Chữa bệnh cảm cúm từ các loại trà uống

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cảm cúm là loại bệnh thường gặp, nhất là ở trẻ em và người lớn tuổi. Nếu không được biết đến và được hướng dẫn sử dụng các bài thuốc hay trị bệnh cảm cúm thì rất dễ gây thành dịch.

tra-chua-benh-cam-cum

Trà kinh giới chữa bệnh cảm cúm

Cảm cúm là bệnh hay gặp nhất là vào mùa đông xuân. Nguyên nhân bệnh cảm cúm là do tà khí xâm nhập vào người bệnh. Biểu hiện của bệnh này chủ yếu là khắp người ớn lạnh, hắt hơi, chảy nước mũi, sốt, kèm thêm dấu hiệu đầu nặng hoặc đau đầu, không ra được mồ hôi; đôi khi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như nôn, đi đại tiện lỏng.

Uống trà dược – Thảo dược trị bệnh cảm cúm

Trà ngũ thần:

Cách làm: kinh giới 10 gam, tô diệp 10 gam, lá chè 6 gam, gừng tươi 10 gam, đường hoa mai 30 gam. Kinh giới, tô diệp và gừng tươi đun trong lửa nhỏ khoảng 10 đên 15 phút, sau đó cho đường vào chờ tan hết là được. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, chia 2 lần sáng chiều, uống khi còn nóng.

Công dụng: phát tán phong hàn, giảm thống. Ngoài ra, chữa cảm mạo phong hàn, rét run, đau mình mảy và không ra mồ hôi.

Trà bạch chỉ, kinh giới:

Cách làm: vị thuốc bắc bạch chỉ 30 gam, hoa kinh giới 3 gam, trà khô 3 gam. Bạch chỉ và hoa kinh giới tán thành bột, cho trà vào, đổ nước vừa đủ để nấu nước uống. Ngày 2 lần mỗi lần 6 gam.

Trà tô khương:

Cách làm: lá tía tô, khương hoạt, chè mỗi thứ 9 gam. Tất cả tán nhỏ thành bột thô, đổ cùng nước sôi hãm uống. Ngày 1 thang, có thể uống tùy ý trong ngày.

Công dụng: tán giải phong hàn, đau đầu và giúp tăng nhiệt để ra mồ hôi.

Trà hạnh đào thông dương:

Cách làm: hạnh đào nhân 25 gam, hành củ 25 gam, gừng tươi 25 gam, chè 15 gam. Hạnh đào nhân, hành và gừng giã nát, tất cả cho vào nồi đất cùng với chè, thêm nửa bát nước vào đun sôi, gạn bỏ bã để lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang, uống khi còn nóng, uống xong nằm đắp chăn cho người ra mồ hôi. Chú ý tránh gió.

Công dụng: giải biểu tán hàn và tỏa mồ hôi. Ngoài ra chữa trị cảm mạo phát sốt, đau đầu nặng, những người không ra mồ hôi được. Hoặc dùng gừng, hành mỗi thứ 15 gam, muối ăn 3 gam giã nát, cho vào túi vải vắt kỹ lấy nước để xoa ngũ tâm (ngực, lưng, gan bàn tay bàn chân, nách và khoeo chân, nếp gấp khuỷu tay) để chữa cảm mạo rất tốt.

tra-tri-benh-cam-cum

Trà hạnh đào

Trà khương đường:

Cách làm: gừng tươi 3 lát, đường hoa mai vừa đủ dùng. Pha hai thứ chung với nước sôi uống thay chè. Ngày uống 1 đến 2 lần.

Trà cảm mạo:

Cách làm: khương hoạt 30 gam, bạch chỉ 12 gam, hoàng linh 15 gam. Cho cả 3 vị thuốc bắc vào nước sôi hãm uống thay chè. Ngày dùng 1 thang chia uống trong ngày, uống khi còn nóng.

Công dụng: trừ phong tán hàn. Còn có tác dụng chữa ngoại cảm phong hàn, đau đầu, đau mình và biểu hiện ngạt mũi, sổ mũi, sốt.

Trà khương tô:

Cách làm: gừng tươi 3 gam, tô diệp 3 gam. Gừng tươi thái chỉ, lá tía tô rửa sạch. Cho cả hai thứ vào cốc rót nước sôi ngâm 10 phút uống thay trà. Ngày uống 2 thang sáng chiều, uống nóng.

Công dụng: Chữa cảm phong hàn, đau đầu phát sốt, buồn nôn, cồn ruột, đau dạ dày và chướng bụng.