Giảm cân an toàn hiệu quả phải nhờ đến Đông Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Giảm cân là điều khiến rất nhiều người béo phì khổ tâm hiện nay. Không phải vì làm sao để giảm cân mà là giảm thế nào cho an toàn mà lại vẫn hiệu quả.

Rất nhiều học viên học ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã phải khóc thét khi chăm sóc những người mắc bệnh béo phì. Bởi những sinh hoạt hằng ngày của họ rất khó khăn cũng như luôn cần có người giúp đỡ. Đây là một trong những thử thách rất lớn với những học viên học Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội gặp phải khi đến quá trình thực tập thực hành tại các bệnh viện.

Có thể thấy rất ít người biết béo phì được chia ra làm 2 loại chính đó là béo phì đơn thuần và béo phì bệnh lý. Béo phì đơn thuần chủ yếu là do năng lượng hấp thụ vào cơ thể vượt quá mức năng lượng tiêu hoa mà gây nên.

Các mẹ bỉm sữa rất hay bị béo phì sau khi sinh

Trong Đông Y các lương y thường nói những người béo phì đơn thuần mắc phải thuộc phạm vi trong các chứng đàm ẩm, thủy thũng và hư lao, có loại hình cơ thể “gốc hư ngọn thực”, có nghĩa là người thì to béo trong khi cơ thể suy yếu hoạt động của lục phủ ngũ tạng rối loạn. Nguyên nhân thường do: chức năng sinh lý suy giảm, đàm thấp ứ đọng; dạ dày nóng, chức năng tiêu hóa hấp thụ suy yếu; âm dương mất cân bằng.

Thực tế lâm sàng cho thấy, để có thể chữa khỏi chứng béo phì, đối với mỗi người cần có phép chữa và bài thuốc thích hợp đối với mỗi người. Không thể cứ áp dụng một bài thuốc hay một loại thuốc giảm cân cho tất cả mọi người được.

Những người mắc chứng béo phì đơn thuần, không nên đặc biệt là nhịn ăn cũng như sử dụng những loại thuốc giảm cân bởi nó sẽ đem lại những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm tới cơ thể bạn. Hãy căn cứ vào bản thân để có thể lựa chọn được cho mình bài thuốc cũng như vị thuốc Đông Y thích hợp dưới đây:

Bài thuốc Đông Y trị béo phì cho các bà mẹ sau khi sinh

Béo phì xuất hiện do lối sống không lành mạnh

Biểu hiện: Ăn nhiều, mau đói, miệng khát, uống nước nhiều, thân hình béo phì, mặt đỏ tươi, tinh thần sung mãn, đại tiện bí kết, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

Bài thuốc Y học cổ truyền này có tác dụng trừ hỏa nhiệt trong cở thể đặc biệt là phủ vụ – dạ dày, chữa béo phì cho loại hình “vị nhiệt tỳ hư”, tức dạ dày bị nóng, chức năng tiêu hóa hấp thụ suy yếu. Thường gặp ở các thanh thiếu niên có chế độ sinh hoạt vô tổ chức hay các phụ nữ có mang thai hoặc sau khi sinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đại hoàng, bán hạ, thần khúc mỗi thứ 8 g; chỉ thực, trạch tả, sơn tra mỗi thứ 12 g; mạch nha 10 g, phục linh 16 g, kê nội kim 6 g.

Cách sử dụng: cũng lấy tất cả các nguyên liệu như trên sắc uống thay nước trong ngay; uống theo liệu trình 20 ngày.

Bài thuốc Đông Y trị chứng béo phì cho người trung tuổi

Biểu hiện: Người béo phì, hễ hoạt động là thở hụt hơi, vã mồ hôi, da nhợt nhạt, tinh thần uể oải, người mệt mỏi, thích ngủ, kém ăn, bụng ngực trướng đầy, đại tiện phân nhão hoặc tiêu chảy, thân thể nặng nề hoặc phù thũng; chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng.

Nguyên nhân: Bài thuốc bắc này sử dụng cho người béo phì thuộc loại hình “khí hư đàm tích”. Thể bệnh này hay gặp ở độ tuổi trung niên, khi mà chức năng tiêu hóa và hô hấp đang suy giảm, khiên cho mỡ dư thừa dễ tích đọng lại, thành ra béo phì.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Phòng kỷ, bạch truật, sơn tra (sao cháy), đẳng sâm mỗi thứ 12 g; hoàng kỳ, phục linh mỗi thứ 15 g; trư linh, bán hạ, lá sen mỗi thứ 9 g, trần bì 6 g.

Cách sử dụng: Đem các nguyên liệu nấu với 1.500 ml nước, đun sôi cạn tới 600 ml, chia 3 lần uống trong ngày. Cứ liên tục sử dụng sau 20 nghỉ 5 ngày rồi lại tiếp tục liệu trình khác.

Trị chứng béo phì cho người sử dụng nhiều đồ ngọt, rượu bia

Bài thuốc cho người bị béo phì bởi đồ ăn hay uống nhiều rượu bia

Biểu hiện: Thân hình to béo, người nặng nề đuối sức, có thể kèm theo đầu choáng, mắt hoa, ngực đầy tức, ngột ngạt khó chịu; phụ nữ bế kinh hoặc không thụ thai được, rêu lưỡi nhớt hoặc vàng nhớt.

Nguyên nhân: Bài thuốc này chuyên sử dụng các vị thuốc bắc được áp dụng cho người béo phì thuộc loại hình “Đàm nhiệt tích trệ”, nghĩ là thường gặp ở những người ăn nhiều đồ ngọt, nước ngọt hoặc sử dụng nhiều rượu bia.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 10 g, bán hạ 8 g, phục linh 16 g, xương bồ 8 g, viễn chí 6 g, trạch tả 12 g, đông qua bì (vỏ bí đao) 20 g.

Cách sử dụng: Sử dụng các nguyên liệu chuẩn bị sắc uống thay nước trong ngày với khoảng gần 2l một ngày, sử dụng liên tục trong 20 ngày nghỉ 5 ngày rồi lại tiếp tục liệu trình khác.

Đây là 3 bài thuốc Đông Y được rất nhiều người áp dụng sử dụng tại nhà cho những người mắc chứng béo phì đơn thuần do những sinh hoạt hằng ngày vô tổ chức của hộ. Việc kết hợp những bài thuốc này cũng như thay đổi lối sống giúp việc giảm béo cực kì hiệu quả.

Nguồn : Văn bằng 2 Cao đẳng Dược