Cách sử dụng thuốc Đông y như thế nào hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh hiệu quả và không gây tác dụng phụ, nhưng cách sử dụng thuốc như thế nào là đúng thì không phải ai cũng nắm rõ.

Thuốc Đông y có công dụng chữa bệnh hiệu quả và không gây ra tác dụng phụ

Thuốc Đông y có công dụng chữa bệnh hiệu quả và không gây ra tác dụng phụ

Cách sắc thuốc Đông y hiệu quả

Theo kiến thức Đông y, để nâng cao hiệu quả và tác dụng của thuốc  thì người dùng cần sắc thuốc đúng cách trên cơ sở khoa học như sau:

  • Ấm sắc thuốc: Nên dùng ấm bằng đất nung hoặc bằng sứ, không nên dùng ấm bằng kim loại kể cả nhôm để sắc thuốc bởi vì trong các vị thuốc có rất nhiều các hoạt chất hữu cơ dễ bị kim loại phân hủy đặc biệt là tanin, sẽ làm biến đổi các hoạt chất của thuốc, đồng thời còn có thể gây độc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thuốc.
  • Nước sắc thuốc: Dùng nước sạch để sắc thuốc, lượng nước sử dụng để sắc thuốc tùy theo lượng thuốc nhiều hay ít mà đổ nước cho vừa phải. Theo kinh nghiệm dân gian nên đổ nước ngập thuốc chừng 2 đốt ngón tay là vừa đối với lần đầu những lần sắc sau thì nên đổ ít hơn lần trước một chút.
  • Cách sắc thuốc: Với thuốc bắc, trước khi sắc thuốc nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lã sạch 15-30 phút, để tạo điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc thuốc. Đồng thời, vị thuốc bắc cũng sẽ thơm và dễ uống hơn rất nhiều. Còn thuốc nam có thể bỏ qua bước này.

Có một số loại thuốc phải dùng những phương pháp sắc riêng để đảm bảo dưỡng chất như tinh dầu gừng, bạc hà và tía tô nên cho vào sau khi thuốc đã sắc gần chín. Ngoài ra, các loại thuốc quý như nhân sâm, linh chi và sừng tê giác cũng cần sắc riêng sau đó mới hòa vào thuốc đông y đã sắc chín để đảm bảo dược tính tối ưu.

Sắc thuốc Đông y phải đúng mới bảo vệ được dược tính trong thuốc

Sắc thuốc Đông y phải đúng mới bảo vệ được dược tính trong thuốc

Mỗi bài thuốc, vị thuốc có cách sắc và chế biến làm món ăn bài thuốc khác nhau khác nhau nên người bệnh cần thực hiện cách sắc thuốc theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc, lương y.

Cách uống thuốc

Uống thuốc vào thời điểm nào, mỗi lần uống bao nhiêu và uống làm bao nhiêu lần…cũng có ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của thuốc. Vì vậy khi uống thuốc Đông y cần lưu ý một số điểm như sau:

Thời gian uống thuốc

Với loại thuốc Đông y chữa bệnh

  • Chữa bệnh ở thượng tiêu như tim, gan, phổi thì nên uống sau khi ăn
  • Chữa bệnh ở trung hạ tiêu như bệnh ở gan, mật, dạ dày, bàng quang

thì nên uống thuốc trước khi ăn.

  • Chữa bệnh ở kinh mạch, tứ chi uống thuốc vào lúc sáng sớm chưa ăn gì.
  • Chữa bệnh ở xương tủy uống thuốc lúc ăn no vào buổi tối.

Thuốc Đông y là thuốc bổ, an thần

  • Uống thuốc an thần bạn nên uống trước khi đi ngủ.
  • Uống thuốc để chữa các bệnh cấp tính nên uống thuốc khi cần để gimar thiểu các biến chứng bệnh gây ra ở mọi thời điểm.
  • Nếu là thuốc bổ nên uống trước khi ăn

Khi uống thuốc Đông y cần kiêng kỵ những đồ ăn gì?

Khi sử dụng thuốc đông y cần kiêng kỵ một số loại thực phẩm để hạn chế những tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị bệnh.

Theo các chuyên gia chương trình Hỏi đáp Đông y, một số loại thực phẩm như đậu xanh, giá đỗ, rau cải thường làm mất tác dụng chữa bệnh của thuốc. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc Đông y điều trị bệnh người dùng thuốc nên kiêng những nguồn thực phẩm này.

Khi sử dụng thuốc Đông y, người bệnh cũng cần có chế độ ăn kiêng hợp lí

Khi sử dụng thuốc Đông y, người bệnh cũng cần có chế độ ăn kiêng hợp lí

Một số vị thuốc đối kỵ với một số thức ăn như: thuốc đông y có hà thủ ô đỏ kiêng ăn cá không vẩy như lươn, trạch, cá trê… Kiêng thịt chó khi uống thuốc có cát cánh, cam thảo, hoàng liên, ô mai. Ngoài ra, khi uống thuốc không nên ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ, thường trợ thấp sinh đờm làm cơ thể rất khó hấp thu các dưỡng chất của thuốc. Thậm chí, nếu không kiêng kị thì khi uống thuốc đông y còn bị phản tác dụng gây ra nhiều bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Khi sử dụng thuốc Đông y,vừa phải nắm vững nguyên tắc vừa phải vận dụng linh hoạt cụ thể vào từng bệnh, người bệnh và các vị thuốc mới có tác dụng nâng cao hiệu quả điều trị.

Hi vọng những chia sẻ về cách sử dụng thuốc Đông y sẽ đem lại thông tin hữu ích cho nhiều người, để từ đó người bệnh có những phương pháp sử dụng thuốc Đông y hợp lí và có hiệu quả trọng việc điều trị bệnh.

Nguồn: thuocbac.edu.vn