Cà tím ngoài là món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh mà bạn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cà tím đã được ghi trong bản thảo cương mục và các y văn cổ có tính năng cực hàn, chỉ huyết, hoá đàm, giáng hoả, lợi tiểu, giải độc,…

Cà tím ngoài là món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh mà bạn chưa biết

Cà tím ngoài là món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh mà bạn chưa biết

Cà tím ngoài là món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh mà bạn chưa biết

Cà tím dài là thực phẩm có từ 2000 năm trước Công nguyên ở nhiều vùng nhiệt đới, nó được ưa chuộng vì có chứa nhiều vitamin và ít calo. Cà có thể bung, luộc, nấu, trộn, nướng, xào… chung với các thứ khác mà không hề bị giảm chất lượng thực phẩm của nó.

Cà tím còn có tên cà dái dê, cà dê, cà tím dài. Tên Hán gọi cà với tên chung là Nuy qua. Có tên khoa học: Solanum melongema.

Một số bài thuốc hay điều trị bệnh có dùng cà tím:

Canh gà, cà tím: Cà tím 200g, gà giò 1 con, gừng 5g, hành 10g, sơn tra 15g, dầu, muối một lượng thích hợp. Gà làm sạch, bỏ đi nội tạng; cà tím đêm rửa sạch, cắt miếng, gừng cắt lát; hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, cho gừng, hành vào phi thơm bỏ gà vào xào sơ. Tiếp đó, đổ nước vào, bỏ cà, sơn tra, muối vào, nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm chừng khoảng 30 phút là được. Mỗi ngày dùng một lần, dùng thay cho thức ăn. Có tác dụng tiêu thực tan ứ, hạ huyết áp, giảm mỡ.

Giảm huyết áp bằng các món chay: Nhiều món chay dùng cà tím.Nhân thịt chay dùng 300g, sốt cà chua lấy 15ml, dầu vừng lấy 2 thìa, thêm gia vị. Cà thái dọc làm 2 nửa bỏ ruột, ngâm nước muối, vớt ra vắt nhẹ cho ráo. Nhồi nhân thịt chay đã trộn gia vị, rán vàng phía nhồi nhân, xếp vào xoong. Sau đó xào hành, bột mì và sốt cà chua để om.

Cà tím xào mã đề: Cà tím 200g, gừng 5g, tỏi 10, mã đề 15g, hành 10g, dầu mè, nước tương một lượng phù hợp. Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề làm sạch; hành cắt khúc, gừng cắt lát; tỏi bỏ vỏ, cắt khô. Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm; rồi bỏ cà, mã đề vào trộn đều, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ áp huyết, giải độc.

Phòng chống ban tía ở người già: Ở tuổi 60 đến 70 người già thường bị trên mặt, tay có tình trạng ứ huyết nổi ban tía hay từng chấm, có khi phải nhìn kỹ mới thấy. Để khắc phục bệnh lý này nên ăn cà tím. Cà tím lại mềm nên người già dễ ăn, dễ tiêu.

Viêm phế quản cấp: Cà tím 500g, gừng tươi lấy 4 lát và 3 tỏi củ. Cà tím cắt dọc dài. Gừng thái lát, tỏi nghiền trộn nước tương, dầu, đường, muối. Chưng cách thuỷ. Có tác dụng thanh nhiệt hoá đàm nhiệt.

Táo bón: Dùng quả cà tím, hàng ngày lấy khoảng 100 đến 200g nấu các món ăn đơn giản để ăn cùng cơm.

Nguồn: thuocbac.edu.vn