Bài thuốc hay giải cảm từ Đông Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cảm cúm là loại bệnh mà bất kỳ ai cũng dễ dàng mắc phải khi trời chuyển lạnh. Theo Kiến thức Đông Y thì điều trị bệnh này cũng rất đơn giản mà không gây tốn kém.

la-tre-chua-u-so-tu-cung

Lá tre là thành phần trong bài thuốc hay trị cảm cúm

Biểu hiện của bệnh cảm cúm là: sốt, đau đầu, ngạt mũi và đau rát họng, người bệnh thường cảm thấy rất khó chịu, kèm thêm đau nhức mình mẩy… Kinh nghiệm trong dân gian đã có một biện pháp điều trị cảm cúm rất hiệu quả đó là xông hơi bằng các loại lá thuốc rất dễ kiếm, có tác dụng giải cảm, tiêu độc và giúp bệnh nhanh khỏi.

Nguyên liệu

Bao gồm các loại lá có chứa tinh dầu, có tác dụng trong tân ôn giải biểu, trừ phong thông khiếu và kháng sinh khử trùng… Có thể kết hợp cùng lúc nhiều loại lá như: Lá tre có tác dụng giải nhiệt, thanh tâm, hay tiêu đờm, ra mồ hôi và sát khuẩn…; Lá sả thì tốt cho tiêu hóa, sát khuẩn, khử uế, hay tiêu đờm, chữa tiêu chảy, đầy hơi và nôn mửa…; Lá bưởi có tác dụng trong giải cảm, tiêu thực; Ngải cứu thì điều hòa khí huyết; Bạc hà thì sát khuẩn, chống viêm; Tía tô có công dụng trong khu phong trừ hàn và trị cảm mạo; Hương nhu có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, hành khí và chỉ thống trường, trừ thấp, chữa cảm mạo, chữa nhức đầu, ra mồ hôi…

Cách làm bài thuốc hay trị cảm cúm

Các loại lá xông rửa thật sạch, cho vào nồi, đổ cho ngập nước, đun sôi trong vài phút. Người bệnh phải ở trong phòng kín, tránh gió lùa vào. Đặt nồi nước xông trên giường, người bệnh thì trùm kín chăn ngồi xông từ 10 đến 15 phút. Khi tiến hành xông cần phải có một người ở bên để phục vụ và chăm sóc cho người bệnh.

tri-cam-cum

Trong lúc xông nên chùm kín chăn

Trong lúc xông phải hết sức lưu ý tránh nhiệt độ tăng đột ngột. Cần mở nồi xông một cách từ từ và kiểm soát lượng mồ hôi để tránh được tình trạng cơ thể bị mất nước đột ngột, hoặc có thể dẫn đến tình trạng sốc, tụt huyết áp và trụy tim mạch… Khi đã ra mồ hôi và cảm thấy dễ chịu thì nên dừng, không nên xông kéo dài, sau đó hãy dùng khăn bông sạch lau khô người và mặc quần áo sạch.

Trong quá trình xông, tinh dầu và các chất bay hơi trong thảo dược tác động trực tiếp qua đường hô hấp, qua da, qua niêm mạc mắt, mũi, tai, qua các xoang, giúp chống viêm, tuyên thông phế khí, làm giảm mệt mỏi, ù tai, ngạt mũi và giảm nhức đầu hiệu quả.Người bệnh sẽ được cảm thấy dễ chịu hơn.

Sau khi xông xong nên ăn cháo hành, lá tía tô, có thể cho thêm chút muối, hoặc uống nước ấm kết hợp nghỉ ngơi hợp lý sẽ rất tốt.

Lưu ý: Không nên tắm ngay sau khi xông. Chỉ nên xông khoảng 1-2 lần, không xông nhiều lần, xông liên tục. Không nên xông khi đang sốt cao, cơ thể suy nhược, người già yếu, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc vừa mới sinh, đang bị tiêu chảy, sau khi uống rượu, mắc bệnh ngoài da, người bệnh tăng huyết áp, tim mạch…