Tổng hợp một số bài thuốc chữa bệnh từ quả trám

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quả trám có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe, được mệnh danh là “thảo dược” có thể trị bệnh hô hấp rất tốt và chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Quả trám – vị thuốc quý chữa bệnh hô hấp hiệu quả

Một số thông tin về quả trám – vị thuốc quý

Cây trám thường được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc nước ta như: Hà Giang, Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang… và một số tỉnh ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, thường được thu hoạch vào tháng 9, 10 hằng năm.

Trám thường có 2 loại là trám trắng và trám đen.

Trám trắng: Có tên khoa học là Canarium album Raeusch, quả có màu xanh nhạt (hay còn có tên gọi khác là thanh quả, cà na, cam lãm, bạch lãm).

Trám đen: Có tên khoa học là Canarium nigrum Engl, quả có màu tím đen sẫm (hay còn có tên gọi khác là trám chim, ô lãm, hắc lãm).

Ngoại trừ mùi vị giữa trám trắng và trắm đen hơi khác nhau nhưng về thành phần dinh dưỡng và các lợi ích của chúng mang lại gần như nhau, bởi bên trong chúng đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng dưỡng như: Protein, Lipid, Carbonhydrate, Canxi, Phốt pho, Vitamin C,….

Theo các Y sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong Đông y, Trám có vị chua ngọt, tính ôn và không có độc, vào 2 kinh Phế và Vị. Quả trám có tác dụng sinh tân chỉ khát, giải độc và lợi yết hầu, được dùng để điều trị các bệnh đường hô hấp rất hiệu quả và chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh hay từ quả trám

Một số bài thuốc hay chữa bệnh từ quả trám

Chữa khô cổ, muốn ho: Dùng 2 – 3 quả trám trắng, loại bỏ hạt và đập dập. Pha thêm cùng với 1 ít nước, gừng, dường hoặc mật ong và uống.

Chữa viêm họng, amidan, khô rát cổ, mất tiếng: Dùng muối trám như muối chanh để pha nước uống hoặc ngậm.

Chữa sốt cao, khát nước, khô môi: Giã nát quả trám, pha với nước và uống.

Chữa khản tiếng, rát họng: Dùng quả trám đen, nhai và nuốt lấy nước cốt. 1 ngày nhai 7 quả, thực hiện liên tục từ 3 – 4 ngày, trình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

Chữa ho gà: Dùng quả trám đen, nấu với đường phèn, chắt lấy nước uống.

Chữa viêm họng mạn: Dùng trám nầu với chè xanh, để nguội và cho thêm mật ong vào và uống.

Trị cảm nóng, cảm nắng: 10g quả trám và 30g rễ sậy. Đập vụn 2 nguyên liệu và cho vào nồi đun cùng với 800ml nước trong 30 phút thì tắt bếp, chắt nước chia làm 3 phần, uống 3 lần trong ngày.

Chữa viêm họng, ho có đờm: 30g, 6g cam thảo, 10g mạch môn, 15g huyền sâm. Tất cả rửa sạch và hãm thay trà uống trong ngày, dùng liên tục trong 10 ngày.

Trị nứt nẻ gót chân khi trời rét: Dùng hạt quả trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.

Trị đau răng, sâu răng: Dùng vỏ cây trám trắng (cạp bỏ lớp đen bên ngoài), thái mỏng và phơi khô. Sau đó sắc lấy nước và ngậm 10 phút thì nhổ đi. Thực hiện 1 ngày nhiều lần, đến khi tình trạng đau nhức biến mất.

Giã rượu: Dùng 12 quả trám, 1.5g phèn chua. Rửa sạch trám, khía 4 – 5 đường trên quả và nhét phèn vào. Nhai nhỏ và nuốt dần. Hoặc có thể dùng quả trám tươi sắc lấy nước uống để giã rượu.

Ngoài các bài thuốc chữa bệnh về đường hô hấp, quả trám còn có thể chế biến thành các món ăn bài thuốc ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho sức khỏe như xôi trám đen, trám ngâm mắm, trám kho thịt cá,…

Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp