Đậu đen không chỉ là một loại hạt có tính năng giải khát, chúng còn được biết đến là một gia vị thêm ngon cho món ăn. Ngoài ra chúng cũng được xem là một vị thuốc quý trong những bài thuốc hay rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc hay từ đậu đen – vị thuốc quý cho sức khỏe
Món ăn bài thuốc từ đậu đen và công dụng của chúng
Đậu đen nấu ba ba:
Cách làm: đậu đen 30 gam, ba ba 1 con 500 gam hầm nhừ ăn.
Công dụng: ích khí điều trung, bổ hư tráng dương.
Đậu đen hầm thịt lợn:
Cách làm: đậu đen bỏ vỏ 500 gam, thịt lợn 100 gam, muối 10 gam, mì chính 2 gam, nước dùng 750 gam, bột ướt 15 gam, mỡ lợn 50 gam.
Công dụng: bổ dưỡng, rất tốt cho người suy nhược cơ thể.
Đậu đen nấu thịt chó:
Cách làm: đậu đen 60 gam, thịt chó 500 gam, muối 6 gam, gừng 5 gam, hành 5 gam, rượu 3 gam.
Công dụng: bổ trung ích khí, ôn trung tráng dương. Trị yếu sinh lý.
Đậu đen nấu gà trống:
Cách làm: đậu đen xanh lòng 100 gam, gà trống tơ đen 1 con, dừa gáo 1 quả, dây tơ hồng vàng 30 gam, gia vị vừa đủ hầm chín ăn.
Công dụng: Bồi bổ tâm và thận, bổ máu, tê nhức ghẻ lở, mạnh âm lực, tăng dương sự, trị tất cả các chứng suy nhược, tỏ mắt, an thai, trị thận âm suy yếu.
Đậu đen hầm thịt chó:
Cách làm: thịt chó đen 250 gam, đậu đen xanh lòng 50 gam, cam khởi tử 25 gam, nhục thung dung 25 gam, sinh địa 25 gam, nước củ sả 2 muỗng canh, gia vị vừa đủ nấu chín.
Công dụng: Bồi bổ thận âm suy, đau lưng, tiểu vàng, di tinh bạch đới hạ, tinh dịch ít, liệt dương, hiếm muộn con.
Chè đậu đen
Đậu đen tiềm cật heo:
Cách làm: đậu đen xanh lòng 50 gam (ngâm nước sôi với 20 gam muối), cật heo 2 quả 200 gam, thăn heo 100 gam, tuỷ xương sống heo 50 gam. Gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Công dụng: Bổ thận âm, lọc nước tiểu, trị các chứng đau lưng gối mỏi, khát nước, tai ù, mắt lòa, da khô. Trị chứng thận nhiệt nóng.
Thận dê tiềm đậu đen, thuốc bắc:
Cách làm: thận dê 2 cái 200 gam, hạt sen 50 hạt, nhục thung dung 15 gam (rửa rượu, cắt mỏng), đậu đen xanh lòng 40 gam, nước gừng tươi 1 thìa canh, gia vị vừa đủ hầm ăn.
Công dụng: Bồi bổ chứng thận âm hư, trong tinh dịch không có tinh trùng, hiếm muộn con. Trị đau lưng, mỏi gối, gân xương yếu, tiểu nhiều.
Thịt bò hầm ngũ đậu:
Cách làm: thịt bò 150 gam, đậu xanh hạt 60 gam, đậu đỏ hạt 60 gam, đậu ván trắng 60 gam, đậu nành 60 gam, đậu đen 60 gam.
Công dụng: Bồi bổ ngũ tạng, trị suy nhược cơ thể, thiếu máu, chứng tỳ dương hư, ra mồ hôi nhiều.
Chè ba đen:
Cách làm: đậu đen 30 gam, mè đen 9 gam, táo đen 9 gam. 3 vị cùng sao lên uống mỗi ngày một thang, dùng hàng ngày.
Công dụng: trị dương hư hỏa vượng dẫn tới đầu váng hoa mắt, phát sốt nóng mặt, miệng đắng cổ khô, lòng bàn tay bàn chân phát nóng, lưỡi đỏ, gai lưỡi lặn hết, mạch di tế hoãn vô lực.
Chè tam đậu ẩm:
Cách làm: đậu xanh, đậu đỏ nhỏ hạt, đậu đen, cam thảo. Khi nấu, dùng ba thứ đậu với cân lượng bằng nhau, đều dùng 200 gam, cam thảo 8 gam, nếu không dùng cam thảo, có thể thay bằng đường thẻ (đường mía dạng thô).
Công dụng: Bài này rất tốt cho trẻ khi vào mùa hè rôm sảy, ở ngực, đầu, trán nổi những mụn nhọt nhỏ, sưng đỏ và rất đau, nếu làm mủ và vỡ ra thì chảy máu nhiều hơn chảy mủ khiến trẻ kém ăn, ngủ không yên, sụt cân, da mặt xanh vàng.
Với “Tam đậu ẩm” nói trên, gia thêm đậu nành, đậu ván sẽ thành “Ngũ đậu ẩm”, còn gọi là “Cháo đậu ngũ sắc”.