Dưa chuột – Thảo dược quý trong phòng và chữa bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dưa chuột hay còn được dân gian gọi là dưa leo. Theo Y học cổ truyền, dưa chuột còn có tên là Mã bào qua khi dưa chuột còn non vỏ còn xanh và gọi là huỳnh qua là dưa chuột già chín, vỏ vàng.

Dưa chuột có rất nhiều lợi ích trong phòng và chữa các bệnh thông thường. Đặc biệt là đây là loại quả được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở Việt Nam. Vì vậy, không khó để tìm được loại quả này.

dua-chuot

Dưa chuột có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Dưa chuột – Món ăn bài thuốc chữa bệnh của người Việt

Khi trẻ em nóng sốt mùa hè khát nước, đòi uống nhiều nước, ít có mồ hôi: Đầu tiên nên đưa trẻ đi khám xác định chẩn đoán sốt. Và dùng kết hợp bài: dưa chuột 250 gam, đậu phụ 500 gam nấu chín, và thêm chút muối cho trẻ ăn.

Khi trẻ em bị lỵ mùa hè, do thấp nhiệt: lấy 10 quả dưa chuột non thái nhỏ nấu với mật mía. Hoặc có thể dùng bài dưa chuột muối nấu lấy nước hoặc nấu cháo cho trẻ ăn.

Để giải khát, tránh khỏi tình trạng khô miệng họng: Dùng dưa chuột tươi sống, ăn cả quả hoặc bỏ ruột nhưng không được bỏ vỏ thái dọc, dùng ăn không hoặc chấm muối ớt. Tuyệt đối nên tránh ăn nhiều khi đang đói, gây cồn ruột.

Chữa hôi miệng do tỳ vị nhiệt: Dưa chuột gọt chỉ lấy vỏ nấu lên để uống hàng ngày.

Bồi bổ sức khoẻ mùa hè chống tình trạng mỏi mệt, uể oải: Dùng hỗn hớp nước dưa chuột: Dưa chuột 1 quả, nước chanh 20g, mật ong 20g, cà rốt 1 củ ,táo 1 quả. Ép tất cả các loại củ quả rồi cho mật ong, chanh trộn đều.

Thức ăn khai vị: Dưa chuột trộn với gừng: Dưa chuột thái từng miếng lát mỏng. Gừng giã thật nhuyễn cho nước sôi sau đó chắt lấy nước gừng rồi trộn với dưa chuột dùng cho người sợ dưa chuột lạnh gây đầy bụng.

Sử dụng dưa chuột như thức ăn bổ dưỡng hàng ngày: Dưa chuột ngâm mắm kết  hợp – đây là món ăn đã trở nên thông dụng hiện nay. Dùng dưa chuột bao tử phơi cho héo đem ngâm vào mắm nêm xay mắm rô, mắm cá sắc, ớt, tỏi, gừng, riềng, ít đường. Để sau 1 tuần thì lấy ra ăn với cơm.

tac-dung-cua-dua-chuot

Dưa chuột dùng được cả vỏ

Dưa chuột – thảo dược quý dùng để giảm béo:

+ Để giảm béo bằng dưa chuột: hàng ngày bạn lấy khoảng 120g dưa chuột tươi thái thành từng miếng, hoặc thái sợi, trộn với dầu dấm hoặc gia vị để ăn như một món salat. Có thể kèm với những gia vị bạn ưa thích như giá đậu xanh, sống, cà chua chín tươi sống, củ cải v.v…

+ Dùng bài: Dưa chuột 200 gam, bí đao 200 gam, sơn tra 50 gam, vỏ quýt tươi 30 gam, mật ong vừa đủ, dưa, bí đỏ, sơn tra bỏ hết hạt và vỏ quýt thái nhỏ. Ép tất cả lấy nước sau đó hoà với mật ong uống hàng ngày (Có thể thêm củ cải tươi cho hợp khẩu vị)

+ Dùng dưa chuột muối, ăn kèm với cơm hoặc kèm các món ăn béo khỏi ngấy, dễ tiêu.

Dưa chuột trong thải độc bảo vệ cơ thể: Dưa chuột xếp thứ 26/50 trong số các thức ăn lành có tác dụng giải độc vì chúng có tác dụng lợi tiểu rõ rệt để thải độc qua đường tiết niệu nhẹ axit uric ở bệnh gút (thống phong).

Dưa chuột trong tăng cường miễn dịch phòng chữa ung thư:

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn dưa chuột hàng ngày giúp cơ thể có khả năng tăng cuống hệ miễn dịch trong phòng và chữa các bệnh ung thư. Vì vậy, tăng cường ăn dưa chuột đem lại cho bạn một sức khỏe đáng quý:

+ Dưa chuột 30-60g ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước uống giúp tăng cường miễn dịch phòng chống ung thư.

+ Dưa chuột 500g, dấm trắng 30g, đường trắng 50g, dầu mè 5g. Gừng 1 củ con bỏ vỏ thái chỉ. Dưa chuột thái tròn bỏ ruột. Ngâm vào nước dấm khoảng 30 phút với đường gừng. Vớt ra để ráo tưới dầu vừng lên. Ăn với cơm.