Cơ thể cần được bổ sung Canxi hợp lý.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cơ thể cần được bổ sung Canxi hợp lý.

Canxi là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt nó có liên quan mật thiết đến sự phát triển của xương. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bổ sung canxi đúng lúc và đúng cách. Việc bổ sung canxi muộn không những không giúp được cho sự phát triển của xương mà còn mang đến những nguy cơ khác.

Xem thêm:

Bổ sung canxi

Bổ sung canxi

Canxi không trị loãng xương.

Có rất nhiều người tin tưởng rằng sữa, thực phẩm chức năng, cao canxi có thể trị được bệnh loãng xương nên mọi người thường tùy tiện sử dụng và cứ nghĩ bổ sung canxi nhiều là không bị loãng xương.
Tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Mạnh Hải, khoa lão, bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết đối với những người bị loãng xương việc bổ sung canxi chỉ là biện pháp hỗ trợ chứ không có tác dụng điều trị. Theo ông thì cơ thể chúng ta nên bổ sung canxi sớm thì sẽ có tác dụng ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hải cho biết bênh nhân loãng xương có thể bị rối loạn chuyển hóa canxi hoặc bệnh lý ở xương thì cần phải điều trị bằng thuốc tăng xương kết hợp với thuốc chống tủy xương. Nếu bệnh nhân bị rối loạn canxi nếu bổ sung thêm canxi thì không những không có tác dụng trong việc chữa bệnh loãng xương mà còn gây hại cho thận vì lượng canxi dư thừa được đào thải qua thận. Nói một cách hình ảnh, canxi là một trong các nguyên liệu tạo xương (sản phẩm) còn cơ chế chuyển hóa mới là công nghệ để chế nguyên liệu ấy thành sản phẩm. Vì vậy bạn chớ lầm tưởng canxi là tất cả.

Thừa canxi thêm bệnh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung canxi. Không ít người lo lắng mình bị thiếu canxi đặc biệt là độ tuổi 40-50 đã uống kết hợp nhiều loại cùng lúc như viên bổ sung canxi, sữa cho đến thực phẩm trong bữa ăn. Việc bổ sung canxi không khoa học này có thể dẫn tới cơ thể bị dư thừa canxi sẽ dẫn tới một số bệnh lý khác như mệt mỏi, táo bón, buồn nôn, tim mạch và có thể hôn mê. Nếu người uống bổ sung có thận kém thì còn tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Lượng calci máu cao trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hải thì bệnh nhân bị loãng xương khi bổ sung canxi nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có liều dùng hợp lý. Cũng theo bác sĩ Hải thì với các sản phẩm bổ sung canxi trên thị trường hiện nay thì nếu còn nhỏ tuổi thì khả năng hấp thụ sẽ tốt hơn những người lớn tuổi. Đặc biệt đối với độ tuổi bị lão hóa hoặc những người bị rối loạn chuyển hóa canxi thì khả năng hấp thụ lại kém hơn. Vì vậy tốt nhất chúng ta nên bổ sung canxi khi còn trẻ để ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Trước độ tuổi 20, cơ thể có sự tích xương cao nên cần nhiều canxi nhất và lượng calci uống vào sẽ được chuyển hóa tốt nhất.
Khoảng 20-30 tuổi là giai đoạn tích xương để đạt được độ đậm xương tối đa; tiêu thụ canxi giai đoạn này sẽ quyết định mức độ loãng xương khi về già.
Ở khoảng 30-40 tuổi, quá trình tạo và hủy xương gần như cân bằng, nếu canxi cung cấp đủ ở thời gian này sẽ giảm được mức loãng xương.
Sau tuổi 40, quá trình hủy xương tự nhiên sẽ mạnh hơn nên việc bổ sung canxi đủ hàm lượng cần đi liền với việc hạn tế bào hủy xương.
Tuy nhiên, trẻ chuyển hóa canxi trong các sản phẩm tốt nhất nhưng không nên dùng quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng xương quá đặc và sạn thận.

Một số lưu ý khi bổ sung canxi :

Canxi nên bổ sung với liều lượng không quá 1500mg/ ngày
Canxi bổ sung dưới dạng viên thường gây ra táo bón, mệt mỏi nhiều hơn canxi trong thực phẩm
Hàm lượng canxi được hấp thụ vào cơ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu toos như hàm lượng vitamin D, protein, hormone sinh dục. Vì vậy khi bổ sung canxi nên kết hợp với việc bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng hoặc dùng viên uống bổ sung vitamin D
Canxi có ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, do đó nbanj nên uống canxi nhiều bữa trong ngày và uống trước bữa ăn.