Tác dụng của chất xơ đối với cơ thể con người như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tác dụng của chất xơ đối với cơ thể con người như thế nào?

Một trong những nguyên nhân gây ra táo bón và các bệnh ung thư đường tiêu hóa đó là do thói quen ăn uống thiếu chất xơ . Chất xơ quan trọng để duy trì phân to và mềm, nó làm tăng khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa, khuyến khích hệ vi khuẩn hữu ích trong ruột phát triển.
Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và ung thư đường tiêu hóa

Xem thêm:

Chất xơ

Chất xơ

Theo tiến sĩ Denis Burkitt thuộc viện Ung thư Mỹ cho thấy rằng, những người ăn nhiều chất xơ sẽ có khả năng ít bị táo bón và ung thư đại tràng hơn những người ăn ít chất xơ.
Chất xơ là gì?

Chất xơ được chia làm hai loại đó là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan như cellulo và hemicellulo có nhiều trong rau và hoa quả, nó không tan trong nước. Còn chất xơ hòa tan gồm pectin, pentozan và chất nhầy có nhiều trong vỏ cám gạo, các loại hạt và nó bị tan trong nước.
Tác dụng của chất xơ
Dinh dưỡng

Đại đa số các thức ăn giàu chất xơ có kèm theo rất nhiều các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe. Lấy ví dụ như việc ăn trái cây, ngũ cốc hay rau xanh, chúng giàu chất xơ và vitamin cùng các loại chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chính vì vậy khi bạn ăn các thức ăn giàu chất xơ, nó không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bạn bằng chất xơ ăn vào mà còn bởi vì bạn hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Phòng ngừa táo bón

Khi ở trong nước chất xơ thường có xu hướng hút nước và trương lên. Chính nhờ đặc tính này mà khi ở trong ruột chất xơ nở ra và có tác dụng làm mềm phân, liên kết phân lại thành khối phân. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kích thích thành ruột, tăng khả năng nhu động của ruột dẫn đến có tác dụng đẩy phân ra ngoài. Đây được xem là một vai trò cực kỳ quan trọng của chất xơ. Đối với bệnh nhân bị tiêu chảy cũng cần phải bổ sung chất xơ, điều này được lý giải thông qua tác dụng khác của chất xơ đó là nó có khả năng hấp thụ chất độc, tăng khả năng miễn dịch của bộ phận tiêu hóa và kích thích các vi khuẩn hữu ích phát triển.
Phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng

Chất xơ có làm tăng khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa, khuyến khích các vi khuẩn có ích phát triển. Do đó, mà chúng có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa rất cao đặc biệt là ung thư đại tràng. Các loại vi khuẩn có ích tác động lên thành ruột , nó có tác dụng hạn chế sự phân chia bất thường của tế bào, kìm hãm sự phát triển của  túi nang trên thành ruột. Ngoài ra, chất xơ còn các tác dụng chống lại chất oxy hóa, chất độc trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Các chất xơ hòa tan còn có vai trò chuyển hóa lipid, glucid và lipoprotein. Vì thế nó làm giảm thời gian thức ăn tồn động trong hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa ít phải chịu sức ép tồn đọng của thức ăn.
Phòng ngừa ung thư vú

Chất xơ không hòa tan trong nước làm giảm estrogen trong máu, do vậy chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Hạn chế béo phì

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát một cách rõ rệt cân nặng của bản thân. Khi ăn các chất xơ vào cơ thể sẽ giúp bạn no mà không tăng thêm quá nhiều calo. Điều này là mấu chốt trong việc điều trị và ngăn ngừa béo phì, thừa cân.
Cách cách bổ sung chất xơ

Để bổ sung chất xơ, chúng ta có thể bổ sung qua cách ăn uống hàng ngày.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả hạn chế ăn nhiều thịt, đạm động vật.
Nên tập thể dục điều độ
Uống các thực phẩm chức năng có chưa chất xơ cũng là một giải pháp hữu hiệu.