Món ăn bài thuốc từ rau cần và tác dụng của chúng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rau cần là món ăn rất quen thuộc đối với nhiều gia đình. Ngoài làm gia vị để chế biến các món ăn ngon như xào với thịt bò, làm dưa chua, nấu canh cá, rau cần còn được sử dụng như một món ăn bài thuốc quý trong phòng và điều trị nhiều bệnh.

mon-an-bai-thuoc-tu-rau-can

Món ăn bài thuốc từ ra cần và công dụng của chúng

Rau cần và công dụng của nó trong điều và trị bệnh

Trong rau cần chứa nhiều nước, đạm, khoáng chất, canxi, phôtpho, sắt, caroten, vitamin P, C …  Ngoài ra, rau cần cũng chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là không có chất béo, lại ít đường nên là món ăn bài thuốc rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, trĩ, táo bón, xuất huyết, mỡ máu, tăng huyết áp…

Theo Y học cổ truyền, rau cần vị ngọt thơm ngon, tính bình và không độc, có tác dụng dưỡng huyết, thông lợi đường ruột, thanh nhiệt, chỉ băng huyết, giải khát, ích tâm thần.

Một số món ăn thuốc từ rau cần ta:

Rau cần ta xào thịt bò:

Chuẩn bị: rau cần ta 100-200 gam, thịt bò 50 gam, tỏi, tiêu gia vị vừa đủ xào ăn.

Tác dụng: Chữa các chứng hư nhược như đau đầu chóng mặt, ăn ngủ kém, mệt mỏi.

Rau cần xào tỏi:

Chuẩn bị: rau cần ta, cà chua, dầu ăn, tỏi, gia vị vừa đủ xào ăn.

Tác dụng: Chữa các chứng bệnh ngoại như cảm sốt nóng, cảm cúm, viêm đường hô hấp, chứng nội thương nóng nhiệt, táo bón, cảm phong nhiệt (ôn bệnh).

Rau cần xào thịt bò

Rau cần muối xổi chua ngọt:

Chuẩn bị: rau cần ta rửa sạch cắt khúc vừa ăn, muối, đường, bằng cách nước đun sôi hòa muối đường, sau cho rau muối lên men chua là ăn được, có thể chấm nước sốt cà chua.

Tác dụng: Món ăn bài thuốc từ rau cần này có tác dụng rất tốt trong chữa mập phì do can khí uất kết.

Rau cần nấu canh cá diếc:

Chuẩn bị: rau cần ta, cá diếc, cà chua, ớt, nấu canh ăn.

Tác dụng: Rất tốt trong chữa bệnh tăng huyết áp, khó ngủ, hay chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.

Nộm rau cần:

Chuẩn bị:  rau cần, thịt chân giò luộc thái lát, tỏi, ớt, bánh đa, chanh gia vị làm nộm ăn.

Tác dụng: Như một vị thuốc bắc chữa táo bón,dùng cho người gầy thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, ăn kém mệt mỏi hư táo… Ngoài ra rau cần còn có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón trĩ ra máu.

Rau cần nấu nấm:

Chuẩn bị:  rau cần, nấm rơm, đậu phụ, thịt ngao, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

Tác dụng: Trị đái tháo đường và các bệnh có biểu hiện như ăn nhiều uống nhiều, mệt mỏi, đi cầu táo khó đi. Ngoài ra, món ăn bài thuốc từ rau cần này còn chữa các chứng liên quan âm huyết hư nội nhiệt.

nom-rau-can

Nộm rau cần

Rau cần xào phổi heo:

Chuẩn bị: rau cần ta, phổi heo, thịt heo, gia vị vừa đủ xào ăn.

Tác dụng: Có tác dụng như bài thuốc hay chữa các chứng ho khan ho cơn, ho khạc ra máu, miệng khô, nóng sốt về chiều dùng đều thích hợp. Chữa ho do phế âm hư.

Rau cần om cá chép:

Chuẩn bị: rau cần 200g, cà chua, hành, cá chép, tiêu, tỏi, mắm muối, dầu ăn gia vị vừa đủ om ăn.

Tác dụng: Chữa chứng thấp nhiệt da vàng, người nóng sốt, bụng đầy, ăn kém, nước tiểu vàng đậm, phiền khát, tức ngực.

Rau cần om cá lóc:

Chuẩn bị: rau cần, cá lóc, mỡ lợn, mắm tôm, nấm mèo, thì là, rau mùi, gia vị vừa đủ om ăn.

Tác dụng: Có tác dụng lớn trong chữa các chứng xuất huyết (chảy máu) như chữa chứng chảy máu cam, chảy máu răng miệng, đại tiểu tiện ra máu, khái huyết ho khạc ra máu, phụ nữ rong kinh rong huyết người nóng dùng đều kiến hiệu.