Nấm vẫn được Y học cổ truyền xem như một vị thuốc có công năng chữa bách bệnh. Chúng không chỉ là một gia vị giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn.
Công năng chữa bách bệnh từ cây nấm
Cải thiện hệ miễn dịch
Ăn nấm thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của bạn vì nấm có chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và các mầm bệnh nguy hiểm. Nấm cũng giúp bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch, do vậy chúng ta nên ăn nấm hàng ngày khi bị ốm đau để nhanh khỏi bệnh hơn.
Giảm cân
Bổ sung nấm mỡ trắng vào chế độ ăn hàng ngày là một bài thuốc hay nếu như bạn muốn giảm cân nhanh chóng. Trong nấm chứa nhiều năng lượng giúp cho cơ thể duy trì hoạt động. Ngoài ra, nó cũng chứa ít calo nên chúng rất có lợi cho việc giảm cân.
Phòng bệnh ung thư
Nấm rất tốt cho sức khỏe con người vì chúng chứa các polysaccharid là Beta-Glucans và các Axít Linoleic liên hợp. Những chất có tác dụng chống lại bệnh ung thư này giúp ngăn ngừa các loại bệnh ung thư như bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Tốt cho xương
Ăn nấm là một trong những cách để tăng cường sức khỏe xương. Loại thực phẩm hữu cơ này chứa một lượng canxi tốt, chúng đủ để bảo vệ xương trong cơ thể. Thường xuyên ăn nấm cũng giúp ngăn ngừa loãng xương.
Tốt cho gan
Nấm cũng có tác dụng rất tốt cho gan. Nó ngăn không cho các độc tố tích tụ trong gan và giúp gan hoạt động tích cực và khỏe mạnh hơn.
Bảo vệ dạ dày
Nếu bị các bệnh về nhiễm trùng hay các bệnh về dạ dày khác, hãy thử ăn các loại nấm dược liệu. Các chất có trong nấm có tác dụng rất tôt trong tiêu diệt những loại vi khuẩn có hại trong dạ dày – nguyên nhân gây ra các nhiễm trùng.
Giảm đau
Lợi ích sức khỏe tốt nhất phải kể đến của nấm là giảm đau trong cơ thể. Nấm Linh chi được cho là tốt nhất trong việc giảm đau.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Nấm là một thảo dược trị bệnh có lợi cho người bị tiểu đường. Chúng chứa insulin và các men tiêu hóa tự nhiên. Những đặc tính này giúp tiêu hóa đường hoặc tinh bột trong thức ăn. Người bệnh tiểu đường nên ăn loại thực phẩm lành mạnh này để duy trì vóc dáng.
Giảm cholesterol
Một trong những lợi ích sức khỏe nhất định phải nói đến của nấm là giảm và điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể. Nấm chứa chất xơ, không có chất béo, ít carbonhydrat, là những đặc tính lý tưởng để duy trì cholesterol trong tầm kiểm soát.
Điều chỉnh huyết áp
Huyết áp có thể được điều chỉnh nếu nấm được bổ sung vào chế độ ăn hàng tuần. Nấm chứa lượng kali rất cao giúp làm giãn mạch máu, giảm huyết áp.