Bật mí mẹ bầu tránh những loại trái cây gây hại cho thai nhi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chế độ ăn trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng, chính vì thế mà mẹ bầu cần nạp chất dinh dưỡng cần thiết và tránh những loại trái cây gây hại cho thai nhi.

Bật mí mẹ bầu tránh những loại trái cây gây hại cho thai nhi

Bật mí mẹ bầu tránh những loại trái cây gây hại cho thai nhi

Trái cây là nguồn thực phẩm góp phần cung cấp dưỡng chất cho cơ thể con người, đặc biệt đối với phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Mỗi loại trái cây đều có những công dụng riêng nhưng không phải cái nào cũng tốt, do vậy các mẹ nên trang bị đầy đủ kiến thức để có sức khỏe tốt cho cả mẹ và con. Theo kiến thức Đông y, một số loại trái cây gây hại cho sức khỏe mẹ bầu cần tránh như sau:

Mẹ bầu tuyệt đối không ăn đu đủ xanh

Đu đủ được ví như con dao hai lưỡi bởi khi trong đu đủ chín có nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khỏe con người nhưng với đu đủ xanh lại chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy, ở đu đủ xanh có chứa papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng. 

Theo tin tức ngành y dược, nếu mẹ bầu ăn đu đủ thật chín lại rất tốt cho thai phụ, bởi khi đu đủ chín các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2…. giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý khi ăn đu đủ để tránh gây những tác dụng không mong muốn xảy ra cho cả mẹ lẫn con.

Đậu phộng gây hại cho thai nhi

Đậu phộng là loại thực phẩm khiến cho những bà mẹ đang mang thai rất dễ bị dị ứng, đặc biệt những gia đình có tiền sử bị dị ứng với đậu phộng thì hết sức phải cẩn thận. Bởi trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên, phụ nữ trong thời gian mang thai cần phải cân nhắc với loại thực phẩm này. 

Đậu phộng gây hại cho thai nhi

Đậu phộng gây hại cho thai nhi

Phụ nữ có thai không nên ăn táo mèo

Trong Đông y táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa … bên cạnh đó, táo mèo lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Trong một đề tài nghiên cứu về sinh sản của sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non, vì thế, mẹ bầu tuyệt đối tránh xa loại quả này. 

Khoai tây gây dị tật cho thai nhi

Khoai tây là một trong những loại củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và có công dụng làm đẹp cho nhiều chị em phụ nữ. Nhưng với mẹ bầu, khoai tây lại là kẻ thù số 1 nhất là những củ khoai đã mọc mầm xanh bởi mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Nếu phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật.

Khoai tây gây dị tật cho thai nhi

Khoai tây gây dị tật cho thai nhi

Mẹ bầu nên tránh ăn quả dứa

Dứa là loại quả được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày như làm hoa quả tráng miệng, nước ép dứa,… bởi trong dứa tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng đối với các bà bầu, đang trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu nên tuyệt đối tránh dùng loại quả này. Giảng viên Cao đẳng Dược đã trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là cao, rất dễ bị sảy thai. Do đó, mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo. 

Trên đây là những loại trái cây mà mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn khi mang thai, hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho thai phụ biết những thực phẩm nào gây hại cho quá trình mang thai và cần loại bỏ chúng ta khỏi thực đơn hằng ngày của mình. Một Điều dưỡng viên từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng khuyên mẹ bầu cần tránh những thực phẩm cũng gây hại cho thai nhi như: Rượu bia, thuốc lá, thịt tái sống, gan lợn,… Do đó, mẹ bầu cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức mà kiêng cữ hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh như mong đợi. 

Nguồn: thuocbac.edu.vn