Gừng không chỉ được sử dụng như một gia vị của món ăn mà nó còn được xem như một thảo dược trị bệnh có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh cảm lạnh, ho, khó thở hay giúp giảm các triệu chứng buồn nôn khi mang thai, đau họng.
Nếu bạn không thể nhai hoặc ngậm gừng vì vị cay của nó, bạn có thể sử dụng nước ép gừng. Bởi nước ép gừng cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hơn hết, tất cả những điều này đã được khoa học chứng minh.
Thống kê những lợi ích tuyệt vời của nước ép gừng
Gừng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Trong gừng có thuộc tính chống bệnh tiểu đường và có đã rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng gừng còn có tác dụng làm giảm hàm lượng đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường và ngay cả những người không bị mắc bệnh tiểu đường cũng có thể ngăn chặn bệnh này bằng cách sử dụng chiết xuất từ gừng. Vì vậy, sử dụng một cốc nước ép gừng có thể giúp bạn kiểm soát được cả hàm lượng đường khi bị đói.
Làm chậm quá trình lão hóa tâm thần
Vì các hợp chất phenol và flavonoid sẵn có trong gừng nên nước ép gừng cũng có thuộc tính như một bài thuốc hay giúp bảo vệ dây thần kinh. Nước gừng đặc biệt có tác dụng làm tăng hàm lượng protein có trong não cùng với nhiều thành phần bổ ích khác giúp não khỏe mạnh hơn. Cần lưu ý là việc giảm hàm lượng protein trong não, đặc biệt là khi về già thường dẫn tới những bệnh như Alzheimer và các rối loạn của bệnh tâm thần khác.
Chống lại bệnh ung thư
Trong gừng có chứa một số thành phần phenolic và thành phần không bay hơi có hoạt tính sinh học như shogaol và gingerone, gingerol, paradol. Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, các chiết xuất từ gừng cũng có thuộc tính chống lại bệnh ung thư giúp kiểm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Gừng có thể được dùng chung với mật ong
Gừng cũng có tác dụng trị các dấu hiệu buồn nôn, kiết lỵ, đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy, chán ăn, ho, viêm phế quản hoặc nhiễm trùng. Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, gừng và các thành phần hoạt chất từ gừng bao gồm gingerol 6 và shogaol 6 có hoạt tính chống bệnh ung thư giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày-ruột.
Giảm cholesterol trong máu
Ngoài tác dụng kiểm soát hàm lượng đường huyết thì nước ép gừng cũng được coi là có tác dụng hạ cholesterol trong máu.
Giảm sưng đau do viêm khớp
Chiết xuất từ gừng có thuộc tính giảm đau rất hiệu quả và nó rất tốt cho những người mắc bệnh đau đầu gối mạn tính.
Cách sử dụng nước ép gừng
Rửa sạch củ gừng, cắt gừng thành những miếng nhỏ, cho thêm một chút nước và bỏ vào máy xay nghiền nhỏ. Sau đó gạn hết nước gừng ra 1 cái cốc. Vắt thêm 1/2 quả chanh hoặc thêm ít mật ong nếu muốn tăng thêm hương vị.