Bật mí công dụng trị bệnh từ thảo dược Bách Bộ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây Bách Bộ là một loại cây mọc hoang hay còn được gọi với tên khác là cây Dây ba mươi. Đây là một loại Dược học cổ truyền được các thầy thuốc sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh đặc biệt hữu ích.

Bật mí công dụng trị bệnh từ thảo dược Bách Bộ

Sơ lượt thông tin về cây cây Bách Bộ

Cây Bách bộ là một loại cây thuộc họ Bách Bộ (Stemonaceae), cây có tên khoa học là Stemona tuberosa. Cây dược tìm thấy nhiều ở các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia hay Nhật Bản,… Ở nước ta, Bách Bộ thường mọc hoang nhiều ở vùng rừng núi như Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Bắc Giang,…

Bách bộ thuộc thực vật dây leo, sống nhiều năm. Thân cây bách bộ mảnh và nhẵn, có chiều dài trung bình khoảng 6 đến 8 m. Ở gốc cây bách bộ có nhiều rễ củ và thường mọc thành chùm khoảng 10 đến 20 hoặc 30 củ. Nhiều cây bách bộ củ sai có thể lên đến gần 100 củ. Củ bách bộ có chiều dài 15 đến 20 cm và rộng 1,5 đến 2 cm. Lá bách bộ giống lá củ nâu, mọc so le, phiến lá hình tim hoặc đôi khi thuôn dài. Lá có gân chính hình cung chạy dọc từ cuống đến ngọn lá. Ngoài ra, có hệ gồm từ 10 đến 12 gân ngang nhỏ dày và song song với gân chính.

Hoa dây ba mươi mọc ở kẽ lá, thường có 1 – 2 hoa to, có cuống dài 2 đến 4 cm. Mặt ngoài hoa có màu vàng lục, còn mặt trong có màu đỏ tía. Hoa có 4 nhị dài 4 đến 5 cm và chỉ nhị ngắn. Hoa Bách bộ có mùi thối và thường ra vào mùa hè. Quả Bách bộ là quả nang, nặng chứa nhiều hạt.

Theo phân tích từ các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, Rễ củ cây bách bộ có chứa nhiều alcaloid, bao gồm các thành phần chính như stemonin, isotuberostemonin, stemin, tuberostemonin, oxytuberostemonin, hypotuberostemonin, protid 9,0 %, lipid 0,83 %, glucid 2,3 % và các acid hữu cơ như malic, citric, formic và suecunic,…

Bách Bộ thường mọc hoang nhiều ở nước ta

Bách Bộ thường mọc hoang nhiều ở nước ta

Bách Bộ và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Trị giun kim: Dùng bách bộ, sử quan tử và binh lang, mỗi vị thuốc có lượng bằng nhau đem tán bộn mịn. Sau đó trộn chung với bột Vaseline và bôi vào xung quanh hậu môn.

Chữa ho sốt phế nhiệt ở trẻ: Dùng bách bộ, thạch cao, cát căn và bối mẫu, mỗi vị 30g đem tán bột min. Mỗi ngày cho trẻ uống 2 lần, mỗi lần uống 12g.

Chữa ho không dứt: Sử dụng củ bách bộ đem hơ trên lửa cho đến khi khô. Mỗi lần lấy một ít nhai ngậm rồi nuốt nước.

Chữa ho nhiều: Sử dụng dây bách bộ, bao gồm cả rễ và dây khoảng 80 gram đem rửa sạch và giã lấy nước. Sau đó vắt lấy nước cốt trộn với mật ong. Cuối cùng đem nấu thành cao và dùng ngậm rồi nuốt từ từ.

Trị ho lâu ngày: Dùng 80g rễ bách bộ đem rửa sạch và giã lấy nước. Sắc thuốc cho đến khi dẻo quánh lại. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 muỗng canh. Dùng liên tục cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

Trị côn trùng chui vào lỗ tai: Dùng bách bộ đã sao đem nghiền thành bột mịn và trộn với dầu mè rồi bôi trong tai

Chữa đau bụng do sán: Sử dụng bách bộ nấu thành cao và uống thường xuyên giúp phòng trị các loại trùng.

Bách Bộ được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh

Bách Bộ được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Bách Bộ

Theo chia sẻ từ các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, Mặc dù bách bộ có tác dụng bổ phổi, giúp trị bệnh ho và một số bệnh lý khác nhưng những người có tỳ vị hư yếu không nên sử dụng thuốc tránh ngộ độc. Trong trường hợp ngộ độc, người bệnh nên giải độc bằng cách uống nước ép gừng tươi.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Bách Bộ. Nếu có nhu cầu sử dụng Bách Bộ để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.