15 bài thuốc chữa bệnh diệu kì từ cây rau ngổ mà bạn không biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rau ngổ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, nhưng nó cũng là một vị thuốc giải độc, điều trị bệnh mà không phải ai cũng biết.

Vài nét về cây rau ngổ

Rau ngổ hay dân gian còn gọi là rau om, là loại cây quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và được biết đến là một loại rau thơm dùng trong chế biến thức ăn. Về tác

Rau ngổ có tính mát, có tác dụng tót trong kháng viêm, giải độc

Theo Đông Y, rau ngổ có tính mát, vị chua, cay và có mùi thơm, có tác dụng rất tốt trong kháng viêm lợi tiểu, giải độc,..Ngoài ra rau ngổ còn được dùng để trị chứng tiểu ra máu, băng huyết, bệnh lở ngứa ngoài gia.

Bài thuốc chữa bệnh từ rau ngổ

1.Trị sỏi thận

Rau ngổ có tác dụng lợi tiểu, giảm có thắt, giãn mạch máu và tăng lọc cầu ở thận rất tốt. Bạn lấy khoảng 50g rau ngổ tươi, rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước. Pha thêm ít muối vào trong nước và uống. Bạn chia ngày uống 2 lần, từ khoảng 5-7 ngày.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm với râu ngô, mã đề, cối xay giã nhỏ và uống, Kiên trì thực hiện bài thuốc này có kết quả khá tốt.

2.Trị sỏi mật

Sử dụng nước ép rau ngổ uống để trị sỏi mật mỗi ngày

Với 100g rau ngổ tươi rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Thêm vào đó 1 muỗi canh mật ong và uống vào buổi sáng,lúc đói. Bạn nên sử dụng liên tục từ 10 – 15 ngày để có hiệu quả tốt.

3.Trị đái dầm

Với  rau ngổ, mùi tàu, cỏ mần trầu , cỏ sữa lá nhỏ . Bạn đem thái nhỏ, phơi khô, sau đó đem sắc với 400ml nước , khi nào còn 100ml, thì dùng để uống sau bữa ăn chiều. Dùng 3 – 4 lần.

4.Trị đái ra máu

Với rau ngổ, có tháp bút, rễ cỏ tranh bạn đem thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu rồi sao vàng.Đem sắc lấy nước uống làm hai lần trong ngày.

5.Trị ban đỏ

Rau ngổ 20g, dây vác tía 20g, măng sậy 10g, đọt tre mỡ 10g. Bạn rửa sạch, thái nhỏ rồi đem sắc lấy nước uống trong ngày.

6.Trị cảm ho

Nước ép rau ngổ trị ho lâu ngày do viêm phế quản

Nước éo, vắt từ rau ngổ có tác dụng trị ho

Trị ho lâu ngày do viêm phế quản: 50g rau ngổ  rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước , thêm vào  3 – 5 hột muối hột, uống vào lúc sáng mới tỉnh dậy chưa đánh răng súc miệng, liên tục 10 – 15 ngày

Trị ho, sổ mũi: với 15 – 30g rau ngổ tươi, rửa sạch, sắc kỹ lấy nước uống hàng ngày.

7.Trị tiểu rắt

Nếu bị tiểu khó, tiểu rắt, viêm đường tiết niệu, đau tức vùng bụng dưới  vôi hóa tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến, đau quặn thận do sỏi thận,… thì bạn dùng cây non của rau ngổ khoảng 40 – 60g, giã nhỏ , chế thêm một ly nước sôi để nguội, vắt lấy nước và cho thêm ít hạt muối để uống.

8.Trị viêm tấy đau nhức

Một nắm rau ngổ tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào nơi sưng tấy thì rất công hiệu.

9.Trị đầy hơi, tức bụng, ăn không tiêu

Lấy rau ngổ tươi rửa sạch, với mộc hương nam . Bạn đem sắc 2 thứ trên với 1.000ml , khi còn 250ml thì chắt ra chia làm 2 lần, uống hết trong ngày.

10.Trị vết thương ngoài da

Giã nát vài ba cây rau tươi, đắp lên vết thương.

11.Trị rắn cắn

Với rau ngổ tươi, kiến cò,bạn đem giã nát, cho thêm 20 – 30ml rượu trắng vào, chắt lấy nước uống, còn bã đắp vào vết cắn.  

12.Trị herpes

Rau ngổ tươi giã nát, chắt lấy nước bôi lên chỗ tổn thương herpes sẽ có hiệu quả tốt

Rau ngổ tươi giã nát, chắt lấy nước bôi lên chỗ tổn thương herpes sẽ có hiệu quả tốt

Rau ngổ tươi giã nát, chắt lấy nước bôi lên chỗ tổn thương herpes mảng tròn và kết hợp nấu nước rau ngổ để rửa hàng ngày.

13.Trị ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến

Với 100g rau ngổ rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, 50g lá non cây hoàn ngọc giã nát vắt lấy nước, thêm 1 giọt mật gấu vào rồi trộn lẫn tất cả uống vào lúc 12h đêm, liên tục hai tháng thì có hiệu quả trị ung thư dạ dày tốt.

14.Trị bệnh gan nhiễm mỡ

Với những người bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, ung thư ruột kết, ung thư bao tử, ung thư gan,… thì dùng 100g rau ngổ phơi khô sao vàng. Đem sắc 10 phút với 50g bạc hà phơi khô sao vàng và 100ml nước, sau đó chắt ra uống liên tục 1 tháng vào buổi tối, sau khi ăn.

15.Trị bệnh ung thư đại tràng, ung thư bàng quang

Với 100g rau ngổ tươi, 100g lá mùng tơi giã nhuyễn, bạn vắt lấy nước cốt, cho thêm 5 muỗng canh dấm ăn làm từ chuối, bạn sử dụng uống vào lúc 12h trưa thì có hiệu quả tốt.

Nguồn: thuocbac.edu.vn