Thầy thuốc đông y chia sẻ những bài thuốc bắc cho phụ nữ sau sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đối với những phụ nữ sau khi sinh mọi người thường khuyên sử dụng bài thuốc bắc để tăng cường sức khỏe và điều trị một số tình trạng như ít sữa, rong huyết, nhức mỏi, cảm cúm,… Để thực hiện những bài thuốc bắc cho phụ nữ sau sinh mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sau sinh nên uống thuốc bắc để bồi bổ cơ thể

Thầy thuốc chia sẻ những bài thuốc bắc dành cho phụ nữ sau khi sinh

Bài thuốc bắc giúp bổ khí huyết cho phụ nữ sau sinh từ Gà tam thất

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc:

  • Chuẩn bị 1 con gà ta, bột tam thất 20g.

Các thực hiện món ăn bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc cần làm sạch gà, cho bột tam thất vào bụng gà rồi hấp cách thủy. Để giúp bổ khi huyết sau khi sinh nên ăn từ ngày thứ 10 trở đi nhé.

Bài thuốc bắc dành cho phụ nữ sau khi sinh từ gà ác và thảo quả

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc:

  • Chuẩn bị một con gà ác hoặc gà ta khoảng 300-500g.
  • Thảo quả: 1-2 quả rồi đập ra hạt, tán nhỏ thảo quả.
  • Chuẩn bị hạt sen khô hoặc tươi từ 10 đến 15 hạt.
  • Chuẩn bị 2-3 lát gừng tươi.
  • Gia vị không thể thiếu trong món ăn bài thuốc này là Tiêu, muối, bột ngọt cho một lượng vừa đủ.

Theo các Bác sĩ  Trường Cao Đẳng y dược Nam Định chia sẻ, cách thực hiện món ăn bài thuốc này là cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều cho vào bụng gà đã làm sạch rồi hấp cách thủy. Đối với món ăn bài thuốc này, thường được dùng từ 5 đến 7 ngày sau khi sinh.

Bài thuốc bắc giúp chữa tình trạng ít sữa cho phụ nữ sau sinh

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc điều trị tình trạng ít sữa cho phụ nữ sau sinh: Cần chuẩn bị móng chân giò heo1-2 cái, 100-200g gạo nếp, Ý dĩ nhân sống khoảng 100-200g.

Các thực hiện món ăn bài thuốc này là cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ninh nhừ, ăn như ăn cháo hàng ngày để lại sữa nhé.

Bài thuốc bắc giúp điều trị tình trạng rong huyết sau sinh

Giảng viên Cao Đẳng y dược Nam Định chia sẻ, thông thường phụ nữ sau sinh nên uống thuốc bắc, bởi trong thời gian đầu sau sinh huyết còn ra từ âm đạo trong khoảng 15-25 ngày và áu sẽ lợt và ít dần theo thời gian. Nếu ra huyết đỏ tươi, kèm theo đau bụng là trường hợp không bình thường cần được đi thăm khám ngay.

Trong dân gian thường dùng các vị dược liệu như: cỏ mực, huyết dụ, rau ngót, bát sen sao cho đen rồi sắc lấy nước uống hằng ngày hoặc có thể dùng tươi bằng cách giã rồi sau đó vắt nước uống để điều trị tình trạng rong huyết sau khi sinh.

Bài thuốc bắc giúp hỗ trợ điều trị tình trạng nhức mỏi, cảm cúm ở phụ nữ sau sinh

Thông thường phụ nữ sau sinh, cơ thể rất dễ bị cảm nhiễm ngoại tà, gây nên các triệu chứng như nhức mỏi, đau mình mẩy, hắt hơi và sổ mũi trong.

Để điều trị tình trạng nhức mỏi, cảm cúm ở phụ nữ sau sinh, dân gian thường có bài thuốc bắc như sau: Dùng các loại lá như lá tre, lá xả, lá bạc hà, tía tô, lá chanh, lá bưởi đem đun nước để xông hơi, rồi có thể lấy nước đó lau người.