ bản về thuốc bắc và thuốc nam để có những cách sử dụng đúng và hợp lý nhất.

Nguồn: thuocbac.edu.vn