Cây càng cua không chỉ là một loại thực phẩm có thể chế biến thành món ăn ngon miệng mà còn là một loại thảo dược có thể giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chữa viêm họng, tiểu đường, kể cả thiếu máu.
- Một số bài thuốc đông y chữa bệnh từ cây bách bộ
- Cây muồng trâu Vị thuốc chữa bệnh không cần kháng sinh
- Tổng hợp một số bài thuốc chữa bệnh từ quả trám
Cây càng cua – thảo dược trị bệnh vô cùng hiệu quả
Các thành phần chính có trong cây càng cua
Theo GV Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Các hợp chất chính trong dịch chiết cây càng cua gồm dillapiole (40%) và trans-caryophyllene (10,7%) và một lượng nhỏ apiole khác.
Apiole có hoạt tính chống đau ngực và chống co thắt.
Các secolignans và peperomin E có trong cây cũng cho thấy tác dụng ức chế tăng trưởng trên một số dòng tế bào ung thư.
Toàn bộ cây và dịch chiết xuất từ thân và lá cây của nó có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm đáng kể. Chúng được sử dụng để giảm mức cholesterol, chống protein niệu như một thuốc lợi tiểu.
Ngoài ra, trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 105kJ năng lượng, 0.5g protein, 0.3g chất béo, 5.9g carbohydrate, 34mg phospho, 277mg kali, 124mg canxi, 62mg magie, 3.2mg sắt, 5.2mg vitamin C,… có tác dụng hỗ trợ tim mạch, huyết áp, chữa bệnh đái tháo đường, táo bón.
Một số bài thuốc hay chữa bệnh từ cây càng cua
Rau càng cua có vị đắng, tính bình nên có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.
Cây càng cua và những bài thuốc chữa bệnh
Sau đây là một số bài thuốc hay chữa bệnh từ cây càng cua, hãy cùng tham khảo nhé!
Trị viêm họng: Dùng 50 -100g rau càng cua. Đem rửa sạch và nhai ngậm hoặc xay thành nước uống hàng ngày. Dùng liên tục từ 3 – 5 ngày, tình trạng viêm họng sẽ được cải thiện.
Trị tiểu đường: Dùng 100g rau càng cua, rửa sạch và bóp với giấm (có thể dùng chanh); 100g ếch đã được làm sạch, tẩm bột và chiên chín vàng. Trộn đều tất cả và ăn 2 – 3 lần trong 1 tuần.
Trị thiếu máu: Dùng 100g rau càng cua bóp giấm cùng 100g thịt bò. Ướp gia vị vừa miệng và xào đến khi chín đều, ăn nóng với cơm. Áp dụng 1 tuần/3 lần.
Trị đau lưng, cơ co rút: Dùng 50 – 100g rau càng cua sắc lấy nước uống mỗi ngày.
Trị mụn nhọt: Dùng 150g rau càng cua, rửa sạch và ăn sống hoặc xay thành nước uống hàng ngày.
Trị tiểu khó, tiêu buốt: Dùng 150 – 200g rau càng cua rửa sạch, đun sôi cùng 1 lít nước và uống trong ngày/2 lần, liên tục trong 5 ngày tình trạng bệnh tiểu khó, tiểu buốt sẽ được cải thiện đáng kể.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Dùng rau càng cua nấu cùng nấm kim châm thành canh là một công thức tuyệt vời để giải nhiệt, trị bệnh nóng trong người rất hiệu quả.
Trị chín mé (sưng tấy chưa vỡ mủ): Dùng 100 -150g rau càng cua đun sôi cùng 250ml nước và uống trong ngày. Bã dùng đắp ngoài da chỗ sưng tấy rất hiệu quả.
Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: Ăn sống rau càng cua ăn sống, hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.
Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng. Khi sử dụng rau càng cua – thảo dược trị bệnh, bạn cần tham khảo thêm ý kiến của các Y – Bác sĩ chuyên môn để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp