Thầy thuốc đông y hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh lý xương khớp thoái hóa cổ chân gây cho bệnh nhân nhiều phiền toái trong cuộc sống. Người bệnh có thể tham khảo cách xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân hiệu quả

Thoái hóa cổ chân là bệnh lý gì?

Thoái hóa cổ chân được y học xếp vào nhóm bệnh lý xương khớp với các biểu hiện bệnh lý đặc trưng, Các triệu chứng chính người bệnh thường gặp là đau và cứng khớp. Bên cạnh đó thì cơ chế sinh bệnh xuất hiện khi mà phần phần đệm ở các sụn khớp của vùng cổ chân bị thoái hóa hoặc tổn thương không thể hoặc khó thể hồi phục, từ đó các khớp chân của người bệnh không thể tái tạo lại.

Bác sĩ Trung cấp Y học cổ truyền cho biết bệnh nhân có thể áp dụng một số phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân theo chỉ dẫn.

Hướng dẫn phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân

Hiện nay có nhiều cách để điều trị thoái hóa cổ chân khác nhau từ hiện đại cho tới y học cổ truyền (phương pháp xoa bóp bấm huyệt, phương pháp vật lý trị liệu…) mang lại hiệu quả khác nhau. Trong đó có cách xoa bóp bấm huyệt giúp điều trị thoái hóa cổ chân. Một số bước thực hành phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị tư thế cho bệnh nhân

Bệnh nhân cần được nằm ngửa, chân đau co lên trong tư thế thoải mái nhất.

Bước 2: Xoa bóp quanh vùng cổ chân của bệnh nhân

Người thực hiện dùng một số ngón tay xoa liên tục theo hình tròn nhỏ lên vùng hõm trước cổ chân, mắt cá trong, mắt cá ngoài. Để lưu thông khí huyết thì kỹ thuật viên Vật lý trị liệu nên xoa mức độ từ nhẹ đến mạnh dần, xoa bóp từ trên xuống dưới.

Bước 3: Bấm huyệt chữa thoái hóa cổ chân

Khi xoa bóp, thầy thuốc nên kết hợp bấm huyệt một số vị trí như:

  • Huyệt giải khê (Thầy thuốc sẽ lấy ở trên nếp gấp trước khớp cổ chân, ở chỗ lõm giữa hai gân cơ, bệnh nhân co bàn chân lên thì huyệt rõ hơn)
  • Huyệt Côn lôn (Thầy thuốc sẽ lấy vị trí ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài , bờ sau gân gót)
  • Huyệt Thái khê (Thầy thuốc sẽ xác định nằm ở vị trí lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong , bờ sau của gân gót).

Thầy thuốc nên bấm huyệt mỗi vị trí trong khoảng thời gian 1 phút.

Bước 4: Xác định điểm đau nhất của bệnh nhân

Thầy thuốc sẽ dùng ngón tay cái xoa bóp theo mức độ nhẹ đến mạnh dần , đồng thời cho bệnh nhân cử động nhẹ nhàng cổ chân.

Bài tập vận động giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa cổ chân

Bên cạnh phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân thì thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết có thể hướng dẫn bệnh nhân thoái hóa cổ chân một số bài tập vận động khớp để quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao hơn.

Quay cổ chân: Bệnh nhân nằm ngửa, Thầy thuốc sẽ thực hiện một tay giữ gót chân, tay còn lại giữ một số ngón chân , quay cổ chân bệnh nhân khoảng 2 – 3 lần. Tiếp đến đẩy bàn chân vào cẳng chân để bàn chân co tối đa, sau đó cho bệnh nhân duỗi tối đa.

Lắc cổ chân: Thầy thuốc sẽ đứng phía dưới, hai tay ôm cổ chân bệnh nhân. Dùng gốc bàn tay lắc cổ chân bệnh nhân vào trong, ra ngoài 2 – 3 lần.

Kéo giãn cổ chân: Thầy thuốc một tay giữ gót chân, tay kia giữ bàn chân. Cùng một lúc kéo hai tay về phía dưới để cổ chân dãn ra, mỗi bên thực hiện vài lần.

Thoái hóa cổ chân là bệnh lý thoái hóa cơ xương khớp rất phổ biến. Tuy nhiên thì có nhiều cách điều trị khác nhau, đối với phương pháp xoa bóp bấm huyệt có thể là cách mà đang được nhiều người bệnh lựa chọn. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!